Thứ Hai, 20/08/2012, 14:10

"Nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng trên 50%"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy trong Báo cáo giải trình chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Ngày mai, 21/8, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ trảlời chất vấn tại Phiên họp thứ 10 của UBTVQH.

Trước đó, Thống đốc nhận được chất vấn của 9 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).NHNN đã có văn bản giải trình gửi tới các đại biểu này về 2 nhóm vấn đề lớn: xửlý nợ xấu và các giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng;việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nợ xấu cóxu hướng tăng nhanh

Theo Báo cáo giải trình do Thống đốc NHNNNguyễn Văn Bình ký ngày 15/8, từnăm 2008 đến nay, nợ xấu của các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh.

Báo cáo của các tổ chức tín dụng thì cho biết, đến ngày 31/5/2012, nợ xấu của hệ thống là117.723 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, nợ xấu củanhóm ngân hàng thương mại nhà nước là 54,6 ngàn tỷ đồng, chiếm 3,96% dư nợ tíndụng của nhóm ngân hàng này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thươngmại cổ phần là 41 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,54% dư nợ.

Tuynhiên, kết quả giám sát của NHNN cho ra một con số khác, cao hơn nhiều so vớibáo cáo của các tổ chức tín dụng.

Cụthể, đến ngày 31/3/2012 nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 202.099 tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng. Trong đó, nợ xấu của nhóm ngân hàng thươngmại nhà nước là 125,8 ngàn tỷ đồng, chiếm 10,37% dư nợ cấp tín dụng của nhóm này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là60,9 ngàn tỷ đồng, chiếm 5,8% dư nợ.

Mộttrong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong các con số, theo lý giải củaThống đốc Nguyễn Văn Bình, là do NHNN thực hiện chuyển nhóm nợ theo đúng quy địnhhiện hành trong khi một số tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ, ghi nhận nợxấu trong báo cáo tài chính thấp hơn thực tế để giảm chi phí trích lập dự phòngrủi ro.

Thốngđốc cũng nhấn mạnh: bất cập trong công tác quản trị, điều hành hoạt động tíndụng của một số tổ chức tín dụng đã dẫn tới nợ xấu tăng nhanh trong thời gianqua.

Nhiềutổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng hàng năm quá cao (trên 50%),trong khi khả năng về quản trị rủi ro, giám sát vốn vay còn bất cập. Bêncạnh đó, năng lực thanh tra, giám sátcủa NHNN còn hạn chế, chưa phát huy hiệu lực, hiệu quả trong việc phát hiện,ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm và rủi ro trong hoạt động tín dụng củacác tổ chức tín dụng.

Không đượccho vay mới để trả nợ cũ

Để giải quyết vấn đề này, NHNN chỉ đạo các tổ chứctín dụng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hoạt động cho vay, tỷ lệan toàn vốn và giới hạn cấp tín dụng, không cho vay mới để trả nợ cũ với mụcđích che giấu nợ cũ.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảmchi phí, chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất tiền vay đốivới cả lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp mà ngân hàngđánh giá là có triển vọng phát triển, ngân hàng có thể sử dụng biện pháp chuyểnnợ thành vốn góp vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Thống đốc chobiết.

Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnhgiảm lãi suất cho vay xuống mức hợp lý nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệptiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng; giám sát việc áp dụng lãi suấtcho vay và việc thực hiện chính sách cho vay lãi suất thấp đối với các lĩnh vựcưu tiên


Tường Vi

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang