Thứ Tư, 22/08/2012, 09:01

Cách xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1989 cơ quan chúng tôi có làm hợp đồng thuê đất của xã Tân Thới Hiệp (Q.12, Tp.HCM) và làm nhà tập thể cho công nhân ở (có 13 căn hộ). Tiền làm nhà do công nhân đóng. Cuối năm 2011 hồ sơ được chuyển qua phòng thuế quận 12.
Tháng 8/2012 chúng tôi nhận được giấy báo thuế phải nộp tiền sử dụng đất là 100% (giá đất tại đường HT16, P. Hiệp Thành, Q.12 là 2.200 000 đồng/m2).

Xin hỏi mức thu như vậy có đúng không? Theo chúng tôi được biết, căn cứ nghị định 120/2010/NĐ-CP, chúng tôi chỉ phải đóng 40% tiền sử dụng đất vì đã làm nhà và ở ổn định trước ngày 15/10/1993, được UBND P. Hiệp Thành xác nhận và đóng thuế thổ trạch hằng năm đầy đủ.

Xin cảm ơn luật sư. Thanh Đinh (thanhbun58@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 120/2010/NĐ-CP thì “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất nhưng đã phân phối (cấp) trái thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định như trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở; thu bằng 100% theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức giao đất ở”.

Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính thì việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 8 vừa nêu chỉ được tính cho một thửa đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Cục Thuế báo cáo UBND cấp tỉnh ban hành quy chế hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân tự cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu có cơ sở để chứng minh thửa đất xin cấp giấy chứng nhận là thửa đất duy nhất theo các quy định nêu trên, diện tích thửa đất xin cấp giấy chứng nhận nằm trong hạn mức giao đất, nhà ở đã được xây dựng trước ngày 15/10/1993 nhưng cơ quan thuế vẫn thông báo phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất ở do UBND Tp.HCM công bố hằng năm thì hộ gia đình, cá nhân có quyền khiếu nại đến cơ quan thuế để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang