Thứ Sáu, 14/09/2012, 13:01

Xin GPXD khi xây nhà trong khu chưa có quy hoạch chi tiết

Hỏi: Nhà tôi ở quận Tân Phú, diện tích 2,9x9,8m. Tôi xin giấy phép xây dựng nhưng cán bộ tiếp nhận bảo nhà tôi chưa có lộ giới, tôi có làm đơn xin đề xuất lộ giới và được hẹn là 10 ngày có kết quả, nhưng đến hẹn thì bảo chưa có và không biết chính xác lúc nào sẽ có.
Vậy xin chỉ giúp tôi khiếu nại ở đâu để tôi sớm được cấp phép.
(trungvinhlong78@...)

Trả lời

Xin GPXD khi xây nhà trong khu chưa có quy hoạch chi tiết | ảnh 1

Về việc xin giấy phép xây dựng đối với khu vực chưa có quy hoạch chi tiết.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trong trường hợp nêu trên, ông/ bà không nên tiến hành thủ tục khiếu nại, vì thủ tục này không đem lại lợi ích để ông/bà được cấp giấy phép xây dựng nhanh hơn, mà thay vào đó ông/ bà nên tìm hiểu để biết rõ một số thông tin về quy hoạch như sau:

1. Trong trường hợp căn nhà của ông/bà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở, thì trên giấy chứng nhận nêu trên sẽ thể hiện nội dung liên quan đến quy hoạch của căn nhà như ranh lộ giới; đất được quy hoạch vào mục đích gì; căn cứ pháp lý của quy hoạch; năm ban hành quy hoạch…

Nếu hiện nay, khu vực của căn nhà, cơ quan nhà nước đang lập quy hoạch mới, và quy hoạch này chưa được phê duyệt thì về nguyên tắc, quy hoạch cũ vẫn có giá trị áp dụng. Do đó, khi ông/bà xin cấp giấy phép xây dựng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy hoạch hiện đang có giá trị pháp lý để xem xét giải quyết hay xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền khác.

Trong trường hợp quy hoạch mới mà cơ quan có thẩm quyền đang lập phù hợp với quy hoạch chung của khu vực, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết trên cơ sở định hướng của quy hoạch chung nêu trên.

Ý kiến nêu trên chỉ là một số gợi ý để ông/ bà hiểu thêm về những vấn đề mang tính thực tế khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc quản lý về quy hoạch của mình, do luật không quy định cụ thể cách giải quyết trường hợp nêu trên nên mỗi quận, huyện sẽ có cách giải quyết tùy theo đặc thù của từng quận, huyện.

2. Trong trường hợp căn nhà của ông/bà chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền thì ông/bà có thể tìm hiểu thông tin về quy hoạch tại UBND quận Tân Phú bằng cách nộp đơn xin cung cấp thông tin quy hoạch và nơi đây sẽ có văn bản trả lời cụ thể về quy hoạch liên quan đến căn nhà.

Căn cứ khoản 7, Điều 4 Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM, đối với khu vực dân cư hiện hữu ổn định, đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (bao gồm: giao thông, cấp điện, cấp thoát nước), nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì được cấp giấy phép xây dựng nhà ở nhưng phải phù hợp với quy hoạch chung, phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, và các quy định liên quan về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Sau khi đã có văn bản trả lời về quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu căn nhà của ông/bà thuộc trường hợp nêu trên thì ông/bà có thể căn cứ vào khoản 7, Điều 4 Quyết định 68/2009/QĐ-UBND nêu trên để lập thủ tục xin cấp giấp phép xây dựng theo quy định.

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN
Công ty Luật TNHH Quốc An

(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang