Thứ Sáu, 14/09/2012, 12:15

Bùng nổ xu hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ

Căn hộ 600 triệu đồng đang trở thành xu hướng đầu tư mới, nhắm vào nhu cầu thực của người mua của các DN bất động sản tại HN và Tp.HCM.

Bùng nổ xu hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ

Thị trường bất động sản năm 2012 được nhắc nhiều đếnphân khúc chung cư giá rẻ. Đây là phân khúc đem lại kết quả kinh doanh khả quannhất cho các DN thời gian qua. Gần như phân khúc cao cấp với những căn biệt thựsiêu sang, những căn hộ cao cấp diện tích trên 100m2 giá vài tỷ đồng,…không cònlà món hàng được ưa chuộng như trước đây nữa.

Điểmsáng của thị trường với căn hộ dưới 1 tỷ

Thay vào đó là những dự án căn hộ diện tích nhỏ, daođộng chỉ từ 30m2 đến 70m2 với giá trị chỉ khoảng 500-600 triệu đồng mỗi cănđang là “hàng hot” của thị trường.

Trên thị trường Tp.HCM gần đây không ít doanh nghiệpđã và đang định vị vào phân khúc này. Trong đó, một số dự án thu hút được ngườimua như Ehome 3, Cheery 2, hay mới đây là Sunview 3,…

Gần như hầu hết các căn hộ dự án loại này đều tậptrung vào loại diện tích nhỏ với giá trị vừa phải. Chẳng hạn như Nam Long đưara sản phẩm diện tích từ 50m2 đến 60m2 dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn, với giá 615triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Thời gian thanh toán cũng linh hoạt từ 15-48 thángvà được hỗ trợ vay 70% trong vòng 25 năm.

Dự án này gồm có 14 đơn nguyên chung cư cao 9 tầng(+lửng) với khoảng 2000 căn hộ bao bọc xung quanh công viên trung tâm và cụmcông trình giáo dục. Ở giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng 495 căn hộ.


Dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá vài trăm triệu đồng/căn đang là xu hướng mới của thị trường

Hay mới đây Đất Xanh đã bỏ ra 300 tỷ đồng để mua lạitoàn bộ phần căn hộ 2 block dự án Thiên Lộc ( A1, A2 - hay còn gọi là dự ánSunview 3). Block còn lại (B) Công ty Thiên Lộc dùng để làm căn hộ cho thuê.Sau khi mua lại Đất Xanh bắt đầu phân phối ra thị trường 619 căn hộ Sunview 3 vớigiá từ 614 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Diện tích căn hộ Sunview 3 từ 45m2 đến81m2.

Thị trường Tp.HCM hiện nay gần như chỉ tập trung vàonhững dự án có giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Ngay cả những dự án cũ, đang xây dựng hoặchoàn thiện rồi cũng phải giảm giá, chiết khấu để giải quyết hàng tồn từ chủ đầutư hoặc các đơn vị thứ cấp.

Điển hình cho những trường hợp này như Hoàng AnhRiver View giảm 60% sau 3 năm còn 18,1 triệu đồng/m2, La Casa chiết khấu 30%còn 14 triệu đồng/m2, Carina Plaza giảm 20% còn khoảng 13 -14 triệu đồng/m2,Belleza chiết khấu 14%,…

Một loại hình căn hộ nhỏ 30m2 tại Bình Dương với giá90 – 120 triệu đồng/căn đang là một hướng đi mới cho các doanh nghiệp kinhdoanh bất động sản. Bình Dương đầu tư đợt 1 khoảng 5000 căn hộ (trên tổng số64.700 căn toàn dự án) trong đó gần 90% là 30m2, còn lại là 60m2(không hạn chế tỉ lệ căn hộ nhỏ).

Còn tại Hà Nội, trước đây các dự án chung cư thườngtập trung vào phân khúc trung và cao cấp, căn hộ thường có diện tích từ 70m2 đến130m2, thậm chí lên đến vài trăm m2 mỗi căn hộ. Giá căn hộ cũng ở mức cao ngấtngưởng từ 30 – 50 triệu đồng/m2 ở khu vực nội đô, 23 – 27 triệu đồng/m2 ở khuvùng ven đô,…

Tuy nhiên, đến nay gần như loại căn hộ này đã bãohòa, giá giảm mạnh từ 30-40%. Nhiều chủ đầu tư nhanh chân đã thay đổi lại thiếtkế, chia tách các căn hộ diện tích lớn thành các căn diện tích nhỏ, đặc biệt làloại hình penthouse.

Với những dự án mới đưa ra thị trường gần đây, xu hướngđầu tư chủ yếu là căn hộ bình dân, giá thấp. Đã xuất hiện nhiều hơn các dự áncó diện tích căn hộ chỉ từ 40m2 đến 60m2, điển hình như dự án chung cư ĐạiThanh với số lượng cỡ 1500 căn đã được bán ra thị trường.

Lốithoát từ diện tích nhỏ?

Khẩu hiệu tự cứu mình của các doanh nghiệp kinhdoanh bất động sản trong thời buổi khó khăn của thị trường đang là xu thế. Đãcó nhiều chiêu thức, kế hoạch được đưa ra, và dường như DN tại Tp.HCM một lần nữalại nhanh nhạy hơn các DN miền Bắc.

Họ chấp nhận giảm giá tới 50%, bán dự án giá thấp,giải quyết triệt để hàng tồn kho. Làm căn hộ diện tích nhỏ nhất đến mức có thể.Tham gia chương trình nhà ở xã hội theo phương thức thương mại.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc ĐấtLành cho rằng, căn hộ 30m2 tại Bình Dương bản chất là căn hộ 20m2 + 10m2 (lửng)chiếm đất xây dựng ít và tăng số tầng cao, là cách quá thông minh để luật nhà ởxã hội với 5 tầng. Bên cạnh đó, lấy danh nghĩa nhà xã hội nhưng lại bán rộngrãi cho mọi người. Đây là phương thức thương mại quá sáng tạo.

Cũng theo ông Đực, chúng ta nên phát động chương trình Nhà ở xã hội theo phương thức thương mại diệntích 30m2/2 người (nhà bìnhdân). Tại Hà Nội & Tp.HCM chung cư trên 15 tầng giá 10-12 trđ/m2căn hộ dưới 400 triệu đồng, chung cư 5 tầng giá 6-9 triệu đồng/m2căn hộ 200-300 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp có đất chắc chắn sẽ tham gia.

“Cho phép doanh nghiệp xây dựng căn hộ diện tích nhỏtheo phương thức thương mại chiếm phần lớn, không hạn chế tỷ lệ. Đây là cáchNhà nước cứu Doanh nghiệp hiệu quả nhất.” ông Đực nói

Ông Đực ví sự thành công của Becamex với căn hộ 30m2tại Bình Dương như một sự kết hợp của 3 yếu tố Thiên thời, Địa lợi và Nhân hòa.Thiên thời(kinh tế suy thoái – mọi người đang nghèo đi), Địa lợi (Becamex có quỹ đất), Nhân hòa(Dân ủng hộ, Becamex có sáng kiến, chính quyền cởi mở, thương dân cho lách luật).

PhạmAn

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang