Thứ Tư, 22/08/2012, 12:05

Nhờ tư vấn xây 5 nhà trên đất 9,1m x 21,8m

Tôi có hai căn nhà liền kề trong hẻm 3m, hướng Đông nam, diện tích 9,1m x 21,8m. Tôi muốn xây thành 5 căn nhà riêng để cho những người thân. Mỗi căn ba lầu có sân thượng, chỗ phơi quần áo.
Tôi muốn dành môt lối đi riêng rộng 1,8m bên hông và chiều dài hai căn mặt tiền hẻm dự định là 10-11m, nhà hướng đông nam. Tôi nên bố trí diện tích từng căn, cầu thang, toilet, khoảng không ánh sáng như thế nào cho hợp lý và mỹ thuật? Có nên làm ban công bên hẻm không? Kinh phí khoảng 1,2 tỷ.

Trả lời:

Với những yêu cầu anh đưa ra thì diện tích cho mỗi căn nhà không nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bám sát yêu cầu anh đưa ra để thiết kế.

Nhờ tư vấn xây 5 nhà trên đất 9,1m x 21,8m | ảnh 1
Mặt bằng tầng 1.

Bố trí lối vào là 1,8m có cổng riêng cho 3 nhà phía trong. Chiều dài của 2 căn nhà mặt tiền là 10m. Các nhà 1, 2, 5 do cách phân chia diện tích đất nên có dạng hình ống. Chúng tôi đưa ra giải pháp phân chia không gian chức năng theo mô hình cơ bản hiện nay mà các công trình nhà phố vẫn sử dụng, với cầu thang giữa nhà, hành lang dọc nối các không gian chức năng với nhau.

Nhờ tư vấn xây 5 nhà trên đất 9,1m x 21,8m | ảnh 2
Mặt bằng tầng 2.

Các nhà 3, 4 giống nhau hoàn toàn về diện tích đất và cách bố trí các không gian. Do diện tích đất không theo dạng hình ống như các nhà còn lại nên phải có cách phân chia khác, đó là bố trí cầu thang và vệ sinh về phía cuối nhằm tạo ra ở mỗi tầng có 1 phòng ngủ lớn vì nếu bố trí như những nhà 1, 2, 5 thì sẽ bị phân nhỏ các không gian do đã tiêu tốn diện tích cho hành lang. Các nhà được bố trí đối xứng với nhau qua hệ cột nhằm tiết kiệm đường ống kĩ thuật chạy dọc từ tầng tum xuống tầng 1.

Nhờ tư vấn xây 5 nhà trên đất 9,1m x 21,8m | ảnh 3
Mặt bằng tầng 3.

Tầng 1 tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để làm phòng vệ sinh. Do mức độ sử dụng của nhà vệ sinh này là không nhiều (dành cho người nấu bếp hoặc khách đến nhà chơi) nên diện tích dù nhỏ cũng có thể tạm chấp nhận để dành diện tích cho các không gian khác. Tại tầng 1 bố trí chênh cốt giữa phòng khách và phòng ăn phía trong nhằm tạo ra sự phân chia rõ ràng hơn các không gian trong nhà và cũng như tạo thêm sự đa dạng cho người sử dụng. Tại các nhà 1 và 2, chúng tôi bố trí hai tiểu cảnh nhỏ nhằm đem lại hiệu quả về điểm nhìn từ phòng khách và cho không gian có thêm sự sống của cây xanh trong nhà.

Nhờ tư vấn xây 5 nhà trên đất 9,1m x 21,8m | ảnh 4
Mặt bằng tầng 4.

Tầng 2 và 3, nhà số 1 trên hành lang nối hai phòng ngủ chúng tôi bố trí một khoảng không gian thông tầng rất nhỏ nhưng đem lại nhiều hiệu quả là sự thông thoáng cho phòng ngủ phía trong ít được hưởng sự thông thoáng như phòng ngủ phía ngoài. Nhà số 2 do ở vị trí đẹp nhất trong khu đất xây dựng nên tăng thêm được đáng kể diện tích khi đua ra, xây tường để lấy thêm diện tích cho các phòng ngủ và cả hành lang nên không cần phải bố trí giếng trời.

Nhà số 3, 4 chúng tôi bố trí 1 tầng làm 1 phòng ngủ lớn, 1 tầng làm phòng ngủ cho con cái. Tận dụng tối đa để lấy sáng từ mặt tiền, và cũng do bố trí ở mỗi tầng là một phòng ngủ lớn nên độ thông thoáng vẫn có thể đảm bảo được. Tầng tum như các công trình khác với các không gian thờ cúng, giặt và phơi.

Về kinh phí xây dựng, hiện nay, giá thi công nhà dân cho đến khi hoàn thiện từ 2.000.000 đồng/m2 đến 2.500.000 đồng/m2. Với tổng diện tích khoảng 600 m2 như nhà bạn, cần phải có từ 1,2 tỷ đến 1,5 tỷ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh. Bạn nên trao đổi với kiến trúc sư kĩ hơn để có được sự tư vấn và lời khuyên bổ ích khi xây dựng công trình.
KTS Nguyễn Tuấn Anh

(Theo KTĐS)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang