Thứ Hai, 20/08/2012, 10:45

Vụ “DN vốn 3 tỷ trúng thầu 41 tỷ đồng” sẽ ra Tòa?

Tại Dự án Công trình đường Hải Trạch- Phú Định, khi đơn vị thiết kế chưa bàn giao công trình, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai làm cấp tập.

Vụ “DN vốn 3 tỷ trúng thầu 41 tỷ đồng” sẽ ra Tòa?

Nói về những sai phạm trong đấu thầu giai đoạn 1 Dự án đường Hải Trạch - Phú Định với tổng vốn trên 41 tỷ đồng do huyện Bố Trạch (Quảng Bình) làm chủ đầu tư, ông Hoàng Văn Diệm - đại diện Cty Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị tham gia trực tiếp trong vụ đấu thầu này sẽ kiện ra tòa.

Đổi trắng thay đen?

Trước những thông tin về sai phạm trong đấu thầu ở Dự án gia đoạn 1 công trình đường Hải Trạch - Phú Định, ông Bùi Quốc Thanh - Trưởng ban Quản lý các dự án huyện Bố Trạch đã trao đổi với báo giới và cho rằng trong vụ đấu thầu vừa qua, Cty Lũng Lô cố tình trượt thầu để rồi... khiếu kiện?. Liệu sự thật có như vậy?.

Ông Diệm cho biết, Cty Lũng Lô không phải tham gia đấu thầu dự án cho vui khi bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc như vậy. Hơn nữa, Hội đồng chấm thầu đưa ra những vấn đề để làm căn cứ loại hồ sơ Cty Lũng Lô ngay vòng 1 là thiếu khách quan, không công bằng.

Khi đánh giá năng lực, chủ đầu tư yêu cầu trong thời gian từ năm 2009 đến nay, nhà thầu đã thực hiện tối thiểu 03 hợp đồng xây dựng đường giao thông có tính chất tương tự, trong đó thi công hoàn thành ít nhất 01 hợp đồng có giá trị gói thầu ít nhất 30 tỷ đồng; hoặc 02 đến 03 hợp đồng có tính chất tương tự quy mô nhỏ hơn có tổng giá trị ít nhất đạt 35 tỷ đồng.

Cty Lũng Lô đã đệ trình trong hồ sơ đến 5 hợp đồng công trình mà đơn vị đã thi công với chất lượng, tính chất còn cao hơn.

Cty Lũng Lô từng thực hiện thành công gói thầu số 10 Km50+000 - Km55+000 thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh với giá trị lên đến hơn 52 tỷ đồng (nếu tính cả phần liên danh thì tổng giá trị là 84 tỷ đồng). Vậy nhưng, Hội đồng chấm thầu lấy lý do “không có biên bản nghiệm thu hoàn thành mà chỉ có xác nhận của Chủ đầu tư” để đánh trượt hồ sơ của Cty Lũng Lô.

Ông Diệm cho rằng, việc này là hết sức sai lầm bởi bản xác nhận của Chủ đầu tư về đảm bảo chất lượng và an toàn công trình đã mang giá trị pháp lý cao nhất thì cần gì thêm nữa. Rõ ràng ở đây có cái gì đó khuất tất, không ổn.

Trong gói thầu số 10 của tuyến đường Hồ Chí Minh do Cty Lũng Lô thi công gồm hai phần mặt đường bê tông nhựa và mặt đường bê tông xi măng, nhưng Hội đồng chấm thầu lại không căn cứ vào hồ sơ mà cho rằng, Cty Lũng Lô “kê khai thi công mặt đường bê tông xi măng nhưng thực tế thi công mặt đường bê tông nhựa mà thôi”?.

Ngoài ra khi chấm thầu, Hội đồng chấm thầu còn viện lý do Cty Lũng Lô đã đệ trình trong hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu về xe máy thi công với chữ ký và con dấu xác nhận của Tổng cục xe máy Quân đội nhưng “không có dấu công chứng”.

Với những lý do đó, Hội đồng chấm thầu đã “thẳng tay” loại Cty Lũng Lô để chọn Liên doanh Cty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Cty Trách nhiệm hữu hạn Á Châu (Quảng Bình) mặc dù vốn điều lệ của Cty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh đã được nâng từ 3 tỷ lên 40 tỷ đồng đầy nghi ngờ.

Sai phạm của chủ đầu tư... mất tiền Nhà nước


Dư luận tại Quảng Bình cho rằng, việc chấm Liên doanh Cty CP xây dựng 68 Hà Tĩnh với Cty TNHH Á Châu trúng thầu, chủ đầu tư huyện Bố Trạch đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỷ đồng (Cty Lũng Lô giảm thầu trên 7 tỷ đồng còn Liên danh trúng thầu chỉ giảm khoảng 2 tỷ đồng).

Do tính chất quan trọng của tuyến đường, cơ quan chức năng đã đồng ý giải ngân để sớm chuyển cho chủ đầu tư là huyện Bố Trạch thực hiện công trình. Dù vậy, phần đấu thầu dự án đã xảy ra chuyện bất thường khiến dư luận bức xúc, hoài nghi phải chăng là có khuất tất ở đây.

Tuy nhiên, khi sự thật dần lộ sáng, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng ở huyện Bố Trạch vẫn không xử lý sai phạm, tiếp tục để cho đơn vị trúng thầu làm giả hồ sơ thi công công trình. Dư luận băn khoăn nhiều dự án, công trình khác ở huyện Bố Trạch, có hay không sự thiếu minh bạch trong đấu thầu và thi công?

Cũng cần nói thêm rằng, ở Dự án Công trình đường Hải Trạch- Phú Định, khi đơn vị thiết kế chưa bàn giao công trình, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai làm cấp tập. Nói về vấn đề này, đại diện Cty Tư vấn - Xây dựng Trường Sơn - đơn vị thiết kế đường Hải Trạch - Phú Định cho biết, cách làm trái quy định này là không thể chấp nhận. Cty Tư vấn - xây dựng Trường Sơn chịu trách nhiệm giám sát thi công, đặc biệt là những đoạn khuất, lấp để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế, nhưng chẳng khi nào được mời tham dự giám sát thi công.

Thời gian qua, dư luận và không ít người dân nơi đây liên tục đặt câu hỏi liên quan đến tính nghiêm minh, trong sáng trong đấu thầu và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng ở huyện Bố Trach. Điển hình như chuyện  đấu thầu Dự án Đường ngập lụt Trung Trạch - Hoàn Lão- Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch). Ngày tổ chức đấu thầu, hàng chục đối tượng côn đồ hùa vào khống chế xe ô tô để cướp hồ sơ, gây khó khăn cho một đơn vị đi dự thầu ngay trước mặt trụ sở Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch.

Dư luận đang mong chờ các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm nêu trên để quy trách nhiệm.

Theo V.Đ
PLVN
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang