Thứ Ba, 21/08/2012, 07:30

Ế tín dụng vẫn tăng lãi suất huy động

Phải chăng, đằng sau tín hiệu tích cực tạm thời thì vẫn còn đó mối lo về thanh khoản và nợ xấu trong dài hạn đe dọa các ngân hàng?

Ế tín dụng vẫn tăng lãi suất huy động

Các ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc cho vay vốn. Nhiều ngânhàng đang trong tình trạng dư tiền, bí đầu ra nên đành phải đi mua trái phiếu cólãi suất thấp, chấp nhận cho vay ngang bằng thậm chí thấp hơn lãi suất huy độngđối với những khách hàng tốt.

Tuy nhiên, dù dư vốn, nhiều ngân hàng vẫn tìm cáchtăng lãi suất huy động dài hạn. Phải chăng, đằng sau tín hiệu tích cực tạm thờithì vẫn còn đó mối lo về thanh khoản và nợ xấu trong dài hạn đe dọa các ngânhàng?

Vẫn cạnh tranh bằng lãi suất

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhànước (NHNN), tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm2012 tính cả trái phiếu DN chỉ đạt 1,06% so với cuối 2011. Trong khi đó, tăngtrưởng huy động vốn từ đồng nội tệ của hệ thống ngân hàng lại rất mạnh, trên 12%so với cuối năm 2011.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các năm trước khi tăngtrưởng tín dụng thường cao hơn huy động khiến nhiều ngân hàng gặp khó khăn vềthanh khoản.

Với khoảng chênh lệch lớn giữa tăng trưởng tín dụng vàtăng trưởng huy độngnhưvậy, các thông báo gần đây của Ngân hàng Nhà nước đều phát đi tín hiệu tíchcực về thanh khoản của hệ thống tín dụng.

Còn trên thực tế, các ngân hàng cũng cho thấy họ đang dư tiền khi bỏ ra hàngngàn tỷ đồng để mua trái phiếu có lãi suất rất thấp, ngân hàng liên tiếp đưa racác chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp ngang bằng thậm chí thấp hơnnhiều so với lãi suất huy động.

 Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhữngchương trình cho vay bất động sản với ưu đãi lãi suất 0% 3 – 6 tháng đầu và lãisuất cho vay xuống dưới 10%.

Lạm phát thấp, cộng với xu hướng hạ trần lãi suất huy đông liên tiếp thời gianqua của NHNN cũng như những dự đoán về khả năng lãi suất thêm 1% trong thời giantới thì đáng ra lãi suất huy động sẽ được điều chỉnh hạ xuống. Tuy nhiên, trênthực tế thì ngược lại, các ngân hàng vẫn đang chạy đua tăng lãi suất huy động,nhất là huy động vốn dài hạn

Đối với lãi suất ngắn hạn, cách làm cũ là nhiều ngân hàng thương mại cổ phần vẫnđang huy động với lãi suất ngắn hạn vượt trần 9%. Ngân hàng huy động thấp cũng ởmức 10,3%/năm, cao có thể lên tới 12%/năm cho kỳ hạn 1- 3 tháng.

Khi đến gửitiền, trong hợp đồng ngân hàng vẫn ghi lãi suất 9%/năm, phần chênh lệch lãi suấtđược trả bằng tiền mặt ngay khi khách gửi tiền, hoặc trả vào cuối kỳ, khi rútgốc, tùy từng ngân hàng.

Cách thỏa thuận hiện nay phổ biến vẫn dự trên từng món gửi. Đối với khoảntiền đến 500 triệu thì cao nhất hiện nay vẫn là 11%. Các khoản trên 1tỷ có thể đến 12%. Tuy nhiên, đối với khách hàng có nhiều món tiền gửi, với tổngnguồn trên 1 tỷ mà có nhu cầu gửi ổn định, dài hạn thì vẫn được hưởng lãi suấtcao nhất là 12%.

Không chỉ với các kỳ hạn ngắn, ở kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên, các ngân hàngcũng đang đua lãi suất. Từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất tiềngửi trung và dài hạn lên mức 10-12%/năm để hút vốn.

Cụthể, ngân hàng BắcÁ hiện trả lãi 11,9%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng, Seabank là 11%/năm,Vietcombank là 10% cho các kỳ hạn 24, 36, 48 và 60 tháng (tăng thêm 0,5% so vớitrước), Agribank 12% cho kỳ hạn 24 tháng và 11,5% cho kỳ hạn từ 12 – 18 tháng,BIDV tăng từ 10%/năm lên 12%/năm cho tất cả kỳ hạn trên 12 tháng...

Ám ảnh thanh khoản và nợ xấu

Theo các ngân hàng cho rằng, việc tăng lãi suất dài hạn là nhằm cơ cấu lại kỳhạn trong bảng cân đối của các ngân hàng. Trước đây, khi Chính phủ thực hiệnchính sách thắt chặt tiền tệ, người dân chủ yếu gửi tiền kỳ hạn ngắn, khiến 90%vốn huy động của ngân hàng là kỳ hạn ngắn. Chính vì vậy, trong thời gian qua mộtsố ngân hàng đã phải trả giá đắt cho việc bị mất cân đối kỳ hạn nghiêm trọng đốivới bảng cân đối tài sản.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hiện nhiều ngân hàng đang đẩymạnh cho vay mua nhà, vay tiêu dùng trả góp... những khoản cho vay này đềucó kỳ hạn dài.

Ngoài ra, với việc lãi suất cho vay giảm, dự báo tín dụng sẽ có mức tăng trưởngtốt hơn trong những tháng tới. Vì thế, các ngân hàng đang tranh thủ huy độngvốn chuẩn bị cho mùa giải ngân cuối năm.

Tuy nhiên, nhìn nhận về hiện tượng này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng việctăng lãi suất huy động của các ngân hàng còn ẩn chứa nhiều vấn đề khác.

Theo đó, trước kia do thanh khoản yếu, nhiều ngân hàng đã phải vay tái cấp vốntừ Ngân hàng Nhà nước và nay đến kỳ hạn thanh toán vì vậy phải tăng huy động đểlấy tiền chi trả.

Vấn đề quan trọng nữa là do nợxấu và nợquáhạn gây ra. Thông thường khi chokhách hàng vay thì đến kỳ hạn phải thu về, nhưng do khách hàng khôngthể trả nợ đúng hạn, tiền không thu hồi được, trong khi đó ngân hàng vẫn phảitrả lãi vay, trả gốc cho người gửi tiền và không còn cách nào khác là phải tănghuy động để lấy tiền khoản vay mới trả cho khoản vay cũ.

Một chuyên gia ngân hàng cho biết, tăng trưởng huy động nội tệ 7 tháng qualà 12% nếu tính lãi suất huy động thời điểm đầu năm 2012 là14% (trên thựctế còn cao hơn) thì 6 tháng đầu năm các ngân hàng sẽ phải chi trả khoảng ít nhấtlà 7% rồi, số còn lại trả cho vay tái cấp vốn thì chẳng còn là bao nhiêu,vì thế có thể nói đến nay nhiều ngân hàng vẫn đang gặp vấn đề về thanh khoản.

Ngoài ra, thời gian qua do tăng trưởng tín dụng thấp, các ngân hàng đã đầutư vốn vào mua trái phiếu. Với lãi suất trái phiếu khoảng 9-11%, được cho làcửa để tránh thua lỗ cho nên các ngân hàng đã sử dụng nguồn vốn lớn để mua tráiphiếu.

Theo Sở giao dịch chứng khoán HàNội, 6 tháng đầu năm, tổng khối lượnghuy động trúng thầu từ trái phiếu Chính phủ đã đạt tới 87.464 tỷ đồng, vượt quakhối lượng trúng thầu của cả năm 2011 là 81.716 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim cho rằng thanh khoản của các ngân hàng tuyđã được cải thiện, nhưng chưa hẳn đã "bình phục" hoàn toàn, hiện tượng tăng lãisuất huy động không phải để cho khách hàng vay đã nói lên điều này.

Tình trạngnày thể hiện sự bất ổn của nền kinh tế. Trong khi DN đang sống dở chếtdở thì tiền vẫn chạy lòng vòng không đưa vào sản xuất. Kết cục là DN khôngcó vốn, không thể tiếp tục hoạt động, phải đóng cửa, nợ hiện tại lại trở thànhnợ xấu, ngân hàng lại tiếp tục không cho vay, như vậy nền kinh tế khôngthể phát triển.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng huy động cao, trong khi tăng trưởng tín dụngthấp mà vẫn phải đua tăng lãi suất chỉ có thể lý giải là nợ xấu vẫn tiếp tụctăng. Tiền huy động không đưa vào sản xuất mà đập vào thiếu hụt thanh khoản dokhông thu hồi được nợ đúng kỳ hạn thì hệ thống ngân hàng vẫn chưa thế nói là ổnđược.

Theo Trần Thủy

VEF

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang