Thứ Sáu, 17/08/2012, 18:50

Cổ đông mới của Western Bank là ai?

Nhóm cổ đông mới của WB gồm khoảng 30 người.

Cổ đông mới của Western Bank là ai?

Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank – WB) đangthu hút sự quan tâm của thị trườngtài chính vì đang trong quá trình tái cấutrúc. Sự thành công của quá trình này phụ thuộc trướchết vào tái cơ cấucổ đông, mà cụ thểlà nhóm cổ đông cũ chuyển nhượng 90% cổphần cho nhóm mới. Cổ đông mớicủa WB là những ai và vì sao họ lạibỏ vốn vào ngân hàng?

Chứng minh năng lực tài chính bằngsổtiếtkiệm

Nhóm cổđông mới của WB gồm khoảng30 người. Trong đó có người là chủ doanh nghiệp,có người lần đầutiên tham gia đầu tư vào ngân hàng, có người thuộc nhóm đã từlâu có ý định mua cổ phần,nhưng chưa tìm được cơhội.

Phương Tây về cội rễ là ngân hàng nông thôn, hội sởchính hiện vẫn đặt ở Cần Thơ, mặc dù có sở giao dịchtrên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM. Cội rễ ấy cộng với thâm niên hàngchục năm bám trụ ở địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã tạo cho PhươngTây lợi thế phát triển tín dụng nông thôn.

Hầu hết các ngân hàng TMCP nông thônđều đạt hiệu quả kinh doanh cao và chia cổ tức 20-30%/năm trong nhiều năm liềntrước khi chuyển thành ngân hàng TMCP đô thị và tăng vốn ào ạt. Mặt khác WBcũng là ngân hàng huy động vốn tương đối hiệu quả.

Năm ngoái tổng vốn huy độngcủa Phương Tây đạt hơn 9.000 tỉ đồng. Với mạng lưới chi nhánh eo hẹp, lại đặt ởnhững địa bàn cạnh tranh khốc liệt như TPHCM và các tỉnh lân cận, huy động đượcsố vốn như vậy đối với một ngân hàng nhỏ không phải dễ. Vì thế đã có một nhómnhà đầu tư sẵn sàng tiền để tham gia vào ngân hàng, song vì nhiều lý do, họ đãkhông thể trở thành cổ đông.

Ba tháng trước, tháng 4-2012, trongsố những cổ đông trọng yếu của WB còn nhữngtổ chức như Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn chiếm 6,27%, tươngđương 18,8 triệu cổ phần. Công ty cổ phần năng lượng Sài Gòn – Bình Định khi ấynắm giữ 6,57% tức 19,7 triệu cổ phần. Các cổ đông tổ chức khác sở hữu khoảng38% và cá nhân sở hữu hơn 49% còn lại.

Cho đến trước thời điểm đàm phánchuyển nhượng lại cổ phần, trong thành phần cổ đông của WB có cả những đại giamà giới tài chính biết tiếng. Nay sau thương lượng, (còn chờ Ngân hàng Nhà nướcchấp thuận), cơ cấu cổ đông của WB đồng đều, phần lớn là những nhà đầu tư nắmgiữ chừng 1-2% cổ phần ngân hàng. Người ít thì 20-30 tỉ đồng, người nhiều thì100 tỉ đồng giá trị cổ phần tính theo mệnh giá. Họ mua lại tỷ lệ sở hữu bằng tiềntự có, không phải đi vay. Họ chứng minh khả năng tài chính bằng việc đặt cọc nhữngsổ tiết kiệm có giá trị bằng giá trị cổ phần sẽ mua.

Nếu hợp nhất, PVF sẽhủyniêm yết

Khiđược “thay máu”, một sốcổ đông cũ (họ đồngthời là khách hàng tín dụng của WB) có tiềntrả nợ cho ngân hàng và bổsung tài sản đảm bảocho khoản vay còn lại. Trên cơ sởđó, WB cơ cấu lạitài sản, đưa ra thời hạntrả nợ hợplý cho những khoản vay cũ. Để hoàn tất bướcđi này đòi hỏi thời gian 2-3 tháng.

Một trong những điềukiện nhận chuyển nhượngcổ phần của nhóm cổ đông mới là sautái cấu trúc, WB phải sáp nhập, hợp nhất với một tổ chức tài chính hoặc tổ chứctín dụng khác để tạo ra một ngân hàng mới qui mô, đủ sức cạnh tranh trên thươngtrường.

Trong trường hợp được giả định hợpnhất với Tổng công ty tài chính Dầu khí (PVF), thì cả hai phải trình phương ánsáp nhập lên cơ quan quản lý. Trên cơ sở phương án đó, lộ trình tái cấu trúctoàn diện cả hai bên mới được tiến hành. Cả hai phải sửa đổi điều lệ, tổ chức đạihội cổ đông bất thường, xin ý kiến cổ đông về các thay đổi căn bản. Những bướcđi này ngay cả trong điều kiện nhanh chóng cũng phải mất 3 tháng nữa.

Bên cạnh đó PVF là tổ chức niêm yếttrên sàn Hose. Để tiến hành hợp nhất PVF phải hủy niêm yết. Việc niêm yết lại đốivới ngân hàng hợp nhất là chắc chắn, câu hỏi chỉ là khi nào. Theo luật, một tổchức đang niêm yết xin hủy niêm yết vì lý do chính đáng, thì phải một năm sau mớiniêm yết lại.

Trong trường hợp sáp nhập như của PVF và WB, thời gian niêm yếttrở lại có thể nhanh hơn. Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp sớm niêm yết lại,họ vẫn phải tuân thủ các qui định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứngkhoán.

Sau khi hợp nhất, vốn Nhà nước ở PVFsẽ giảm từ 78% hiện hành xuống khoảng 50%. Thực hiện các cam kết về cổ phầnhóa, PVF sẽ phải giảm tiếp vốn Nhà nước xuống 20% vào năm 2015. Vốn Nhà nước cóthể hạ xuống 40% vào năm 2013 sau khi PVF phát hành cổ phiếu cho cán bộ côngnhân viên và các nhà đầu tư mới, kể cả cổ đông chiến lược nước ngoài mới (PVFhiện có cổ đông chiến lược là Morgan Stanley nắm 10% cổ phần).

Xâydựng một ngân hàng trên cơ sởhợp nhất hai tổ chứccũ sẽ có nhiều việc đểlàm hơn là quản lý, điều hành mộtngân hàng mới toanh. Tuynhiên ngân hàng hợp nhất có lợi thếlớn, đặc biệt xét đếnsố lượng 40.000 khách hàng mà cả hai đã vun đắptrong nhiều năm. WB trong lịch sử 20 năm tồntại của mình, chỉtrừ năm 2011 phát triển quá nóng, dẫn đếnnợ xấu cao, luôn kiểmsoát được bước đi trong khả năng và điều kiện môi trườngkinh doanh cho phép. Sáp nhậpvới PVF, ưu điểm có tính cốtlõi này sẽ được phát huy.

Hải Lý

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang