Thứ Ba, 21/08/2012, 18:30

NHNN đang thanh tra Sacombank

Đến tháng 8 sẽ thanh tra xong, nội dung sẽ được công khai trên website NHNN.

NHNN đang thanh tra Sacombank

Tiếp tục phiên chất vấn chiều nay 21/8, Đại biểu Phùng Văn Hùng có hỏi, thống đốc đưa ra 5 giải pháp xử lý nợxấu. 5 giải pháp đó mới là ý kiến chủ quan, vì có nhiều ý kiến cho rằng chưa cógiải pháp kịp thời. Suốt từ đầu năm ngoái, với tác động của NQ 11, lạm phátgiảm, NH chưa giảm lãi suất kịp thời, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Việc hạlãi suất như hiện nay cũng không thể cứu được.

5 giải pháp đưa ra chỉ là tái cơ cấu các TCTD, nhưng các doanh nghiệp xâydựng, BĐS… phải đóng cửa. Kinh tế còn khó khăn thì làm sao có thể giải quyết nợxấu do DN không có tiền?

Trong các khoản nợ xấu, dường như NHTM NN có khối lượng nợ xấu vô cùnglớn. Theo báo cáo gần đây, nợ của các NHTMNN gần gấp đôi của nhóm NHTMCP . Vậyliệu có phải NHTMNN cũng quản lý yếu kém, dẫn đến nợ xấu gia tăng hay không và NHTMNN nào đang có nợ xấu cao nhất?

Thống đốc trảlời

Đại biểu cho rằng hạ lãi suất chưa kịp thời, báo cáođại biểu Phùng Văn Hùng, việc điều hành lãi suất của NHNN dựa trên cơ sở khoa họchết sức chặt chẽ, mộtsố TC quốc tế phàn nàn rằng chúng ta hạ lãi suất quá nhanh, việc hạ lãi suất này có thể làmlạm phát quay trở lại.

Tại thời điểm Q4/2011 chúng ta phấn đấu lạm phát2012 xuống 1 con số, với ước mơ như vậy chúng tôi làm được việc đó. Nếu cung ứng tiền từ năm 2011, chúng ta không có cơ sở để kiềm chế lạm phát trongnăm nay.

Chúng ta hiện nay đang rất khó khăn nhưng không đến mứcđộ cực kỳ nguy hiểm, việc hạ lãi suất trong thời gian vừa qua đúng thời điểm.

Đại biểu có quan tâm đến nợ xấu của NHNN, để tính đượcnợ xấu của NHNN phải có đợt khảo sát vào 31/3 là 8,6%, hiện nay nợ xấu là baonhiêu hiện nay chưa đủ cơ sở. Tại đây theo số liệu báo cáo của TCTD nợ xấu đến30/6 của NHTMNN chiếm tỷ trọng 3,76%, NHTMCP ngoài nhà nước ở cỡ 4,73%, như vậytheo số liệu báo cáo nợ xấu của NHTMCP cao hơn của NHTMNN.

NHNN đang đóng 2 vai, một vai là thành viên CP, mộtvai là NHTW, hai mục tiêu này trong nhiều trường hợp mâu thuẫn với nhau, vừa kiềmchế lạm phát vừa phải tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Chúng ta khẳng định rõ,chúng ta phấn đấu đưa lạm phát về 5-6%, với tư cách thống đốc NHNN tôi phải cótrách nhiệm lãnh đạo ngành NH đạt được các mục tiêu đó,

Mục tiêu này có thể đạt được, có thể kiềm chế lạmphát ở mức 6-7%, như vậy chúng ta đi sớm hơn mục tiêu là những năm cuối của nhiệmkỳ này.

Với tính chất 2 nhiệm vụ như trên, trong rổ hàng hóađó, rổ chính sách tiền tệ chiếm 60% rổ tính lạm phát, đặc biệt giá cả thế giớicũng như quản lý giá trong nước. Lạm phát cơ bản 9%, một nửa 9% còn lại do giátrong nước và quốc tế, trong đó yếu tố giá trong nước phụ thuộc vào giá thực phẩmcòn giá quốc tế phụ thuộc vào xăng dầu và năng lượng.

Còn ngân hàng TMNN nào có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, thì đó là Ngân hàng NN&PTNT.

Về câu hỏi thời điểm nào Thống đốc phát hiện thanh tra NHNN có nhiều tồn tại, thống đốc cho biết ông có 30 năm làm NH trong đó 6 năm làm thanh tragiám sát, ông cũng biết là có lúc thanh tra rất mạnh, có lúc thanh tra rất yếu,lúc tôi làm chánh thanh tra 05-07 chúng tôi cũng đưa ra đề án tái cấu trúcthanht ra giám sát NH, đề án này đã được nguyên thống đốc Nguyễn Văn Giàu triểnkhai. Dây là đề án lớn, lần đàu tiên hệ thống thanh tra giám sát ngân hàngtương ứng với cấp Tổng cục, phù hợp với chuẩn mực quốc tế,

Về câu hỏi của một đại biểu quốc hội rằng có hay không việc thâu tóm ngân hàng Sacombank, thống đốc trả lời, lấy tiền đâu ra để thâu tóm Sacombank: Ai đi thâutóm Sacombank người ta chưa báo cáo NHNN do vậy chúng tôi ko biết lấy tiềnđâu ra, nó diễn ra trên TTCK, nó thay đổi từng thời điểm trong ngày, chỉ đếnkhi ĐHCĐ chúng tôi mới biết chính xác 1 cổ đông nắm giữ bao nhiêu cổ phần.

Chúng tôi đang thanh tra Sacombank, bắt đầu từ tháng7 vừa rồi, đến tháng 8 sẽ thanh tra xong, nội dung cơ bản của thanh tra sẽ đăngcông khai.

Phương Mai

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang