Thứ Bảy, 08/09/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích đất DRM sang đất ở

Hỏi: Tôi có một mảnh đất diện tích 300.000m2 tọa lạc tại phường Thạnh Lộc, Q.12 (Tp.HCM), có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là "DRM". Tôi có hỏi Phòng Tài nguyên - môi trường nơi mảnh đất tọa lạc là muốn chuyển hết diện tích trên sang đất ở nhưng họ trả lời chỉ có thể chuyển đổi 800m2.
Diện tích còn lại theo đó là đất trồng cây xanh. Xin hỏi sao chỉ được chuyển đổi mục đích 800m2 sang đất ở? Nếu đúng như vậy, thủ tục như thế nào và tiền phải đóng cho việc chuyển đổi này là bao nhiêu? Phần đất còn lại bị chuyển đổi sang đất trồng cây xanh thì được đền bù như thế nào?

Mong nhận được hồi âm. Xin cảm ơn. anh bui (buichauanh2010@... )

Trả lời

Ký hiệu đất DRM thể hiện trên sổ đỏ là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm.

Trong trường hợp của ông, nếu việc chuyển mục đích sử dụng đối với 800m2 đất DRM sang đất ở là phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, thì ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất DRM.

Theo Nghị định 120/2011/NĐ-CP, trường hợp đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức đất ở (khu vực quận 12 có hạn mức đất ở là 200m2) của hộ gia đình, cá nhân thì giá đất ở để thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND Tp.HCM quy định, phần diện tích ngoài hạn mức thì thu gấp 4 lần giá đất ở do UBND Tp.HCM quy định (Điểm b khoản 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND Tp.HCM).

Để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, ông nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
- Bản vẽ thửa đất;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp).

Phần đất còn lại của ông có quy hoạch là trồng cây xanh thì khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch, khi ấy chủ đầu tư dự án sẽ có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cụ thể.

Thân ái chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang