Thứ Bảy, 18/08/2012, 11:01

Cần Thơ: Môi giới địa ốc mở rộng ngành nghề để vượt qua khó khăn

Hiện nay, do hoạt động cầm chừng, không ít công ty còn đóng cửa, đang là thực trạng của nhiều đơn vị kinh doanh môi giới nhà, đất trên địa bàn thành phố. Nhưng trong “cái khó ló cái khôn”, không ít công ty đã năng động mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh để “nuôi quân”, vượt qua giai đoạn khó khăn này...

Cần Thơ: Môi giới địa ốc mở rộng ngành nghề để vượt qua khó khăn | ảnh 1
Thị trường địa ốc tiếp tục chuỗi ngày “đìu hiu”, nhiều công ty môi giới phải chuyển nghề để thích ứng và vượt qua khó khăn.

Trước tình hình thị trường địa ốc ế ẩm, nhân viên môi giới sống không nổi bằng đồng lương, tiền hoa hồng không có do không môi giới thành, điều này không những làm cho nhân viên gặp khó mà cả công ty cũng không xoay xở nổi để nuôi quân. Mới đây, Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Quân Cần Thơ (văn phòng trên đường 30 Tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) đã đóng cửa sau gần 2 năm hoạt động. Thay vào đó, một quán cà phê khang trang mọc lên. Trước đó, Sàn giao dịch bất động sản Phúc Hưng đặt ở khu đô thị mới Hưng Phú cũng đóng cửa, sáp nhập vào công ty mẹ (nằm trên đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều). Theo ông Đỗ Minh Phúc, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh của Sàn giao dịch này (nay đã chuyển công tác), do hoạt động ế ẩm, thu không đủ bù chi, nhân viên thu nhập thấp, không trụ nổi nên phải đóng cửa để giảm chi phí chung cho toàn công ty... Một số nhân viên chuyên môi giới bất động sản than rằng, không ít sàn sau khi môi giới thành công mà đến 2-3 tháng vẫn chưa lấy được tiền hoa hồng(!). Trong khi vào “thời hoàng kim”, tiền hoa hồng luôn “rủng rỉnh” túi...

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn này, nhiều công ty môi giới đã năng động mở thêm các ngành nghề khác để có “đồng ra đồng vô” hoạt động không bị gián đoạn, vừa giữ quân, giữ khách hàng, vừa để vượt qua khó khăn này. Ông Lê Huỳnh Hoàng Minh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà đất Mekong land (Nam Cần Thơ), cho biết: Từ cuối năm 2011, thị trường nhà đất bắt đầu ảm đạm, việc môi giới gặp nhiều khó khăn. Công ty đã sớm nhận ra và mạnh dạn mở rộng thêm ngành nghề tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng với phương châm tạo công ăn việc làm - “lấy công làm lời” để anh em công ty có thu nhập. Từ những “mối quen” môi giới bất động sản thành công, nay tư vấn, thiết kế, xây dựng cho họ... nên công ty luôn có việc làm và tồn tại để có chiến lược phát triển mới... Không dừng lại ở bước mở rộng đa ngành nghề, công ty này còn hợp tác với bạn bè để mở quán phục vụ ăn uống kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể để nuôi bộ máy. “Nếu tình hình thị trường bất động sản tiếp tục kéo dài khó khăn, chúng tôi sẽ chuyển sang đầu tư mạnh hơn các loại hình dịch vụ. Kinh doanh dịch vụ lợi nhuận tuy không cao, nhưng có nguồn thu đều đặn...” - ông Minh cho biết thêm.

Công ty Nhà đất An Thới (tại Khu dân cư Hưng Phú 1) đã hình thành và hoạt động được hơn 4 năm, nay mở thêm ngành quảng cáo địa ốc qua mạng internet. Ông Nguyễn Phan Hoài Tùng, Giám đốc Công ty Nhà đất An Thới - kiêm Chủ tịch Công ty Quảng cáo Địa ốc 60s, cho biết: Thật ra công việc mới này là để hỗ trợ cho hoạt động môi giới bất động sản. Tuy nhiên, phương châm hoạt động của công ty là hướng đến minh bạch thị trường, công ty chỉ là “cầu nối” để người mua - người bán gặp nhau, trực tiếp thương lượng giá mua bán. Công ty chỉ nhận chi phí quảng cáo, tuy không nhiều, nhưng nhờ số lượng khách hàng lớn, thu phí theo hàng tháng đã góp phần cho công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này...

Ông Lại Đức Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà đất Đại Tín (khu dân cư 586), cho biết: Chúng tôi chuyên môi giới bất động sản, không trực tiếp đầu tư như những đơn vị khác. Nên khi thị trường rơi vào khó khăn, chắc chắn nguồn thu nhập của lực lượng nhân viên gần 15 người phải eo hẹp, nhưng không phải gánh lãi ngân hàng. Để có nguồn thu chi trả tiền thuê mặt bằng, tăng thêm thu nhập cho nhân viên, công ty thuê mặt bằng mở quán cà phê, đây cũng là nơi anh em trong nghề chia sẻ thông tin, kinh nghiệm. Mới đây, công ty mở thêm quán ăn phục vụ bình dân ở khu dân cư 586, lượng khách hàng luôn ổn định...

Theo thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản và một số công ty môi giới, gần đây các giao dịch bất động sản nhỏ lẻ đã thành công nhiều hơn trước. Khách hàng từ các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh đã tìm đến TP Cần Thơ để mua nhà, đất nhiều hơn. Trong số đó, nhiều người mua nhà cho con cái đang học tại các trường đại học của thành phố; có cả các nhà đầu tư mua nhà đất với số lượng lớn... Với những bước chuyển năng động để vượt khó sẽ mang đến nhiều cơ hội mới tốt hơn cho những đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản lành mạnh.

(Theo BaoCanTho)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang