Thứ Tư, 22/08/2012, 07:45

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên cua doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội là nguồn vốn.

Hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Chiều 21/8, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ nayđến cuối năm, Sở tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư và quảnlý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố nhằm đẩy mạnh, khuyến khích các doanhnghiệp đầu tư nhà ở xã hội với quy mô, giá thành phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tìm các giải pháp tháo gỡ khókhăn, vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp đang triểnkhai, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Hà Nội đang thực hiện 11 dự án nhà ở thu nhập thấp và chấp thuận chủ trương đầutư xây dựng thêm 3 dự án với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng54.300 người. Có 2 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đó là dự án CT1 Ngô ThìNhậm (quận Hà Đông) do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư với 328 căn hộ và dự ántại khu đô thị Đặng Xá 1 (huyện Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầutư với 1.000 căn hộ. Trong tháng 7 vừa qua, Tổng công ty Viglacera tiếp tục khởicông 1.500 căn hộ dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá 2.

Theo cam kết của các chủ đầu tư , đến quý 1/2013, sẽ có thêm 1.504 căn hộ thunhập thấp được hoàn thành; trong đó 840 căn tại khu đô thị Sài Đồng, Long Biênvà 864 căn tại khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông.

Theo quy hoạch, các khu nhà cho người thu nhập thấp đều nằm trong tổng thể khuđô thị, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên cư dân được hưởng toànbộ các tiện ích như trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, công viên, bãi đỗ xe,dịch vụ an ninh, vệ sinh môi trường… mà không có bất kỳ sự phân biệt nào.

Tuy nhiên, thực tế triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thu nhập thấp trênđịa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn những khó khăn, vướng mắc dẫn đến tình trạngdoanh nghiệp không “mặn mà” với loại hình nhà ở này, đặc biệt trong thời điểmthị trường bất động sản “đóng băng” như hiện nay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên là nguồn vốn. Nhóm các nhà đầu tưnhà thu nhập thấp đề xuất vốn vay ưu đãi của năm 2012 khoảng 868 tỷ đồng, nhưngđến nay chỉ có duy nhất 1 dự án tại khu đô thị Đặng Xá được vay của Ngân hàngĐầu tư-Phát triển và tiến độ giải ngân rất chậm. Khó khăn hơn là khi vay vốn,các chủ đầu tư này vẫn phải có tài sản thế chấp, trong khi đó đất xây dựng nhà ởcho người thu nhập thấp được miễn tiền đất nên đất này không được coi là tài sảnthế chấp.

Đối tượng mua nhà cũng khó tiếp cận vì chưa có cơ chế, chính sách cụthể trong việc vay vốn để mua nhà. Trong khi đó, các dự án xây dựng nhà ở thunhập thấp đều chưa được áp dụng thuế VAT bằng 0 nên giá thành của nhà thu nhậpthấp vẫn còn cao, giảm rất ít so với nhà ở thương mại hiện nay.

Cũng theo Sở Xây dựng, do trước đây nhà thu nhập thấp chưa có quy chuẩn, tiêuchuẩn về thiết kế, công nghệ, quy mô toà nhà (ngoại trừ quy định căn hộ khôngquá 70m2) nên mỗi doanh nghiệp đầu tư với mức độ khác nhau dẫn đến giá bán khácnhau. Mới đây, thành phố Hà Nội đã công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhàthu nhập thấp để các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng cho phù hợp; đồng thời sửađổi quy định theo hướng "nới" đối tượng được mua.

Tuy nhiên, để có thể giảm giá thành nhà ở thu nhập thấp sao cho số đông ngườidân có nhu cầu mua được nhà đòi hỏi sự hỗ trợ rất mạnh của Nhà nước như: giaomặt bằng sạch, có sẵn hạ tầng, doanh nghiệp được tiếp cận vốn ưu đãi, được miễnthuế giá trị gia tăng.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Sau 1 tuần thành công với giai đoạn 2 dự án SaiGon Village, trung tuần tháng 7/2018, Công ty CP DKRA Việt Nam (đơn vị phát triển dự án) sẽ tiếp tục công bố giai đoạn 2 dự án Saigon Riverpark để đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của thị trường.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND về việc sửa đổi Điều 15 Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang