Thứ Năm, 23/08/2012, 09:01

Những con số "biết nói" về Vinaconex

Báo cáo tài chính quý II và nửa đầu năm 2012 của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khiến cho không ít người giật mình bởi những con số "biết nói".
Theo đó, Vinaconex đang vay và nợ các ngân hàng hơn 1.112 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vào khoảng 400 tỷ, còn nợ dài hạn đến hạn trả khoảng 712 tỷ đồng. Với khoản nợ dài hạn tới hạn trả, Vinaconex đang vay ngân hàng nước ngoài hơn một nửa (khoảng 467,4 tỷ đồng), còn vay ngân hàng và quỹ trong nước gần 246 tỷ đồng.

Mặc dù phải ôm khối nợ nghìn tỷ nhưng cũng theo báo cáo tài chính công ty mẹ, 6 tháng, khoản phải thu khách hàng của VCG là 1.996 tỷ đồng, vượt xa con số 800 tỷ đồng mà Vinaconex đang nợ các ngân hàng. Trong đó, số nợ được “điểm mặt chỉ tên” là do những khoản phải thu của khách hàng và lãi vay ngân hàng tăng cao, cùng với việc trích lập dự phòng rủi ro tại Công ty Xi măng Cẩm Phả là nguyên nhân chính khiến cho báo cáo tài chính của VCG trở nên xấu hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 1

Đặt ra sự lo ngại và đặt dấu hỏi về năng lực tài chính hiện nay của công ty liệu những con số bù đắp trên có thể khiến cho nhà đầu tư an lòng trong khi nhiều dự án, công trình của Vinaconex làm chủ đầu tư hoặc góp vốn, liên doanh cũng đang trong tình trạng chậm tiến độ, bất động”, kêu cứu.

Chỉ tính riêng tại dự án Xi măng Cẩm Phả báo cáo tài chính vào quí I/ 2012 của VCG cho thấy công ty mẹ VCG lỗ 876 tỷ đồng.

Dự án Park City trên đường Lê Trọng Tấn - Hà Đông (Hà Nội) do liên doanh giữa CTCP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và CTCP Đầu tư và phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành ngoài những cọc móng nhô lên những thanh sắt han gỉ chỉ là không gian của gió và cỏ dại.

Dự án chung cư cao cấp Diamond Tower nằm ở Nam An Khánh được chuyển giao lại cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex PVC làm chủ đầu tư hay khu đô thị Splendora được do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh - liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư cũng không sáng sủa hơn.

Những con số "biết nói" về Vinaconex | ảnh 2

Trong đó cũng phải kể đến dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ (Golden Silk) có tổng vốn đầu tư dự kiến trên 3.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 Vinaconex làm chủ đầu tư. sau lễ khởi công hoành tráng hồi đầu năm 2011 thì đến nay vẫn không có một bóng công nhân cũng như máy móc thi công. Và đến nay đã bật dậy bằng tiếng kêu cứu.

Thêm đó là những thông tin về việc Vinaconex đang tính chuyện thoái vốn các thành viên thậm chí có thể bán Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả, và thoái vốn tại các đơn vị thành viên.

Trong khi đó, theo chiến lược phát triển, Vinaconex sẽ phát triển thành tập đoàn xây dựng, bất động sản số 1 tại Việt Nam. Muốn làm được như vậy, Vinaconex phải tăng vốn, tái cấu trúc doanh nghiệp theo lộ trình tăng vốn từ 3.000-5.000 tỉ, từ 5.000-10.000 tỉ…và lộ trình này đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt trên cơ sở đề án cổ phần hóa Tổng công ty được Thủ tướng phê duyệt. Như vậy, muốn giữ được 51% vốn, SCIC phải đầu tư vào Vinaconex theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Doanh nghiệp là sức khoẻ của nền kinh tế, doanh nghiệp mạnh tạo nền kinh tế ổn định và phát triển bềnh vững. Với tôn chỉ “Xây những giá trị, dựng những ước mơ” và mục tiêu là “Không ngừng mở rộng, không ngừng vươn xa”, Vinaconex luôn tiên phong và nhạy bén với thị trường như cánh chim đầu đàn trong làng xây dựng cả nước. Với Vinaconex giờ đây, nhiều người đang có những đánh giá từ những con số. Những khoản Vinaconex nợ, những khoản khách hàng nợ Vinaconex là một phần để nhìn vào đánh giá, suy xét và đặt niềm tin.

(Theo Vland)

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang