Thứ Hai, 20/08/2012, 14:10

"Nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng trên 50%"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy trong Báo cáo giải trình chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Ngày mai, 21/8, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ trảlời chất vấn tại Phiên họp thứ 10 của UBTVQH.

Trước đó, Thống đốc nhận được chất vấn của 9 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).NHNN đã có văn bản giải trình gửi tới các đại biểu này về 2 nhóm vấn đề lớn: xửlý nợ xấu và các giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng;việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nợ xấu cóxu hướng tăng nhanh

Theo Báo cáo giải trình do Thống đốc NHNNNguyễn Văn Bình ký ngày 15/8, từnăm 2008 đến nay, nợ xấu của các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh.

Báo cáo của các tổ chức tín dụng thì cho biết, đến ngày 31/5/2012, nợ xấu của hệ thống là117.723 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, nợ xấu củanhóm ngân hàng thương mại nhà nước là 54,6 ngàn tỷ đồng, chiếm 3,96% dư nợ tíndụng của nhóm ngân hàng này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thươngmại cổ phần là 41 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,54% dư nợ.

Tuynhiên, kết quả giám sát của NHNN cho ra một con số khác, cao hơn nhiều so vớibáo cáo của các tổ chức tín dụng.

Cụthể, đến ngày 31/3/2012 nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 202.099 tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng. Trong đó, nợ xấu của nhóm ngân hàng thươngmại nhà nước là 125,8 ngàn tỷ đồng, chiếm 10,37% dư nợ cấp tín dụng của nhóm này; nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là60,9 ngàn tỷ đồng, chiếm 5,8% dư nợ.

Mộttrong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong các con số, theo lý giải củaThống đốc Nguyễn Văn Bình, là do NHNN thực hiện chuyển nhóm nợ theo đúng quy địnhhiện hành trong khi một số tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ, ghi nhận nợxấu trong báo cáo tài chính thấp hơn thực tế để giảm chi phí trích lập dự phòngrủi ro.

Thốngđốc cũng nhấn mạnh: bất cập trong công tác quản trị, điều hành hoạt động tíndụng của một số tổ chức tín dụng đã dẫn tới nợ xấu tăng nhanh trong thời gianqua.

Nhiềutổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng hàng năm quá cao (trên 50%),trong khi khả năng về quản trị rủi ro, giám sát vốn vay còn bất cập. Bêncạnh đó, năng lực thanh tra, giám sátcủa NHNN còn hạn chế, chưa phát huy hiệu lực, hiệu quả trong việc phát hiện,ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm và rủi ro trong hoạt động tín dụng củacác tổ chức tín dụng.

Không đượccho vay mới để trả nợ cũ

Để giải quyết vấn đề này, NHNN chỉ đạo các tổ chứctín dụng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hoạt động cho vay, tỷ lệan toàn vốn và giới hạn cấp tín dụng, không cho vay mới để trả nợ cũ với mụcđích che giấu nợ cũ.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảmchi phí, chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất tiền vay đốivới cả lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp mà ngân hàngđánh giá là có triển vọng phát triển, ngân hàng có thể sử dụng biện pháp chuyểnnợ thành vốn góp vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Thống đốc chobiết.

Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnhgiảm lãi suất cho vay xuống mức hợp lý nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệptiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng; giám sát việc áp dụng lãi suấtcho vay và việc thực hiện chính sách cho vay lãi suất thấp đối với các lĩnh vựcưu tiên


Tường Vi

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang