Thứ Tư, 22/08/2012, 11:15

'Khu tập thể khốn khổ' cạnh Hồ Gươm

Hàng chục hộ dân sống tại khu tập thể 23 Hàng Bài, chỉ cách Hồ Gươm chừng vài trăm mét, ở vị trí trung tâm vào bậc nhất Thủ đô, vẫn nhất quyết xin được tái định cư sang một địa điểm khác.

'Khu tập thể khốn khổ' cạnh Hồ Gươm

Sống gần Hồ Gươm, vẫn xin chuyển chỗ ở
 
Hàng chục hộ dân cư trú nhiều năm tại khu tập thể 23 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm,Hà Nội) có nguyện vọng mong muốn Thành phố cho họ đến ở một khu tái định cưkhác, dù nơi ở cũ chỉ cách Tháp Rùa vài trăm mét. Khu tập thể 23Hàng Bài chỉ cách hồ Gươm chừng vài trăm mét, nhưng hàng chục hộ dânđều có nguyện vọng xin được di dời khỏi chỗ ở.
Lý do khiến họ có mong muốn “kỳ lạ” này, đấy là khu tập thể 23 Hàng Bài sau gần60 năm sử dụng, đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
Khu tập thể được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1960, là khu tập thểphân cho các cán bộ của ngành bưu điện. Vì xây dựng cách đây hơn nửa thế kỷ,kiến trúc của nó đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại.
 
Tập thể 23 Hàng Bài được xây dựng trên diện tích rộng cả ngàn m2, gồm 3 tầng,mỗi tầng được chia làm 8 phòng, diện tích nhỏ dao động từ 14 đến dưới 30m2. Sânsinh hoạt chung của khu nhà rộng cả trăm m2, và cách mặt phố Hàng Bài chỉ vàichục mét.
  Cụ Phạm Thị Hậu,90 tuổi, sống tại tầng 3 khu tập thể phải dừng chậu, thau... hứngnước dột từ trên mái toà nhà tập thể thấm dột cả chục năm nay.
 
Sau nhiều năm sử dụng, các hộ dân hầu hết phải cơi nới để có thêm diện tích sinhhoạt, khi quy mô gia đình mỗi năm lại gia tăng thêm số lượng nhân khẩu.
 
Những gia đình có điều kiện đã chuyển sang chỗ ở mới. Những hộ dân phải bám trụở lại vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, và sống đơn thân, trong đó tỷ lệ các cụ caotuổi và là lão thành cách mạng, sống neo đơn, chiếm tỷ lệ lớn.
 
Cả chục năm nay, hàng chục hộ dân phải sống trong sợ hãi vì khu tập thể xuốngcấp, hết tuổi thọ có thể sập bất cứ lúc nào.
  Dây điện bó từngchùm được treo trên vách trần nhà đã bị mục hết vữa; hành lang chungbị lấn chiếm xây bếp khiên lối đi chung chỉ còn một khoảng hẹp.
Chị Lê Thị Nga, 55 tuổi, sống trên tầng 3 của khu tập thể chán nản cho biết:ngày mưa, nước thấm từ trên nóc thấm xuống lênh láng cả hành lang; ngày nắng,mái nhà om như nung. Hầu hết các hộ dân mạnh ai nấy lo, phải mua bạt, áo mưa…chăng trên trần chống dột và hứng vữa rơi.

Các cụ cao tuổi, neo đơn… không có điều kiện vàsức khỏe để làm, phải chấp nhận mang thùng, chậu hứng nước vào những ngày mưa.
 
Trận mưa chiều ngày 17/8/2012 vừa xảy ra dù rất lớn nhưng qua một đêm, nước đãrút về cơ bản trên các tuyến phố ngập úng của Hà Nội. Thế nhưng, trên hành langtầng 3 của khu tập thể 23 Hàng Bài, nước vẫn lênh láng.
 
Cụ Phạm Thị Hải (90 tuổi) sống đơn thân cặm cụi dùng ca nhựa múc nước để nướckhông tràn vào nhà. Đường dây dẫn điện chằng chịt ngay trên đầu.

Sáng ngày 19/8, do bị ngấm nước mưa, bó dây điệnchằng chịt trên đã chập điện khiến nhiều phòng trong khu tập thể mất điện.
 
“Chắc không ai nghĩ, ở giữa trung tâm Thủ đô, gần Hồ Gươm mà vẫn còn tồn tạicái khu tập thể như thế này. Chúng tôi ở ngày nào biết ngày đấy, vì chẳng ai dámchắc nó sập lúc nào không biết” – chị Nga ngán ngẩm.
 
Xin cải tạo: phường không cho!
 
Theo phản ánh của chị Nga: khu nhà đã xuống cấp toàn bộ nên tất cả các hộ dânđều chịu ảnh hưởng. Trực tiếp nhất là các hộ dân tầng 3 là tầng trên cùng, máinhà được lắp ghép bằng những khối bê-tông rỗng theo cách xây dựng kiểu cũ, nướcngấm qua các khe ghép, ngấm qua các gọc tường chịu lực… vì tuổi thọ công trìnhđã hết từ lâu.
 

Để tránh nướcthấm dột xuống nhà, gia đình chị Nga dựng mái tôn trên nóc phần diệntích phòng ở của mình nhưng đã bị phường đình chỉ, cưỡng chế vì xâydựng trái phép.
Hành lang chung của khu tập thể, tất cả các hộ dân đều phải chiếm dụng để xâybếp nấu ăn nên chỉ còn lại một khoảng hẹp làm lối đi chung.
 
Tháng 5/2011, chị Nga mua tấm tôn, khung sắt về để gia cố khoảng sân thượngthẳng phòng ở nhà mình. Chị cho biết: mục đích của gia đình là để che mưa, chenắng, may ra nước mưa không trực tiếp dội thẳng xuống mái nhà gây thấm dột.

Tuy nhiên, UBND phường Hàng Bài đã tổ chức cưỡngchế, không cho xây dựng. Lý do: gia đình chị xây dựng trái phép.
 
Ngay sau đó, gia đình chị đã làm đơn báo cáo và đơn đề nghị UBND phường chấpthuận cho gia đình mình được sửa chữa chống dột, tuy nhiên không được phườngchấp thuận.

Dự án cải tạo,xây dựng lại chung cư 23 Hàng Bài đã được UBND TP Hà Nội giao choCty CPĐTXD Tam Sơn từ tháng 7/2009, tuy nhiên, ngày 20/4/2012, TP HàNội lại chấp thuận gia hạn thời điểm cho đơn vị này, dù chủ dự án đãchậm tiến độ vài năm trời. Các hộ dân sống tại khu tập thể xuống cấpsẽ phải tiếp tục... chờ đợi!
Tất cả các hộ dân cư trú tại khu tập thể 23 Hàng Bài cũng chịu chung cảnh ngộ.
 
“Chúng tôi được UBND phường Hàng Bài thông báo đến tham dự cuộc họp về việcsẽ được di dời đến một khu tái định cư mới thay thế khu tập thể này vì nó đãxuống cấp trầm trọng nhiều năm. Chúng tôi cũng được biết, có một dự án xây dựnglại khu tập thể này, hay chuyển thành một dự án nào đó…

Dự án nào cũng được, chúng tôi đều chấp thuậnvì chỉ mong muốn được thoát khỏi cảnh sống tạm bợ này sớm ngày nào tốt ngày đó.Thế nhưng, người dân đỏ mắt chờ nhưng vẫn không thấy dự án nào xây dựng cả”– chị Nga cho biết.
 

Dân “dài cổ” chờ, thành phố giahạn lùi thời điểm

Trong lúchàng chục hộ dân ngóng chờ dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể23 Hàng Bài vì đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm, ngày 20/4/2012,UBND T.P Hà Nội lại có QĐ số 2859 về việc chấp thuận gia hạn cho chủđầu tư thực hiện Dự án xây dựng lại khu tập thể này.
 
Theo nội dung của QĐ 2859, Hà Nội chấp thuận gia hạn cho chủ dự án(Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tam Sơn) được tiếp tục triển khaicông tác chuẩn bị đầu tư đến quý IV/2012.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầutư nghiêm túc rút kinh nghiệm việc triển khai quá chậm tiến độ côngtác chuẩn bị đầu tư xây dựng lại khu tập thể 23 Hàng Bài đã đượcUBND TP phê duyệt từ ngày… 10/7/2009.


Theo Kiên Trung
Vietnamnet
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang