Thứ Bảy, 18/08/2012, 10:01

Gamuda Land: "Chúng tôi đầu tư bằng khả năng tài chính thực"

Liên quan đến thông tin chủ đầu tư Dự án Gamuda City bán nhà "trên giấy", phóng viên Báo Đầu tư đã trao đổi với ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam (chủ đầu tư Dự án) để làm rõ thêm vấn đề này.
Một số thông tin đang cho rằng, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã bán sản phẩm nhà ở trước khi giải phóng xong mặt bằng để lấy vốn thực hiện Dự án Gamuda City. Ông có bình luận gì về các thông tin này?

Tập đoàn Gamuda Berhad đầu tư tại Việt Nam từ năm 2007, với Dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Sở và công viên, hồ điều hoà Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên diện tích 500 ha. Đổi lại, chúng tôi được phép thực hiện Dự án Đầu tư kinh doanh nhà ở trên diện tích khoảng 71 ha trong khuôn khổ Dự án. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng những thay đổi trong các quy định về đầu tư của luật pháp Việt Nam. Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được những thông tin trên. Là một tập đoàn đa quốc gia, đầu tư hàng chục tỷ USD tại nhiều quốc gia và có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Malaysia, chúng tôi thực sự cẩn trọng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật của các quốc gia mà chúng tôi đến làm ăn, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi không vì một lợi ích nhỏ mà làm ảnh hưởng đến uy tín của một tập đoàn lớn.

Gamuda Land: "Chúng tôi đầu tư bằng khả năng tài chính thực" | ảnh 1
Ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam
Vậy ông giải thích thế nào về thông tin  trên?

Ở đây, có một số vấn đề cần làm rõ. Thứ nhất, chúng tôi mới chỉ nhận tiền góp vốn của 37 khách hàng trong tổng số 72 căn hộ thuộc diện 20% sản phẩm nhà ở mà chúng tôi được phép bán, không qua sàn giao dịch bất động sản, theo Nghị định 71/2010/NĐ – CP ngày 23/6/2010. Số tiền khách hàng góp vốn là 5% trên tổng giá trị căn nhà. Còn có khoảng 200 khách hàng đặt cọc mua nhà với số tiền là 200 triệu đồng/căn. Số tiền này chúng tôi để tại ngân hàng, chỉ khi nào có hợp đồng góp vốn chúng tôi mới có thể sử dụng khoản tiền này. Danh sách khách hàng góp vốn đã được chúng tôi  tổng hợp và báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội. Điểm đ, khoản 1, Điều 9, Nghị định 71/2010/NĐ – CP của Chính phủ Việt Nam nói rất rõ về vấn đề này.

Thứ hai, với một dự án rộng 500 ha, với nhiều hạng mục khác nhau, trong đó, kinh doanh nhà ở chỉ là một phần nhỏ. Các căn biệt thự, nhà liền kề mà khách hàng đã góp vốn và đặt cọc nằm trên phần đất chúng tôi đã tiến hành giải phóng xong mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định trước khi chính thức thực hiện hợp đồng mua bán với khách hàng.

Đến thời điểm này, Công ty đã giải phóng mặt bằng được bao nhiêu phần trăm diện tích của Dự án, thưa ông?

Toàn bộ dự án có tổng diện tích là 500 ha, với lộ trình thực hiện khoảng 10 năm. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung giải phóng mặt bằng cho hạng mục dự án Gamuda Gardens khoảng 70 ha. Trên giấy tờ, chính quyền quận Hoàng Mai đã bàn giao cho chúng tôi 90% diện tích dự án. Trong đó, hơn 70% diện tích là đất sạch. Số còn lại, chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng vào tháng 10 năm nay.

Còn các hạng mục hạ tầng Dự án mà chủ đầu tư cam kết thực hiện thì sao?

Trong thời gian qua, chúng tôi đã đầu tư hơn 300 triệu USD cho các hạng mục hạ tầng của Dự án này. Trong đó, Dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Sở đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc và dự kiến, sẽ vận hành chính thức vào cuối năm 2012. Các hạng mục công viên, hồ điều hoà Yên Sở cũng đã cơ bản hoàn thành. Mục tiêu của chúng tôi là tạo lập một không gian sống chất lượng cao cho người dân, nên các công trình hạ tầng được ưu tiên xây dựng, trước khi chúng tôi thực hiện dự án nhà ở.

Thời gian gần đây, thị trường địa ốc Việt Nam tiếp tục suy giảm. Gamuda Land Việt Nam có dự kiến điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình tại Việt Nam hay không?

Trong 5 năm đầy thử thách vừa qua, chúng tôi đã chứng minh sự cam kết lâu dài bằng việc xây dựng và kiến tạo các dự án hạ tầng tại Hà Nội. Khi Dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Sở vận hành vào cuối năm nay, một nửa lượng nước thải của Hà Nội sẽ được xử lý, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn, quy định. Công viên, hồ điều hoà Yên Sở cũng sẽ làm thay đổi diện mạo khu vực phía Nam Hà Nội. Chúng tôi đang đầu tư, kinh doanh bằng khả năng tài chính thực, với kế hoạch cụ thể và cam kết dài lâu, nên những khó khăn trước mắt không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch của chúng tôi trong tương lai.

(Theo Đầu tư)

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang