Thứ Ba, 21/08/2012, 15:50

Thống đốc: Nợ xấu đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng

Thống đốc cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước khác khi phải xử lý, chẳng hạn năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50%.

Tiếp tục trả lời về các câu hỏi liên quan đến nợ xấu của các đại biểu Quốchội chiều nay 21/8. Thống đốc cho biết, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là:

- Chính sách kinh tế vĩ mô

- Chính sách NHNN

- Thanh tra giám sát NHNN

- Trách nhiệm TCTD

- Trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Theo thống đốc,  chúng ta phát triểnkinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn địnhvĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâudài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chínhsách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sựphức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả vàhiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ. Chúng ta mở quá nhiều TCTDnên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự ánkinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN…đã gây nênnợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xươngxống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các vănbản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thểlệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay đượcrút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưngtiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về hoạt động thanh tra giám sát chúng ta có văn bản quy định nhưng tínhquả và hiệu lực không cao, chúng tôi sẽ tăng vường giám sát, khẳng định vị thếcủa thanh tra giám sát NHNN

Các biện pháp ngay bây giờ để đẩy tăng trưởng tín dụng là kết hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đẩy nhanh tốc độchi tiêu công, (vào quý 2 và quý 3 khoảng 70% đã giúp đẩy mạnh giải phóng hàngtồn kho cho nền kinh tế); thứ hai làtăng giám sát TCTD, trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu chotừng TCTD, kết hợp với chính quyền đại phương phát mại tài sản thế chấp trongcác NH để có nguồn xử lý nợ xấu, khuyến khích TCTD đàm phán bán DN biến nợthành cổ phần để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Với tỷ lệ nợ xấu hiện nay của chúng ta hiện nay không đến mức độ hốthoảng. Không phải chúng ta tự khen nhau mà chúng ta thấy rằng, tại các nước,năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50% cao hơn ta rất nhiều, ở nước ta là đángbáo động nhưng không đến mức hốt hoảng

Nợ xấu 8,6-10%, năm 98 khi chúng ta xử lý TCTD lần 1, nợ xấu là khoảng10,11% nhưng lúc đó nợ xấu thật, khi đó chúng ta chưa hình thành thị trường muabán tài sản, các văn bản quy định các tài sản thế chấp chưa rõ ràng nên chúngta gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay các TCTD đã trích lập dự phòng tín dụng70.000 tỷ, trong đó 84% nợ xấu có tàisản đảm bảo – 130% giá trị các khoản nợ. Nếu chúng ta có cơ chế chúng ta sẽ xử lý đượcnợ xấu ở mức thấp nhất.

Phương Mai

Theo TTVN

Xem thêm Thống đốc: Mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý

Thống đốc cũng cho biết rất khó để kêu gọi TCTD đưa lãi suất cho vay về 13%. Còn về các con số nợ xấu thì con số do NHNN đưa ra là chính xác nhất.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang