Thứ Năm, 23/08/2012, 09:01

Những con số "biết nói" về Vinaconex

Báo cáo tài chính quý II và nửa đầu năm 2012 của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khiến cho không ít người giật mình bởi những con số "biết nói".
Theo đó, Vinaconex đang vay và nợ các ngân hàng hơn 1.112 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vào khoảng 400 tỷ, còn nợ dài hạn đến hạn trả khoảng 712 tỷ đồng. Với khoản nợ dài hạn tới hạn trả, Vinaconex đang vay ngân hàng nước ngoài hơn một nửa (khoảng 467,4 tỷ đồng), còn vay ngân hàng và quỹ trong nước gần 246 tỷ đồng.

Mặc dù phải ôm khối nợ nghìn tỷ nhưng cũng theo báo cáo tài chính công ty mẹ, 6 tháng, khoản phải thu khách hàng của VCG là 1.996 tỷ đồng, vượt xa con số 800 tỷ đồng mà Vinaconex đang nợ các ngân hàng. Trong đó, số nợ được “điểm mặt chỉ tên” là do những khoản phải thu của khách hàng và lãi vay ngân hàng tăng cao, cùng với việc trích lập dự phòng rủi ro tại Công ty Xi măng Cẩm Phả là nguyên nhân chính khiến cho báo cáo tài chính của VCG trở nên xấu hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 1

Đặt ra sự lo ngại và đặt dấu hỏi về năng lực tài chính hiện nay của công ty liệu những con số bù đắp trên có thể khiến cho nhà đầu tư an lòng trong khi nhiều dự án, công trình của Vinaconex làm chủ đầu tư hoặc góp vốn, liên doanh cũng đang trong tình trạng chậm tiến độ, bất động”, kêu cứu.

Chỉ tính riêng tại dự án Xi măng Cẩm Phả báo cáo tài chính vào quí I/ 2012 của VCG cho thấy công ty mẹ VCG lỗ 876 tỷ đồng.

Dự án Park City trên đường Lê Trọng Tấn - Hà Đông (Hà Nội) do liên doanh giữa CTCP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và CTCP Đầu tư và phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành ngoài những cọc móng nhô lên những thanh sắt han gỉ chỉ là không gian của gió và cỏ dại.

Dự án chung cư cao cấp Diamond Tower nằm ở Nam An Khánh được chuyển giao lại cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC làm chủ đầu tư hay khu đô thị Splendora được do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh - liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư cũng không sáng sủa hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 2

Trong đó cũng phải kể đến dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ (Golden Silk) có tổng vốn đầu tư dự kiến trên 3.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 Vinaconex làm chủ đầu tư. sau lễ khởi công hoành tráng hồi đầu năm 2011 thì đến nay vẫn không có một bóng công nhân cũng như máy móc thi công. Và đến nay đã bật dậy bằng tiếng kêu cứu.

Thêm đó là những thông tin về việc Vinaconex đang tính chuyện thoái vốn các thành viên thậm chí có thể bán Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả, và thoái vốn tại các đơn vị thành viên.

Trong khi đó, theo chiến lược phát triển, Vinaconex sẽ phát triển thành tập đoàn xây dựng, bất động sản số 1 tại Việt Nam. Muốn làm được như vậy, Vinaconex phải tăng vốn, tái cấu trúc doanh nghiệp theo lộ trình tăng vốn từ 3.000-5.000 tỉ, từ 5.000-10.000 tỉ…và lộ trình này đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt trên cơ sở đề án cổ phần hóa Tổng công ty được Thủ tướng phê duyệt. Như vậy, muốn giữ được 51% vốn, SCIC phải đầu tư vào Vinaconex theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Doanh nghiệp là sức khoẻ của nền kinh tế, doanh nghiệp mạnh tạo nền kinh tế ổn định và phát triển bềnh vững. Với tôn chỉ “Xây những giá trị, dựng những ước mơ” và mục tiêu là “Không ngừng mở rộng, không ngừng vươn xa”, Vinaconex luôn tiên phong và nhạy bén với thị trường như cánh chim đầu đàn trong làng xây dựng cả nước. Với Vinaconex giờ đây, nhiều người đang có những đánh giá từ những con số. Những khoản Vinaconex nợ, những khoản khách hàng nợ Vinaconex là một phần để nhìn vào đánh giá, suy xét và đặt niềm tin.

(Theo Vland)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang