Thứ Hai, 20/08/2012, 10:45

Vụ “DN vốn 3 tỷ trúng thầu 41 tỷ đồng” sẽ ra Tòa?

Tại Dự án Công trình đường Hải Trạch- Phú Định, khi đơn vị thiết kế chưa bàn giao công trình, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai làm cấp tập.

Vụ “DN vốn 3 tỷ trúng thầu 41 tỷ đồng” sẽ ra Tòa?

Nói về những sai phạm trong đấu thầu giai đoạn 1 Dự án đường Hải Trạch - Phú Định với tổng vốn trên 41 tỷ đồng do huyện Bố Trạch (Quảng Bình) làm chủ đầu tư, ông Hoàng Văn Diệm - đại diện Cty Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị tham gia trực tiếp trong vụ đấu thầu này sẽ kiện ra tòa.

Đổi trắng thay đen?

Trước những thông tin về sai phạm trong đấu thầu ở Dự án gia đoạn 1 công trình đường Hải Trạch - Phú Định, ông Bùi Quốc Thanh - Trưởng ban Quản lý các dự án huyện Bố Trạch đã trao đổi với báo giới và cho rằng trong vụ đấu thầu vừa qua, Cty Lũng Lô cố tình trượt thầu để rồi... khiếu kiện?. Liệu sự thật có như vậy?.

Ông Diệm cho biết, Cty Lũng Lô không phải tham gia đấu thầu dự án cho vui khi bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc như vậy. Hơn nữa, Hội đồng chấm thầu đưa ra những vấn đề để làm căn cứ loại hồ sơ Cty Lũng Lô ngay vòng 1 là thiếu khách quan, không công bằng.

Khi đánh giá năng lực, chủ đầu tư yêu cầu trong thời gian từ năm 2009 đến nay, nhà thầu đã thực hiện tối thiểu 03 hợp đồng xây dựng đường giao thông có tính chất tương tự, trong đó thi công hoàn thành ít nhất 01 hợp đồng có giá trị gói thầu ít nhất 30 tỷ đồng; hoặc 02 đến 03 hợp đồng có tính chất tương tự quy mô nhỏ hơn có tổng giá trị ít nhất đạt 35 tỷ đồng.

Cty Lũng Lô đã đệ trình trong hồ sơ đến 5 hợp đồng công trình mà đơn vị đã thi công với chất lượng, tính chất còn cao hơn.

Cty Lũng Lô từng thực hiện thành công gói thầu số 10 Km50+000 - Km55+000 thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh với giá trị lên đến hơn 52 tỷ đồng (nếu tính cả phần liên danh thì tổng giá trị là 84 tỷ đồng). Vậy nhưng, Hội đồng chấm thầu lấy lý do “không có biên bản nghiệm thu hoàn thành mà chỉ có xác nhận của Chủ đầu tư” để đánh trượt hồ sơ của Cty Lũng Lô.

Ông Diệm cho rằng, việc này là hết sức sai lầm bởi bản xác nhận của Chủ đầu tư về đảm bảo chất lượng và an toàn công trình đã mang giá trị pháp lý cao nhất thì cần gì thêm nữa. Rõ ràng ở đây có cái gì đó khuất tất, không ổn.

Trong gói thầu số 10 của tuyến đường Hồ Chí Minh do Cty Lũng Lô thi công gồm hai phần mặt đường bê tông nhựa và mặt đường bê tông xi măng, nhưng Hội đồng chấm thầu lại không căn cứ vào hồ sơ mà cho rằng, Cty Lũng Lô “kê khai thi công mặt đường bê tông xi măng nhưng thực tế thi công mặt đường bê tông nhựa mà thôi”?.

Ngoài ra khi chấm thầu, Hội đồng chấm thầu còn viện lý do Cty Lũng Lô đã đệ trình trong hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu về xe máy thi công với chữ ký và con dấu xác nhận của Tổng cục xe máy Quân đội nhưng “không có dấu công chứng”.

Với những lý do đó, Hội đồng chấm thầu đã “thẳng tay” loại Cty Lũng Lô để chọn Liên doanh Cty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Cty Trách nhiệm hữu hạn Á Châu (Quảng Bình) mặc dù vốn điều lệ của Cty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh đã được nâng từ 3 tỷ lên 40 tỷ đồng đầy nghi ngờ.

Sai phạm của chủ đầu tư... mất tiền Nhà nước


Dư luận tại Quảng Bình cho rằng, việc chấm Liên doanh Cty CP xây dựng 68 Hà Tĩnh với Cty TNHH Á Châu trúng thầu, chủ đầu tư huyện Bố Trạch đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỷ đồng (Cty Lũng Lô giảm thầu trên 7 tỷ đồng còn Liên danh trúng thầu chỉ giảm khoảng 2 tỷ đồng).

Do tính chất quan trọng của tuyến đường, cơ quan chức năng đã đồng ý giải ngân để sớm chuyển cho chủ đầu tư là huyện Bố Trạch thực hiện công trình. Dù vậy, phần đấu thầu dự án đã xảy ra chuyện bất thường khiến dư luận bức xúc, hoài nghi phải chăng là có khuất tất ở đây.

Tuy nhiên, khi sự thật dần lộ sáng, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng ở huyện Bố Trạch vẫn không xử lý sai phạm, tiếp tục để cho đơn vị trúng thầu làm giả hồ sơ thi công công trình. Dư luận băn khoăn nhiều dự án, công trình khác ở huyện Bố Trạch, có hay không sự thiếu minh bạch trong đấu thầu và thi công?

Cũng cần nói thêm rằng, ở Dự án Công trình đường Hải Trạch- Phú Định, khi đơn vị thiết kế chưa bàn giao công trình, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai làm cấp tập. Nói về vấn đề này, đại diện Cty Tư vấn - Xây dựng Trường Sơn - đơn vị thiết kế đường Hải Trạch - Phú Định cho biết, cách làm trái quy định này là không thể chấp nhận. Cty Tư vấn - xây dựng Trường Sơn chịu trách nhiệm giám sát thi công, đặc biệt là những đoạn khuất, lấp để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế, nhưng chẳng khi nào được mời tham dự giám sát thi công.

Thời gian qua, dư luận và không ít người dân nơi đây liên tục đặt câu hỏi liên quan đến tính nghiêm minh, trong sáng trong đấu thầu và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng ở huyện Bố Trach. Điển hình như chuyện  đấu thầu Dự án Đường ngập lụt Trung Trạch - Hoàn Lão- Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch). Ngày tổ chức đấu thầu, hàng chục đối tượng côn đồ hùa vào khống chế xe ô tô để cướp hồ sơ, gây khó khăn cho một đơn vị đi dự thầu ngay trước mặt trụ sở Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch.

Dư luận đang mong chờ các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm nêu trên để quy trách nhiệm.

Theo V.Đ
PLVN
Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang