Thứ Bảy, 08/09/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích đất DRM sang đất ở

Hỏi: Tôi có một mảnh đất diện tích 300.000m2 tọa lạc tại phường Thạnh Lộc, Q.12 (Tp.HCM), có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là "DRM". Tôi có hỏi Phòng Tài nguyên - môi trường nơi mảnh đất tọa lạc là muốn chuyển hết diện tích trên sang đất ở nhưng họ trả lời chỉ có thể chuyển đổi 800m2.
Diện tích còn lại theo đó là đất trồng cây xanh. Xin hỏi sao chỉ được chuyển đổi mục đích 800m2 sang đất ở? Nếu đúng như vậy, thủ tục như thế nào và tiền phải đóng cho việc chuyển đổi này là bao nhiêu? Phần đất còn lại bị chuyển đổi sang đất trồng cây xanh thì được đền bù như thế nào?

Mong nhận được hồi âm. Xin cảm ơn. anh bui (buichauanh2010@... )

Trả lời

Ký hiệu đất DRM thể hiện trên sổ đỏ là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm.

Trong trường hợp của ông, nếu việc chuyển mục đích sử dụng đối với 800m2 đất DRM sang đất ở là phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, thì ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất DRM.

Theo Nghị định 120/2011/NĐ-CP, trường hợp đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức đất ở (khu vực quận 12 có hạn mức đất ở là 200m2) của hộ gia đình, cá nhân thì giá đất ở để thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND Tp.HCM quy định, phần diện tích ngoài hạn mức thì thu gấp 4 lần giá đất ở do UBND Tp.HCM quy định (Điểm b khoản 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND Tp.HCM).

Để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, ông nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
- Bản vẽ thửa đất;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp).

Phần đất còn lại của ông có quy hoạch là trồng cây xanh thì khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch, khi ấy chủ đầu tư dự án sẽ có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cụ thể.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang