Thứ Ba, 21/08/2012, 15:50

Thống đốc: Nợ xấu đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng

Thống đốc cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước khác khi phải xử lý, chẳng hạn năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50%.

Tiếp tục trả lời về các câu hỏi liên quan đến nợ xấu của các đại biểu Quốchội chiều nay 21/8. Thống đốc cho biết, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là:

- Chính sách kinh tế vĩ mô

- Chính sách NHNN

- Thanh tra giám sát NHNN

- Trách nhiệm TCTD

- Trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Theo thống đốc,  chúng ta phát triểnkinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn địnhvĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâudài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chínhsách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sựphức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả vàhiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ. Chúng ta mở quá nhiều TCTDnên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự ánkinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN…đã gây nênnợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xươngxống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các vănbản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thểlệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay đượcrút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưngtiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về hoạt động thanh tra giám sát chúng ta có văn bản quy định nhưng tínhquả và hiệu lực không cao, chúng tôi sẽ tăng vường giám sát, khẳng định vị thếcủa thanh tra giám sát NHNN

Các biện pháp ngay bây giờ để đẩy tăng trưởng tín dụng là kết hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đẩy nhanh tốc độchi tiêu công, (vào quý 2 và quý 3 khoảng 70% đã giúp đẩy mạnh giải phóng hàngtồn kho cho nền kinh tế); thứ hai làtăng giám sát TCTD, trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu chotừng TCTD, kết hợp với chính quyền đại phương phát mại tài sản thế chấp trongcác NH để có nguồn xử lý nợ xấu, khuyến khích TCTD đàm phán bán DN biến nợthành cổ phần để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Với tỷ lệ nợ xấu hiện nay của chúng ta hiện nay không đến mức độ hốthoảng. Không phải chúng ta tự khen nhau mà chúng ta thấy rằng, tại các nước,năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50% cao hơn ta rất nhiều, ở nước ta là đángbáo động nhưng không đến mức hốt hoảng

Nợ xấu 8,6-10%, năm 98 khi chúng ta xử lý TCTD lần 1, nợ xấu là khoảng10,11% nhưng lúc đó nợ xấu thật, khi đó chúng ta chưa hình thành thị trường muabán tài sản, các văn bản quy định các tài sản thế chấp chưa rõ ràng nên chúngta gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay các TCTD đã trích lập dự phòng tín dụng70.000 tỷ, trong đó 84% nợ xấu có tàisản đảm bảo – 130% giá trị các khoản nợ. Nếu chúng ta có cơ chế chúng ta sẽ xử lý đượcnợ xấu ở mức thấp nhất.

Phương Mai

Theo TTVN

Xem thêm Thống đốc: Mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý

Thống đốc cũng cho biết rất khó để kêu gọi TCTD đưa lãi suất cho vay về 13%. Còn về các con số nợ xấu thì con số do NHNN đưa ra là chính xác nhất.

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang