Thứ Tư, 22/08/2012, 07:45

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên cua doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội là nguồn vốn.

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Chiều 21/8, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ nayđến cuối năm, Sở tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư và quảnlý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố nhằm đẩy mạnh, khuyến khích các doanhnghiệp đầu tư nhà ở xã hội với quy mô, giá thành phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tìm các giải pháp tháo gỡ khókhăn, vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp đang triểnkhai, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Hà Nội đang thực hiện 11 dự án nhà ở thu nhập thấp và chấp thuận chủ trương đầutư xây dựng thêm 3 dự án với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng54.300 người. Có 2 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đó là dự án CT1 Ngô ThìNhậm (quận Hà Đông) do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư với 328 căn hộ và dự ántại khu đô thị Đặng Xá 1 (huyện Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầutư với 1.000 căn hộ. Trong tháng 7 vừa qua, Tổng công ty Viglacera tiếp tục khởicông 1.500 căn hộ dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá 2.

Theo cam kết của các chủ đầu tư , đến quý 1/2013, sẽ có thêm 1.504 căn hộ thunhập thấp được hoàn thành; trong đó 840 căn tại khu đô thị Sài Đồng, Long Biênvà 864 căn tại khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông.

Theo quy hoạch, các khu nhà cho người thu nhập thấp đều nằm trong tổng thể khuđô thị, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên cư dân được hưởng toànbộ các tiện ích như trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, công viên, bãi đỗ xe,dịch vụ an ninh, vệ sinh môi trường… mà không có bất kỳ sự phân biệt nào.

Tuy nhiên, thực tế triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thu nhập thấp trênđịa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn những khó khăn, vướng mắc dẫn đến tình trạngdoanh nghiệp không “mặn mà” với loại hình nhà ở này, đặc biệt trong thời điểmthị trường bất động sản “đóng băng” như hiện nay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên là nguồn vốn. Nhóm các nhà đầu tưnhà thu nhập thấp đề xuất vốn vay ưu đãi của năm 2012 khoảng 868 tỷ đồng, nhưngđến nay chỉ có duy nhất 1 dự án tại khu đô thị Đặng Xá được vay của Ngân hàngĐầu tư-Phát triển và tiến độ giải ngân rất chậm. Khó khăn hơn là khi vay vốn,các chủ đầu tư này vẫn phải có tài sản thế chấp, trong khi đó đất xây dựng nhà ởcho người thu nhập thấp được miễn tiền đất nên đất này không được coi là tài sảnthế chấp.

Đối tượng mua nhà cũng khó tiếp cận vì chưa có cơ chế, chính sách cụthể trong việc vay vốn để mua nhà. Trong khi đó, các dự án xây dựng nhà ở thunhập thấp đều chưa được áp dụng thuế VAT bằng 0 nên giá thành của nhà thu nhậpthấp vẫn còn cao, giảm rất ít so với nhà ở thương mại hiện nay.

Cũng theo Sở Xây dựng, do trước đây nhà thu nhập thấp chưa có quy chuẩn, tiêuchuẩn về thiết kế, công nghệ, quy mô toà nhà (ngoại trừ quy định căn hộ khôngquá 70m2) nên mỗi doanh nghiệp đầu tư với mức độ khác nhau dẫn đến giá bán khácnhau. Mới đây, thành phố Hà Nội đã công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhàthu nhập thấp để các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng cho phù hợp; đồng thời sửađổi quy định theo hướng "nới" đối tượng được mua.

Tuy nhiên, để có thể giảm giá thành nhà ở thu nhập thấp sao cho số đông ngườidân có nhu cầu mua được nhà đòi hỏi sự hỗ trợ rất mạnh của Nhà nước như: giaomặt bằng sạch, có sẵn hạ tầng, doanh nghiệp được tiếp cận vốn ưu đãi, được miễnthuế giá trị gia tăng.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang