Thứ Hai, 20/08/2012, 10:45

Khuất tất DN vốn 3 tỷ trúng thầu công trình 41 tỷ đồng

Bất thường trớ trêu tưởng chỉ có thể xảy ra trong truyện... tiếu lâm, nhưng lại xảy ra tại Dự án Công trình đường Hải Trạch – Phú Định, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Khuất tất DN vốn 3 tỷ trúng thầu công trình 41 tỷ đồng

Chuyện thật như đùa

Khoảng đầu tháng 6/2012, Ban Quản lý các dự án huyện Bố Trạch  (BQL) tổ chức đấu thầu cho các doanh nghiệp tham gia dự thầu Giai đoạn 1 của dự án đường Hải Trạch - Phú Định có mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng. Trong quá trình tìm kiếm hồ sơ dự thầu, BQL đã “chấm” liên doanh Cty CP xây dựng 68 Hà Tĩnh (Cty 68) và Cty TNHH Á Châu (tỉnh Quảng Bình) trúng thầu vào ngày 4/6/2012. Tuy nhiên, khi hồ sơ đấu thầu đã được đóng dấu, niêm phong thì việc gian lận trong hồ sơ đấu thầu cũng được phát hiện.

Theo hồ sơ mời thầu của BQL yêu cầu thì các nhà thầu khi tham gia dự thầu công trình phải có vốn điều lệ hơn 50 tỷ đồng, còn nếu nhà thầu liên doanh như Cty 68 là trưởng liên doanh, thì buộc đơn vị này đăng ký tham gia 60% giá trị gói thầu. Như vậy, vốn điều lệ của Cty 68 phải đạt trên 30 tỷ đồng mới đủ điều kiện.

Thế nhưng, tại thời điểm đấu thầu, vốn điều lệ mà Cty 68 thể hiện rõ ràng qua Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) chỉ đạt 3 tỷ đồng?. Cũng chẳng rõ bằng cách nào, công ty này đã “nhanh chóng” đưa vào hồ sơ đấu thầu bản công chứng ĐKKD do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch xã Thạch Môn, Hà Tĩnh chứng thực với vốn điều lệ nhảy lên đến 40 tỷ đồng một cách khó hiểu.

Sau đó, ngày 5/62012, ông Mai Văn Huế - Giám đốc Cty CP Tân Hoàn Cầu (một trong 6 nhà thầu tham gia đấu thầu) sau khi phát hiện ra việc gian lận trên ĐKKD của Cty 68 đã báo cáo với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư không những không xử lý mà còn tiến hành xét thầu cho liên danh trên trúng thầu.

Bất bình trước sự thật tréo ngoe này, ngày 14/6/2012, ông Huế đã làm đơn khiếu kiện gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình về việc gian lận trong hồ sơ đấu thầu gói thầu số 1, Dự án Công trình đường Hải Trạch - Phú Định của Liên doanh Cty 68 với Cty TNHH Á Châu.

Song cũng chỉ có BQL trả lời bằng văn bản cho ông Huế. Nội dung trả lời khẳng định việc chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu chỉ căn cứ trên hồ sơ dự thầu. Bản công chứng về ĐKKD của Cty 68 có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, tổ chấm thầu không thấy có gì sai nên chấm đạt tiêu chí là chuyện bình thường. Còn chuyện nếu có sai phạm trong bản công chứng này thì trách nhiệm về ai người đó chịu?.

Nhiều khuất tất

Đến nay, gói thầu giai đoạn 1 của công trình đường Hải Trạch - Phú Định đã được liên doanh Cty 68 Hà Tĩnh và Cty TNHH Á Châu (tỉnh Quảng Bình) thi công được hơn 70% kế hoạch, nhưng sự việc vẫn chìm trong im lặng.

Trả lời báo chí về chuyện gian lận trong hồ sơ dự thầu của Cty 68 - Giám đốc BQL huyện Bố Trạch – ông Bùi Quốc Thanh cho biết, khi chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu chỉ căn cứ trên hồ sơ dự thầu. Tổ chấm thầu không thấy sai sót trong bản công chứng về ĐKKD của Cty 68 có vốn điều lệ 40 tỷ đồng nên chấm đạt tiêu chí. Nếu có sai phạm trong bản công chứng này thì trách nhiệm về ai người đó chịu?.

Câu hỏi được đặt ra là, tại sao BQL không yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc ĐKKD để đối chiếu với bản công chứng nhằm làm rõ việc gian lận?. Tại sao một hành vi gian lận, vi phạm pháp luật của DN như vậy mà BQL không yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra?.

Phải chăng, khi cán bộ cơ quan chức năng ở huyện biết sai phạm, nhưng lại cố tình lờ đi xem như việc này là của người khác chứ chẳng phải của mình?. Và câu hỏi của dư luận đặt ra là phải chăng có chuyện "đi đêm" ở đây?.

Ông Huế cũng mới có đơn tố cáo gửi Phòng CSĐTTP về QLKT và CV và Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đề nghị điều tra việc gian lận trong đấu thầu Dự án công trình đường Hải Trạch - Phú Định. Ông Huế cũng đã cung cấp ĐKKD của Cty 68 vốn điều lệ chỉ có 3 tỷ đồng đến cơ quan điều tra.

Cũng phải nói thêm rằng, quá trình đấu thầu được hoàn tất với việc liên doanh trên trúng thầu cũng không phải là lần tổ chức đấu thầu duy nhất. BQL đã từng tổ chức đầu thầu lần 1, trong khi gói thầu chưa có quyết định kết quả xét thầu thì một trong 3 đơn vị tham gia đấu thầu đã tổ chức lễ động thổ công trình tại xã Phú Trạch.

Liên quan đến vụ việc này, trong quá trình tổ chức bán hồ sơ dự thầu gói thầu số 1 cũng đã có nhiều vấn đề khuất tất. Trong số các nhà thầu tham gia dự thầu Dự án công trình đường Hải Trạch - Phú Định giai đoạn 1 vừa qua, Cty Xây dựng Lũng Lô là đơn vị có tổng số vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng, cùng với năng lực trang thiết bị, kinh nghiệm thi công… cũng như việc giảm thầu hơn gần 7 tỷ đồng, nhưng không hiểu vì sao vẫn…trượt.

Những khuất tất ở dự án đường Hải Trạch - Phú Định vừa được Phòng CSĐT về TTQLKT và CV, Công an tỉnh Quảng Bình "vào cuộc". Hy vọng, những khuất tất trong vụ trúng thầu của Cty 68 sẽ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc rất nhiều cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình.

Theo V.Đ
PLVN
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang