Thứ Ba, 21/08/2012, 15:50

Thống đốc: Nợ xấu đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng

Thống đốc cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước khác khi phải xử lý, chẳng hạn năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50%.

Tiếp tục trả lời về các câu hỏi liên quan đến nợ xấu của các đại biểu Quốchội chiều nay 21/8. Thống đốc cho biết, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là:

- Chính sách kinh tế vĩ mô

- Chính sách NHNN

- Thanh tra giám sát NHNN

- Trách nhiệm TCTD

- Trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Theo thống đốc,  chúng ta phát triểnkinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn địnhvĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâudài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chínhsách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sựphức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả vàhiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ. Chúng ta mở quá nhiều TCTDnên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự ánkinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN…đã gây nênnợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xươngxống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các vănbản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thểlệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay đượcrút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưngtiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về hoạt động thanh tra giám sát chúng ta có văn bản quy định nhưng tínhquả và hiệu lực không cao, chúng tôi sẽ tăng vường giám sát, khẳng định vị thếcủa thanh tra giám sát NHNN

Các biện pháp ngay bây giờ để đẩy tăng trưởng tín dụng là kết hợp nhịp nhàng chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đẩy nhanh tốc độchi tiêu công, (vào quý 2 và quý 3 khoảng 70% đã giúp đẩy mạnh giải phóng hàngtồn kho cho nền kinh tế); thứ hai làtăng giám sát TCTD, trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu chotừng TCTD, kết hợp với chính quyền đại phương phát mại tài sản thế chấp trongcác NH để có nguồn xử lý nợ xấu, khuyến khích TCTD đàm phán bán DN biến nợthành cổ phần để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Với tỷ lệ nợ xấu hiện nay của chúng ta hiện nay không đến mức độ hốthoảng. Không phải chúng ta tự khen nhau mà chúng ta thấy rằng, tại các nước,năm 98 tại Thái lan 47%, Indonesia 50% cao hơn ta rất nhiều, ở nước ta là đángbáo động nhưng không đến mức hốt hoảng

Nợ xấu 8,6-10%, năm 98 khi chúng ta xử lý TCTD lần 1, nợ xấu là khoảng10,11% nhưng lúc đó nợ xấu thật, khi đó chúng ta chưa hình thành thị trường muabán tài sản, các văn bản quy định các tài sản thế chấp chưa rõ ràng nên chúngta gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay các TCTD đã trích lập dự phòng tín dụng70.000 tỷ, trong đó 84% nợ xấu có tàisản đảm bảo – 130% giá trị các khoản nợ. Nếu chúng ta có cơ chế chúng ta sẽ xử lý đượcnợ xấu ở mức thấp nhất.

Phương Mai

Theo TTVN

Xem thêm Thống đốc: Mặt bằng lãi suất như hiện nay là hợp lý

Thống đốc cũng cho biết rất khó để kêu gọi TCTD đưa lãi suất cho vay về 13%. Còn về các con số nợ xấu thì con số do NHNN đưa ra là chính xác nhất.

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang