Thứ Tư, 22/08/2012, 09:01

Cách xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1989 cơ quan chúng tôi có làm hợp đồng thuê đất của xã Tân Thới Hiệp (Q.12, Tp.HCM) và làm nhà tập thể cho công nhân ở (có 13 căn hộ). Tiền làm nhà do công nhân đóng. Cuối năm 2011 hồ sơ được chuyển qua phòng thuế quận 12.
Tháng 8/2012 chúng tôi nhận được giấy báo thuế phải nộp tiền sử dụng đất là 100% (giá đất tại đường HT16, P. Hiệp Thành, Q.12 là 2.200 000 đồng/m2).

Xin hỏi mức thu như vậy có đúng không? Theo chúng tôi được biết, căn cứ nghị định 120/2010/NĐ-CP, chúng tôi chỉ phải đóng 40% tiền sử dụng đất vì đã làm nhà và ở ổn định trước ngày 15/10/1993, được UBND P. Hiệp Thành xác nhận và đóng thuế thổ trạch hằng năm đầy đủ.

Xin cảm ơn luật sư. Thanh Đinh (thanhbun58@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 120/2010/NĐ-CP thì “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất nhưng đã phân phối (cấp) trái thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định như trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở; thu bằng 100% theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức giao đất ở”.

Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính thì việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 8 vừa nêu chỉ được tính cho một thửa đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Cục Thuế báo cáo UBND cấp tỉnh ban hành quy chế hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân tự cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu có cơ sở để chứng minh thửa đất xin cấp giấy chứng nhận là thửa đất duy nhất theo các quy định nêu trên, diện tích thửa đất xin cấp giấy chứng nhận nằm trong hạn mức giao đất, nhà ở đã được xây dựng trước ngày 15/10/1993 nhưng cơ quan thuế vẫn thông báo phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất ở do UBND Tp.HCM công bố hằng năm thì hộ gia đình, cá nhân có quyền khiếu nại đến cơ quan thuế để được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang