Thứ Tư, 22/08/2012, 07:45

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên cua doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội là nguồn vốn.

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Chiều 21/8, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ nayđến cuối năm, Sở tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư và quảnlý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố nhằm đẩy mạnh, khuyến khích các doanhnghiệp đầu tư nhà ở xã hội với quy mô, giá thành phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tìm các giải pháp tháo gỡ khókhăn, vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp đang triểnkhai, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Hà Nội đang thực hiện 11 dự án nhà ở thu nhập thấp và chấp thuận chủ trương đầutư xây dựng thêm 3 dự án với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng54.300 người. Có 2 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đó là dự án CT1 Ngô ThìNhậm (quận Hà Đông) do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư với 328 căn hộ và dự ántại khu đô thị Đặng Xá 1 (huyện Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầutư với 1.000 căn hộ. Trong tháng 7 vừa qua, Tổng công ty Viglacera tiếp tục khởicông 1.500 căn hộ dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá 2.

Theo cam kết của các chủ đầu tư , đến quý 1/2013, sẽ có thêm 1.504 căn hộ thunhập thấp được hoàn thành; trong đó 840 căn tại khu đô thị Sài Đồng, Long Biênvà 864 căn tại khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông.

Theo quy hoạch, các khu nhà cho người thu nhập thấp đều nằm trong tổng thể khuđô thị, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên cư dân được hưởng toànbộ các tiện ích như trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, công viên, bãi đỗ xe,dịch vụ an ninh, vệ sinh môi trường… mà không có bất kỳ sự phân biệt nào.

Tuy nhiên, thực tế triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thu nhập thấp trênđịa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn những khó khăn, vướng mắc dẫn đến tình trạngdoanh nghiệp không “mặn mà” với loại hình nhà ở này, đặc biệt trong thời điểmthị trường bất động sản “đóng băng” như hiện nay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên là nguồn vốn. Nhóm các nhà đầu tưnhà thu nhập thấp đề xuất vốn vay ưu đãi của năm 2012 khoảng 868 tỷ đồng, nhưngđến nay chỉ có duy nhất 1 dự án tại khu đô thị Đặng Xá được vay của Ngân hàngĐầu tư-Phát triển và tiến độ giải ngân rất chậm. Khó khăn hơn là khi vay vốn,các chủ đầu tư này vẫn phải có tài sản thế chấp, trong khi đó đất xây dựng nhà ởcho người thu nhập thấp được miễn tiền đất nên đất này không được coi là tài sảnthế chấp.

Đối tượng mua nhà cũng khó tiếp cận vì chưa có cơ chế, chính sách cụthể trong việc vay vốn để mua nhà. Trong khi đó, các dự án xây dựng nhà ở thunhập thấp đều chưa được áp dụng thuế VAT bằng 0 nên giá thành của nhà thu nhậpthấp vẫn còn cao, giảm rất ít so với nhà ở thương mại hiện nay.

Cũng theo Sở Xây dựng, do trước đây nhà thu nhập thấp chưa có quy chuẩn, tiêuchuẩn về thiết kế, công nghệ, quy mô toà nhà (ngoại trừ quy định căn hộ khôngquá 70m2) nên mỗi doanh nghiệp đầu tư với mức độ khác nhau dẫn đến giá bán khácnhau. Mới đây, thành phố Hà Nội đã công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhàthu nhập thấp để các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng cho phù hợp; đồng thời sửađổi quy định theo hướng "nới" đối tượng được mua.

Tuy nhiên, để có thể giảm giá thành nhà ở thu nhập thấp sao cho số đông ngườidân có nhu cầu mua được nhà đòi hỏi sự hỗ trợ rất mạnh của Nhà nước như: giaomặt bằng sạch, có sẵn hạ tầng, doanh nghiệp được tiếp cận vốn ưu đãi, được miễnthuế giá trị gia tăng.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang