Thứ Sáu, 17/08/2012, 15:01

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul

Ý tưởng miêu tả lại quá trình hình thành của một bông hoa, quần thể đảo nổi nhân tạo Soul Flora nằm trên một nhánh sông Hàn đã trở thành biểu tượng mới cho Seoul, thủ đô của Hàn Quốc.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 1

Là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, Seoul đang trải qua thời kỳ tái sinh khi chính quyền thủ đô quyết định dành nhiều không gian hơn cho hoạt động vui chơi giải trí, nghỉ ngơi và văn hóa của cư dân thay vì các tòa nhà văn phòng và cao ốc.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 2

Theo đó, một thiết kế chung của 2 công ty xây dựng ở New York và Seoul đã được đầu tư tới 84 triệu USD với kỳ vọng trở thành biểu tượng mới cho xứ Kim chi.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 3

Đó là công trình đảo nổi nhân tạo Soul Flora xây dựng trên sông Hàn.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 4

Quần thể kiến trúc này có tên theo tiếng Hàn là "Sebit Dungdungseom", nghĩa là "3 chiếc đèn lồng nổi".

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 5

Ý tưởng thiết kế dựa trên quá trình phát triển một bông hoa, từ hạt giống tới nụ hoa và thành hình.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 6

Người đưa ra ý tưởng này là một công dân của Seoul tên là Kim Eun Sung vào năm 2006, gần 3 năm trước khi công trình chính thức được khởi động vào tháng 4/2009.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 7

3 hòn đảo thuộc công trình này bao gồm Terra, Viva và Vista.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 8

"Hạt giống" - đảo Terra là hòn đảo nhỏ nhất trong quần thể kiến trúc này. Người ta đã xây dựng Terra thành một công viên nước với khu thể thao dưới nước được trang bị những cầu trượt khổng lồ và các câu lạc bộ đi kèm. Terra cơ bản được hoàn thành vào tháng 5/2010.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 9

"Nụ hoa" là đảo Viva. Là đảo được hoàn thành sớm nhất (tháng 2/2010), Viva được xây dựng với mục đích trở thành trung tâm giải trí và văn hóa của thành phố.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 10

Viva được thiết kế với quán bar hiện đại, có màn hình 3D và hệ thống âm thanh nổi, một khu khiêu vũ ngoài trời. Những lớp khung kim loại được thiết kế như hình cánh hoa khép hờ chính là điểm đặc trưng của đảo Viva.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 11

"Bông hoa" - đảo Vista là kiến trúc lớn nhất trong quần thể này. Nó bao gồm các lớp cánh thủy tinh xòe rộng ôm lấy một kiến trúc hình trụ ở giữa.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 12

Vista được xây dựng phục vụ cho các hoạt động nghệ thuật, với một phòng hòa nhạc cỡ lớn có sức chứa lên tới 700 người.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 13

Mặt tiền của mỗi hòn đảo cũng góp phần thể hiện ý nghĩa của thiết kế độc đáo này. Trong khi mặt trước của Vista được bao phủ bằng một lớp kính trong suốt, tạo ra một sân khấu lớn cho hiệu ứng ánh sáng LED thì Viva lại phủ mờ như một tảng băng.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 14

Để đảm bảo các hòn đảo duy trì khoảng cách với mặt nước sông Hàn trong mùa khô cũng như mùa mưa, một hệ thống phao được sử dụng thay cho móng của công trình này. Toàn bộ số phao này được liên kết với nhau và neo tự động vào lòng sông.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 15

Hầu hết các vật liệu được sử dụng cho công trình này đều được đúc sẵn, do đó, người ta đã phải lắp ráp hầu hết bộ khung của 3 hòn đảo nhân tạo này ở trên bờ.

Vẻ đẹp của đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tại Seoul | ảnh 16

Sau đó, con lăn được sử dụng để di chuyển những công trình này xuống sông. Quá trình thực hiện không mất quá nhiều thời gian, điển hình là với Terra, các kỹ sư chỉ mất chưa đầy 5 tiếng.

(Theo Zing)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang