Thứ Tư, 22/08/2012, 09:01

Nhà ở đắt đỏ, rủ nhau lên cơ quan tá túc

Nhiều trụ sở công ty, cơ quan bỗng trở thành nơi trú ngụ của nhân viên khi kinh tế khó khăn, họ không đủ chi phí để trả tiền thuê nhà trọ ngày càng đắt đỏ.

Khi điện, nước, tiền phòng... rủ nhau tăng

Vừa bước tới cổng, Nam Hoàng - nhân viên công ty xây dựng có trụ sở tại phố Nguyễn Chí Thanh - bị bà chủ gọi giật lại để đòi tiền nhà. Tổng số tiền mà Hoàng phải trả, bao gồm cả tiền điện, nước, vệ sinh là 1,8 triệu đồng. Nóng hơn, bà chủ nhà thông báo tháng tới tiền nhà sẽ tăng thêm 200.000 đồng, lên 1,5 triệu đồng và điện tăng lên 3.500 đồng/số; nước là 13.000 đồng/khối. Nhẩm tính sơ sơ, tháng sau Hoàng sẽ phải đóng chừng 2,2 triệu đồng.

Nhà ở đắt đỏ, rủ nhau lên cơ quan tá túc | ảnh 1
Ảnh minh họa

Tiếc tiền, Hoàng xách đồ đạc tới cơ quan ở. "Ở cơ quan tạm được tháng nào hay tháng đó. Tính ra cũng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng/tháng", Hoàng nói.

Ở cơ quan, ngoài Hoàng ra có tới 2 người nữa cũng đang sống tạm. Bùi Ngọc Quân thiếu tiền nhà 5 tháng nên tới cơ quan tránh bà chủ nhà và cũng tiết kiệm tiền để trả nợ. Người kia thì bạn cùng phòng chuyển, một mình không cáng nổi tiền phòng nên cũng đến tạm lánh đến cơ quan chờ tìm được người mới rồi chuyển.

Hoàng kể, cơ quan cậu chỉ có 14 nhân viên và mọi người rất thoải mái. Ngày làm việc, tối ở lại nấu nướng ăn uống luôn, tiện thể trông cơ quan. Đàn ông đồ dùng ít, chỉ vài bộ quần áo, máy tính nên chuyển đi đâu cũng dễ. Đến ở cơ quan, nhất là mấy ngày nóng vừa rồi, có điều hòa rất thoải mái.

Kinh tế khó khăn, công việc ít, lương lậu chậm nên nhiều người phải tìm cách thích ứng. Làm việc tại một công ty sơn nghệ thuật có trụ sở ở Khương Trung, Nguyễn Văn Tuyến (quê Nga Sơn, Thanh Hóa) và một đồng nghiệp khác đã ở hẳn công ty từ ba tháng nay.

Tuyến cho biết: "Ra ngoài này làm việc, lương công nhân sơn như mình chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Thời gian này việc ít, lương bị giảm còn 3 triệu đồng. Trong khi đó, nếu đi thuê nhà, ở đông đúc cũng mất ít nhất là 500.000 đồng/tháng. Sếp ở đây thương công nhân nên cho bọn mình ở lại luôn công ty. Ăn, ở, sinh hoạt ở đây cũng tiết kiệm được mấy trăm nghìn đồng mỗi tháng, chưa kể tiền xăng xe đi lại hằng ngày".

Bất tiện trăm bề

Làm phục vụ bàn ở quán café, Nguyễn Duy (quê Ninh Bình) cũng xin chủ cửa hàng cho ở lại đây vì tiền thuê nhà đắt. Ở được 2 tháng, Duy tìm một phòng trọ ở xa thuê để ở. Duy tâm sự, ở tại quán tính ra cũng tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng gửi về cho mẹ ở quê, song lại rất bất tiện. Lý do: không có chỗ riêng tư để nghỉ ngơi. Muốn ngủ, nghỉ phải chờ khách về hết. Ngày nào cũng tầm 12h đêm mới được lên giường. Có những hôm bạn bè muốn đến tụ tập, ăn uống đều không được vì đây là nơi bán hàng.

Còn Hoàng thì lại gặp chuyện khá tế nhị khi một anh đưa bạn gái về công ty nấu cơm ăn uống. "Hôm đó làm việc xong, đi tập thể dục một lúc về tới cơ quan thấy hai anh chị đang nấu cơm với nhau. Vẫn mặc quần đùi, đi giày và cầm tạm ví, mình đi ra ngoài ăn rồi lang thang cả tối. 11h đêm mới được về đi ngủ. Một ngày mệt mỏi. Một tuần phải đến 2 ngày như vậy".

Hai đồng nghiệp của Hoàng dù ở tạm công ty cũng nhiều lúc thấy khó xử. Bùi Ngọc Quân đã ở được 2 tháng cho hay, nhiều hôm những đồng nghiệp khác có việc bận, làm muộn cũng phải ngồi lại theo. Nếu có phòng riêng, về tới phòng có thể lăn ra ngủ ngay được. Buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối cũng vậy, không thể ăn mặc thoải mái tại cơ quan vào những giờ giao ca được. Có những buổi đi nhậu về khuya, sáng hôm sau đã phải dậy sớm, mở cửa cơ quan để cho những đồng nghiệp đi làm đến sớm, phải ăn mặc chỉn chu, cả ngày hôm đó là mệt phờ.

Trong khi đó, tại công ty sơn của Tuyến, dù sếp cho phép ở lại cơ quan nhưng vẫn ra điều kiện như không đưa bạn bè về cơ quan. "Mình có bạn gái, muốn gặp nhau thì phải qua chỗ cô ấy hoặc ra đường, công viên. Không có không gian riêng nên thấy cũng bất tiện, nhưng đang khó khăn nên phải cố gắng", Tuyến cười nói.

Để trở về căn phòng trọ của mình, Quân đang gắng tiết kiệm tiền để trả bà chủ nhà. "Không về nhà thì bà ấy gọi điện đòi tiền. Không nghe máy thì bà ấy thông báo cho bạn gái. Mình cũng ngại nên đang cố gắng xoay tiền. Chắc khoảng nửa tháng nữa sẽ trả được tiền và trở về ở đó. Nhưng mình sẽ rủ một đồng nghiệp về ở cùng để giảm chi phí thuê  nhà mỗi tháng", Quân nói về dự định của mình.

(Theo VEF)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang