Thứ Ba, 21/08/2012, 15:50

Thống đốc: Nợ xấu đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng

Thống đốc cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước khác khi phải xử lý, chẳng hạn năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50%.

Tiếp tục trả lời về các câu hỏi liên quan đến nợ xấu của các đại biểu Quốchội chiều nay 21/8. Thống đốc cho biết, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là:

- Chính sách kinh tế vĩ mô

- Chính sách NHNN

- Thanh tra giám sát NHNN

- Trách nhiệm TCTD

- Trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Theo thống đốc,  chúng ta phát triểnkinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn địnhvĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâudài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chínhsách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sựphức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả vàhiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ. Chúng ta mở quá nhiều TCTDnên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự ánkinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN…đã gây nênnợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xươngxống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các vănbản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thểlệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay đượcrút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưngtiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về hoạt động thanh tra giám sát chúng ta có văn bản quy định nhưng tínhquả và hiệu lực không cao, chúng tôi sẽ tăng vường giám sát, khẳng định vị thếcủa thanh tra giám sát NHNN

Các biện pháp ngay bây giờ để đẩy tăng trưởng tín dụng là kết hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đẩy nhanh tốc độchi tiêu công, (vào quý 2 và quý 3 khoảng 70% đã giúp đẩy mạnh giải phóng hàngtồn kho cho nền kinh tế); thứ hai làtăng giám sát TCTD, trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu chotừng TCTD, kết hợp với chính quyền đại phương phát mại tài sản thế chấp trongcác NH để có nguồn xử lý nợ xấu, khuyến khích TCTD đàm phán bán DN biến nợthành cổ phần để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Với tỷ lệ nợ xấu hiện nay của chúng ta hiện nay không đến mức độ hốthoảng. Không phải chúng ta tự khen nhau mà chúng ta thấy rằng, tại các nước,năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50% cao hơn ta rất nhiều, ở nước ta là đángbáo động nhưng không đến mức hốt hoảng

Nợ xấu 8,6-10%, năm 98 khi chúng ta xử lý TCTD lần 1, nợ xấu là khoảng10,11% nhưng lúc đó nợ xấu thật, khi đó chúng ta chưa hình thành thị trường muabán tài sản, các văn bản quy định các tài sản thế chấp chưa rõ ràng nên chúngta gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay các TCTD đã trích lập dự phòng tín dụng70.000 tỷ, trong đó 84% nợ xấu có tàisản đảm bảo – 130% giá trị các khoản nợ. Nếu chúng ta có cơ chế chúng ta sẽ xử lý đượcnợ xấu ở mức thấp nhất.

Phương Mai

Theo TTVN

Xem thêm Thống đốc: Mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý

Thống đốc cũng cho biết rất khó để kêu gọi TCTD đưa lãi suất cho vay về 13%. Còn về các con số nợ xấu thì con số do NHNN đưa ra là chính xác nhất.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang