Thứ Tư, 22/08/2012, 09:01

Cách xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1989 cơ quan chúng tôi có làm hợp đồng thuê đất của xã Tân Thới Hiệp (Q.12, Tp.HCM) và làm nhà tập thể cho công nhân ở (có 13 căn hộ). Tiền làm nhà do công nhân đóng. Cuối năm 2011 hồ sơ được chuyển qua phòng thuế quận 12.
Tháng 8/2012 chúng tôi nhận được giấy báo thuế phải nộp tiền sử dụng đất là 100% (giá đất tại đường HT16, P. Hiệp Thành, Q.12 là 2.200 000 đồng/m2).

Xin hỏi mức thu như vậy có đúng không? Theo chúng tôi được biết, căn cứ nghị định 120/2010/NĐ-CP, chúng tôi chỉ phải đóng 40% tiền sử dụng đất vì đã làm nhà và ở ổn định trước ngày 15/10/1993, được UBND P. Hiệp Thành xác nhận và đóng thuế thổ trạch hằng năm đầy đủ.

Xin cảm ơn luật sư. Thanh Đinh (thanhbun58@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 120/2010/NĐ-CP thì “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất nhưng đã phân phối (cấp) trái thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định như trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở; thu bằng 100% theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức giao đất ở”.

Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính thì việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 8 vừa nêu chỉ được tính cho một thửa đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Cục Thuế báo cáo UBND cấp tỉnh ban hành quy chế hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân tự cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu có cơ sở để chứng minh thửa đất xin cấp giấy chứng nhận là thửa đất duy nhất theo các quy định nêu trên, diện tích thửa đất xin cấp giấy chứng nhận nằm trong hạn mức giao đất, nhà ở đã được xây dựng trước ngày 15/10/1993 nhưng cơ quan thuế vẫn thông báo phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất ở do UBND Tp.HCM công bố hằng năm thì hộ gia đình, cá nhân có quyền khiếu nại đến cơ quan thuế để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang