Thứ Năm, 23/08/2012, 08:15

Dự án 'khủng': Những chiếc bánh vẽ hẩm hiu?

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh xây dựng các dự án kinh tế trong quá trình hội nhập nhằm hỗ trợ, bố trí việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, lợi ích có về quần chúng số đông?

Dự án 'khủng': Những chiếc bánh vẽ hẩm hiu?

"Nồi cơm vàng"... trên giấy vẽ

Mỗi năm, số lượng các dự án được kí kết ở các lĩnh vực giao thông vậntải, nhà đất, du lịch, dịch vụ, khai thác khoáng sản, năng lượng... giatăng một cách chóng mặt. Điều này đưa Việt Nam trở thành "miền đấthứa".

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011(theo giá thực tế) ước tính đạt 877,9 nghìn tỷ đồng, tăng 5,7% so vớinăm 2010 và bằng 34,6% GDP. Trong đó: vốn khu vực Nhà nước đạt 341,6nghìn tỷ đồng, chiếm 38,9%; khu vực ngoài Nhà nước đạt 309,4 nghìn tỷđồng, chiếm 35,2%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 226,9nghìn tỷ đồng, chiếm 25,9%.

Một trong những dự án đầu tư tư nhân nổi bật trong thời gian vừa quaphải kể đến là Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) - mỏ sắt lớnnhất khu vực Đông Nam Á được khởi công vào năm 2007. Chủ tịch Quốc hội,khi ấy là Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng từng đánh giá đây là một trongnhững dự án trọng điểm của quốc gia mang lại niềm hi vọng lớn cho hàngngàn hộ dân nghèo nơi đây với ước mơ được "đổi đời".

Dự án nhà máy thép Thạch Khê (Hà Tĩnh)....

Phép nước chưa nghiêm

Thực tế, với vai trò điều phối các dự án, những "quả đấm thép" củanhà nước lên các nhà thầu dường như rơi vào môi trường "không trọnglượng". Nhìn chung, các dự án hiện nay đều mắc căn bệnh "chờ". Chỉ riêngtrong lĩnh vực đầu tư công, Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, năm2010, trong số 34.607 dự án đang thực hiện đầu tư, thì có tới 3.386 dựán chậm tiến độ, chiếm 9,78% số dự án thực hiện trong kỳ.

Điển hình là dự án xây dựng Nhà máy xi măng Đô Lương" tại tỉnh NghệAn, với số tiền đầu tư 1.700 tỷ đồng, được khởi công từ đầu năm 2007 vàdự  kiến hoàn thành vào năm 2009 nhưng mãi tới nay, dù tỉnh Nghệ An đãra... "hàng chục văn bản" để chỉ đạo, đốc thúc nhà đầu tư đảm bảo cũngnhư chi ra gần 100 tỷ đồng để hỗ trợ thì vẫn là con số không.

Đáng nói hơn, có những dự án (như Dự án Khu liên hợp gang thép vàcảng Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan, Trung Quốc đầu tư khởi côngnăm 2009) đích thân Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung đẩynhanh tiến độ dự án nhằm hỗ trợ, bố trí việc làm cho người dân địaphương. Nhưng đến hiện nay, khi nhắc đến thì nhà thầu "treo" đất dânnghèo rồi bỏ lơ, và tất nhiên người dân lãnh đủ.

... hay Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương do tập đoàn Formosa đầu tư nhiều năm qua vẫn ngổn ngang.

Hỗ trợ thiếu tính thực tế

Tuy nhiên phải thừa nhận, các động thái chính sách nhằm hỗ trợ việclàm cho người dân nhiều lúc thiếu tính thực tế. Chính vì sự lơ là, chủquan, bỏ qua việc khảo sát và nghiên cứu nhu cầu, trình độ thực tế củangười dân, đôi khi cuộc chơi theo kiểu "hiện đại hóa"bị áp đặt lên nhữngngười dân chân lấm tay bùn. Thế nên trong "cuộc chơi" dự án "khủng"này, có lẽ lao động Việt là những người vỡ mộng đổi đời nhiều nhất.

Theo kế hoạch, dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) sẽ giải phóng toàn bộ100% dân cư trong xã Thạch Hải đến khu tái định cư. Đến nay, đã có gần200 hộ dân đã bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp thế nhưng chưa nhậnđược khoản tiền đền bù nào. Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng SơnDương đề cập phía trên đã tạo ra "cuộc di dân lớn nhất ở miền Trung" vớihơn 1.800 hộ dân, gần 15.000 nhân khẩu. Rất nhiều các dự án "giấc mơvàng" tương tự cũng theo một lối mòn "dân thiếu đất để ở", đất nôngnghiệp bị thu hồi nên không thể canh tác nông nghiệp trong khi dự ánđang bị tạm dừng vì thiếu vốn, chưa đảm bảo công nghệ, thiếu nhân lựcchất lượng cao... Những người dân "di trú" xưa nay đều quen với contrâu, cái cày hay chiếc cần câu nên khi thiếu đất canh tác, họ như cámắc cạn, mất đi nguồn cơm áo hàng ngày.

Điểm thiếu thực tế trong việc thực thi các dự án là việc đào tạonghề, nâng cao trình độ, chuyển hướng lao động nông sang công... đi kèmcác dự án nhằm tận dụng nguồn lao động địa phương chưa thấy được triểnkhai. Thế nên, khi đưa cho dân những mảnh đất tái định cư với diện tíchtrung bình mỗi hộ 200 mét vuông (như tại Dự án Khu liên hợp gang thép vàcảng Sơn Dương) hay dẫn nông dân "quanh năm với lũy tre làng" vào cácnhà máy dây chuyền hiện đại thì khác nào "đưa củ cải đến miệng mèo" vàbảo ăn đi.

Bài học mà Việt Nam cần rút kinh nghiêm chính là thẳng tay "trị" cácnhà đầu tư, nhà thầu thiếu trách nhiệm, trả đất canh tác cho dân như ởLong An, Tây Ninh vừa qua. Bên cạnh đó, giúp họ hồi phục, phát triểnngành làm ăn truyền thống nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá cả, thunhập. Còn nếu muốn nông dân vào nhà máy, những dự án đào tạo nguồn nhânlực mới cần phải được tiến hành đàng hoàng, nghiêm túc và công tâm.

Theo Đỗ Thiện - Mỹ Vân
Vietnamnet
Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang