Thứ Tư, 22/08/2012, 09:01

Cách xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1989 cơ quan chúng tôi có làm hợp đồng thuê đất của xã Tân Thới Hiệp (Q.12, Tp.HCM) và làm nhà tập thể cho công nhân ở (có 13 căn hộ). Tiền làm nhà do công nhân đóng. Cuối năm 2011 hồ sơ được chuyển qua phòng thuế quận 12.
Tháng 8/2012 chúng tôi nhận được giấy báo thuế phải nộp tiền sử dụng đất là 100% (giá đất tại đường HT16, P. Hiệp Thành, Q.12 là 2.200 000 đồng/m2).

Xin hỏi mức thu như vậy có đúng không? Theo chúng tôi được biết, căn cứ nghị định 120/2010/NĐ-CP, chúng tôi chỉ phải đóng 40% tiền sử dụng đất vì đã làm nhà và ở ổn định trước ngày 15/10/1993, được UBND P. Hiệp Thành xác nhận và đóng thuế thổ trạch hằng năm đầy đủ.

Xin cảm ơn luật sư. Thanh Đinh (thanhbun58@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 120/2010/NĐ-CP thì “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất nhưng đã phân phối (cấp) trái thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định như trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở; thu bằng 100% theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức giao đất ở”.

Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính thì việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 8 vừa nêu chỉ được tính cho một thửa đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Cục Thuế báo cáo UBND cấp tỉnh ban hành quy chế hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân tự cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu có cơ sở để chứng minh thửa đất xin cấp giấy chứng nhận là thửa đất duy nhất theo các quy định nêu trên, diện tích thửa đất xin cấp giấy chứng nhận nằm trong hạn mức giao đất, nhà ở đã được xây dựng trước ngày 15/10/1993 nhưng cơ quan thuế vẫn thông báo phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất ở do UBND Tp.HCM công bố hằng năm thì hộ gia đình, cá nhân có quyền khiếu nại đến cơ quan thuế để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang