Thứ Bảy, 08/09/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích đất DRM sang đất ở

Hỏi: Tôi có một mảnh đất diện tích 300.000m2 tọa lạc tại phường Thạnh Lộc, Q.12 (Tp.HCM), có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là "DRM". Tôi có hỏi Phòng Tài nguyên - môi trường nơi mảnh đất tọa lạc là muốn chuyển hết diện tích trên sang đất ở nhưng họ trả lời chỉ có thể chuyển đổi 800m2.
Diện tích còn lại theo đó là đất trồng cây xanh. Xin hỏi sao chỉ được chuyển đổi mục đích 800m2 sang đất ở? Nếu đúng như vậy, thủ tục như thế nào và tiền phải đóng cho việc chuyển đổi này là bao nhiêu? Phần đất còn lại bị chuyển đổi sang đất trồng cây xanh thì được đền bù như thế nào?

Mong nhận được hồi âm. Xin cảm ơn. anh bui (buichauanh2010@... )

Trả lời

Ký hiệu đất DRM thể hiện trên sổ đỏ là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm.

Trong trường hợp của ông, nếu việc chuyển mục đích sử dụng đối với 800m2 đất DRM sang đất ở là phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, thì ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất DRM.

Theo Nghị định 120/2011/NĐ-CP, trường hợp đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức đất ở (khu vực quận 12 có hạn mức đất ở là 200m2) của hộ gia đình, cá nhân thì giá đất ở để thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND Tp.HCM quy định, phần diện tích ngoài hạn mức thì thu gấp 4 lần giá đất ở do UBND Tp.HCM quy định (Điểm b khoản 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND Tp.HCM).

Để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, ông nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
- Bản vẽ thửa đất;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp).

Phần đất còn lại của ông có quy hoạch là trồng cây xanh thì khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch, khi ấy chủ đầu tư dự án sẽ có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cụ thể.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang