Thứ Ba, 21/08/2012, 15:50

Thống đốc: Nợ xấu đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng

Thống đốc cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước khác khi phải xử lý, chẳng hạn năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50%.

Tiếp tục trả lời về các câu hỏi liên quan đến nợ xấu của các đại biểu Quốchội chiều nay 21/8. Thống đốc cho biết, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là:

- Chính sách kinh tế vĩ mô

- Chính sách NHNN

- Thanh tra giám sát NHNN

- Trách nhiệm TCTD

- Trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Theo thống đốc,  chúng ta phát triểnkinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn địnhvĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâudài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chínhsách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sựphức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả vàhiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ. Chúng ta mở quá nhiều TCTDnên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự ánkinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN…đã gây nênnợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xươngxống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các vănbản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thểlệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay đượcrút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưngtiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về hoạt động thanh tra giám sát chúng ta có văn bản quy định nhưng tínhquả và hiệu lực không cao, chúng tôi sẽ tăng vường giám sát, khẳng định vị thếcủa thanh tra giám sát NHNN

Các biện pháp ngay bây giờ để đẩy tăng trưởng tín dụng là kết hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đẩy nhanh tốc độchi tiêu công, (vào quý 2 và quý 3 khoảng 70% đã giúp đẩy mạnh giải phóng hàngtồn kho cho nền kinh tế); thứ hai làtăng giám sát TCTD, trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu chotừng TCTD, kết hợp với chính quyền đại phương phát mại tài sản thế chấp trongcác NH để có nguồn xử lý nợ xấu, khuyến khích TCTD đàm phán bán DN biến nợthành cổ phần để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Với tỷ lệ nợ xấu hiện nay của chúng ta hiện nay không đến mức độ hốthoảng. Không phải chúng ta tự khen nhau mà chúng ta thấy rằng, tại các nước,năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50% cao hơn ta rất nhiều, ở nước ta là đángbáo động nhưng không đến mức hốt hoảng

Nợ xấu 8,6-10%, năm 98 khi chúng ta xử lý TCTD lần 1, nợ xấu là khoảng10,11% nhưng lúc đó nợ xấu thật, khi đó chúng ta chưa hình thành thị trường muabán tài sản, các văn bản quy định các tài sản thế chấp chưa rõ ràng nên chúngta gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay các TCTD đã trích lập dự phòng tín dụng70.000 tỷ, trong đó 84% nợ xấu có tàisản đảm bảo – 130% giá trị các khoản nợ. Nếu chúng ta có cơ chế chúng ta sẽ xử lý đượcnợ xấu ở mức thấp nhất.

Phương Mai

Theo TTVN

Xem thêm Thống đốc: Mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý

Thống đốc cũng cho biết rất khó để kêu gọi TCTD đưa lãi suất cho vay về 13%. Còn về các con số nợ xấu thì con số do NHNN đưa ra là chính xác nhất.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang