Thứ Ba, 21/08/2012, 18:30

NHNN đang thanh tra Sacombank

Đến tháng 8 sẽ thanh tra xong, nội dung sẽ được công khai trên website NHNN.

NHNN đang thanh tra Sacombank

Tiếp tục phiên chất vấn chiều nay 21/8, Đại biểu Phùng Văn Hùng có hỏi, thống đốc đưa ra 5 giải pháp xử lý nợxấu. 5 giải pháp đó mới là ý kiến chủ quan, vì có nhiều ý kiến cho rằng chưa cógiải pháp kịp thời. Suốt từ đầu năm ngoái, với tác động của NQ 11, lạm phátgiảm, NH chưa giảm lãi suất kịp thời, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Việc hạlãi suất như hiện nay cũng không thể cứu được.

5 giải pháp đưa ra chỉ là tái cơ cấu các TCTD, nhưng các doanh nghiệp xâydựng, BĐS… phải đóng cửa. Kinh tế còn khó khăn thì làm sao có thể giải quyết nợxấu do DN không có tiền?

Trong các khoản nợ xấu, dường như NHTM NN có khối lượng nợ xấu vô cùnglớn. Theo báo cáo gần đây, nợ của các NHTMNN gần gấp đôi của nhóm NHTMCP . Vậyliệu có phải NHTMNN cũng quản lý yếu kém, dẫn đến nợ xấu gia tăng hay không và NHTMNN nào đang có nợ xấu cao nhất?

Thống đốc trảlời

Đại biểu cho rằng hạ lãi suất chưa kịp thời, báo cáođại biểu Phùng Văn Hùng, việc điều hành lãi suất của NHNN dựa trên cơ sở khoa họchết sức chặt chẽ, mộtsố TC quốc tế phàn nàn rằng chúng ta hạ lãi suất quá nhanh, việc hạ lãi suất này có thể làmlạm phát quay trở lại.

Tại thời điểm Q4/2011 chúng ta phấn đấu lạm phát2012 xuống 1 con số, với ước mơ như vậy chúng tôi làm được việc đó. Nếu cung ứng tiền từ năm 2011, chúng ta không có cơ sở để kiềm chế lạm phát trongnăm nay.

Chúng ta hiện nay đang rất khó khăn nhưng không đến mứcđộ cực kỳ nguy hiểm, việc hạ lãi suất trong thời gian vừa qua đúng thời điểm.

Đại biểu có quan tâm đến nợ xấu của NHNN, để tính đượcnợ xấu của NHNN phải có đợt khảo sát vào 31/3 là 8,6%, hiện nay nợ xấu là baonhiêu hiện nay chưa đủ cơ sở. Tại đây theo số liệu báo cáo của TCTD nợ xấu đến30/6 của NHTMNN chiếm tỷ trọng 3,76%, NHTMCP ngoài nhà nước ở cỡ 4,73%, như vậytheo số liệu báo cáo nợ xấu của NHTMCP cao hơn của NHTMNN.

NHNN đang đóng 2 vai, một vai là thành viên CP, mộtvai là NHTW, hai mục tiêu này trong nhiều trường hợp mâu thuẫn với nhau, vừa kiềmchế lạm phát vừa phải tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Chúng ta khẳng định rõ,chúng ta phấn đấu đưa lạm phát về 5-6%, với tư cách thống đốc NHNN tôi phải cótrách nhiệm lãnh đạo ngành NH đạt được các mục tiêu đó,

Mục tiêu này có thể đạt được, có thể kiềm chế lạmphát ở mức 6-7%, như vậy chúng ta đi sớm hơn mục tiêu là những năm cuối của nhiệmkỳ này.

Với tính chất 2 nhiệm vụ như trên, trong rổ hàng hóađó, rổ chính sách tiền tệ chiếm 60% rổ tính lạm phát, đặc biệt giá cả thế giớicũng như quản lý giá trong nước. Lạm phát cơ bản 9%, một nửa 9% còn lại do giátrong nước và quốc tế, trong đó yếu tố giá trong nước phụ thuộc vào giá thực phẩmcòn giá quốc tế phụ thuộc vào xăng dầu và năng lượng.

Còn ngân hàng TMNN nào có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, thì đó là Ngân hàng NN&PTNT.

Về câu hỏi thời điểm nào Thống đốc phát hiện thanh tra NHNN có nhiều tồn tại, thống đốc cho biết ông có 30 năm làm NH trong đó 6 năm làm thanh tragiám sát, ông cũng biết là có lúc thanh tra rất mạnh, có lúc thanh tra rất yếu,lúc tôi làm chánh thanh tra 05-07 chúng tôi cũng đưa ra đề án tái cấu trúcthanht ra giám sát NH, đề án này đã được nguyên thống đốc Nguyễn Văn Giàu triểnkhai. Dây là đề án lớn, lần đàu tiên hệ thống thanh tra giám sát ngân hàngtương ứng với cấp Tổng cục, phù hợp với chuẩn mực quốc tế,

Về câu hỏi của một đại biểu quốc hội rằng có hay không việc thâu tóm ngân hàng Sacombank, thống đốc trả lời, lấy tiền đâu ra để thâu tóm Sacombank: Ai đi thâutóm Sacombank người ta chưa báo cáo NHNN do vậy chúng tôi ko biết lấy tiềnđâu ra, nó diễn ra trên TTCK, nó thay đổi từng thời điểm trong ngày, chỉ đếnkhi ĐHCĐ chúng tôi mới biết chính xác 1 cổ đông nắm giữ bao nhiêu cổ phần.

Chúng tôi đang thanh tra Sacombank, bắt đầu từ tháng7 vừa rồi, đến tháng 8 sẽ thanh tra xong, nội dung cơ bản của thanh tra sẽ đăngcông khai.

Phương Mai

Theo TTVN

Ngày 27/5/2018 tới đây, khách hàng sẽ có những trải nghiệm độc đáo trên du thuyền sang trọng và hiện đại bậc nhất Vịnh Hạ Long với sự kiện mở bán dự án Tuần Châu Marina - Tổ hợp shophouse và mini hotel tại thương cảng du lịch nhộn nhịp và sầm uất nhất Việt Nam.
Năm 2018, dòng vốn bất động sản (BĐS) được dự đoán sẽ tiếp tục chảy về khu vực kết nối vùng, vì hiện nay, khu vực này đang đứng trước vô số lợi thế đáng kể mà thị trường phân khu lõi không hề có.
Đã hơn 5 tháng từ khi Quyết định 60 có hiệu lực nhưng gần như chưa có trường hợp tách thửa khu đất lớn có hình thành đường giao thông nào được giải quyết.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Vay mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn đắc lực và phổ biến cho những khách hàng trong điều kiện chưa đáp ứng đủ về tài chính. Phương án cho vay này được biết đến với hai hình thức giải ngân cho người vay: Phong tỏa và không phong tỏa. Vậy ưu, nhược điểm của mỗi hình thức này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang