Thứ Năm, 23/08/2012, 09:01

Những con số "biết nói" về Vinaconex

Báo cáo tài chính quý II và nửa đầu năm 2012 của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khiến cho không ít người giật mình bởi những con số "biết nói".
Theo đó, Vinaconex đang vay và nợ các ngân hàng hơn 1.112 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vào khoảng 400 tỷ, còn nợ dài hạn đến hạn trả khoảng 712 tỷ đồng. Với khoản nợ dài hạn tới hạn trả, Vinaconex đang vay ngân hàng nước ngoài hơn một nửa (khoảng 467,4 tỷ đồng), còn vay ngân hàng và quỹ trong nước gần 246 tỷ đồng.

Mặc dù phải ôm khối nợ nghìn tỷ nhưng cũng theo báo cáo tài chính công ty mẹ, 6 tháng, khoản phải thu khách hàng của VCG là 1.996 tỷ đồng, vượt xa con số 800 tỷ đồng mà Vinaconex đang nợ các ngân hàng. Trong đó, số nợ được “điểm mặt chỉ tên” là do những khoản phải thu của khách hàng và lãi vay ngân hàng tăng cao, cùng với việc trích lập dự phòng rủi ro tại Công ty Xi măng Cẩm Phả là nguyên nhân chính khiến cho báo cáo tài chính của VCG trở nên xấu hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 1

Đặt ra sự lo ngại và đặt dấu hỏi về năng lực tài chính hiện nay của công ty liệu những con số bù đắp trên có thể khiến cho nhà đầu tư an lòng trong khi nhiều dự án, công trình của Vinaconex làm chủ đầu tư hoặc góp vốn, liên doanh cũng đang trong tình trạng chậm tiến độ, bất động”, kêu cứu.

Chỉ tính riêng tại dự án Xi măng Cẩm Phả báo cáo tài chính vào quí I/ 2012 của VCG cho thấy công ty mẹ VCG lỗ 876 tỷ đồng.

Dự án Park City trên đường Lê Trọng Tấn - Hà Đông (Hà Nội) do liên doanh giữa CTCP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và CTCP Đầu tư và phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành ngoài những cọc móng nhô lên những thanh sắt han gỉ chỉ là không gian của gió và cỏ dại.

Dự án chung cư cao cấp Diamond Tower nằm ở Nam An Khánh được chuyển giao lại cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC làm chủ đầu tư hay khu đô thị Splendora được do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh - liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư cũng không sáng sủa hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 2

Trong đó cũng phải kể đến dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ (Golden Silk) có tổng vốn đầu tư dự kiến trên 3.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 Vinaconex làm chủ đầu tư. sau lễ khởi công hoành tráng hồi đầu năm 2011 thì đến nay vẫn không có một bóng công nhân cũng như máy móc thi công. Và đến nay đã bật dậy bằng tiếng kêu cứu.

Thêm đó là những thông tin về việc Vinaconex đang tính chuyện thoái vốn các thành viên thậm chí có thể bán Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả, và thoái vốn tại các đơn vị thành viên.

Trong khi đó, theo chiến lược phát triển, Vinaconex sẽ phát triển thành tập đoàn xây dựng, bất động sản số 1 tại Việt Nam. Muốn làm được như vậy, Vinaconex phải tăng vốn, tái cấu trúc doanh nghiệp theo lộ trình tăng vốn từ 3.000-5.000 tỉ, từ 5.000-10.000 tỉ…và lộ trình này đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt trên cơ sở đề án cổ phần hóa Tổng công ty được Thủ tướng phê duyệt. Như vậy, muốn giữ được 51% vốn, SCIC phải đầu tư vào Vinaconex theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Doanh nghiệp là sức khoẻ của nền kinh tế, doanh nghiệp mạnh tạo nền kinh tế ổn định và phát triển bềnh vững. Với tôn chỉ “Xây những giá trị, dựng những ước mơ” và mục tiêu là “Không ngừng mở rộng, không ngừng vươn xa”, Vinaconex luôn tiên phong và nhạy bén với thị trường như cánh chim đầu đàn trong làng xây dựng cả nước. Với Vinaconex giờ đây, nhiều người đang có những đánh giá từ những con số. Những khoản Vinaconex nợ, những khoản khách hàng nợ Vinaconex là một phần để nhìn vào đánh giá, suy xét và đặt niềm tin.

(Theo Vland)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang