Thứ Sáu, 14/09/2012, 13:10

Tiền đầu tư vào ngân hàng phải là "tiền sạch" 12 đời

T.S Lê Xuân Nghĩa cho biết quyết tâm của Chính phủ trong việc ngăn chặn tình trạng lũng đoạn tại ngân hàng: Đồng tiền đầu tư vào ngân hàng phải là đồng “tiền sạch” 12 đời (điều tra nguồn gốc 12 đời).

Tiền đầu tư vào ngân hàng phải là

Theo nguyên phó Chủ tịch Ủy banGiám sát Tài chính Quốc gia – ông Lê Xuân Nghĩa, tình trạng lũng đoạn tại cácngân hàng đã được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia chỉ ra và báo cáo lên Thủtướng Chính phủ cách đây 2 năm.

Quy định của luật hiện hành thìcá nhân và những người liên quan không được phép sở hữu quá 20% tổng số cổ phần tạimột tổ chức tín dụng, nhưng trên thực tế có nhữngngười sở hữu lên đến 50% thậm chí 60%.

Ông Nghĩa châm biếm rằng, đó là ngânhàng của “choa” (tao) chứ không phải ngân hàng của cộng đồng, nhân dân, ngânhàng của đất nước.

Chính vì thế chỉ ở Việt Nam mới cóchuyện mẹ làm chủ tịch HĐQT, con gái làm tổng giám đốc, con trai làm phó tổnggiám đốc… Việc này đã diễn ra trong vòng nhiều năm, nó như một góc xa lạ đốivới thị trường tài chính quốc tế.

Trước đây, chúng tôi (Ủy ban Giámsát Tài chính Quốc gia) đã cảnh báo đây được xem là nguy cơ lớn nhất đe dọa đếnan ninh của hệ thống tài chính tại Việt Nam.

“Vĩnh viễn chúng ta không thể xóađược nợ xấu, hệ thống ngân hàng không thể lành mạnh nếu điều này không đượcchấm dứt. Bởi lẽ, ngay từ đầu việc người góp vốn đã không minh bạch” – ôngNghĩa nói.

Tiền ở đâu ra?

Về tỷ lệ sở hữu là thế. Nhưng ôngNghĩa cũng đặt câu hỏi: Tiền đâu để những cá nhân đó có thể sở hữu số cổ phầnđó?

Cách đây vài năm NHNNcó hàng loạt các yêu cầu về tăng vốn từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, rồi từ1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng trong một thời gian rất ngắn.

Giả sử, một cá nhân đang sở hữu30% cổ phần tại một ngân hàng có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, thì khi ngânhàng đó tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỷ đồng, cá nhân đó muốn duy trì tỷ lệsở hữu của mình thì đồng nghĩa với việc phải có thêm 1.000 tỷ đồng để đóng vào.

Số tiền trên là quá lớn đối vớimột cá nhân cộng thêm thời gian để có được số tiền đó lại rất ngắn.

Do đó, hầuhết các cá nhân này buộc phải “lao” vào sử dụng tất cả các công cụ tài chính để "biến" tiền gửi của dân cư thành tiền của mình.

Cũng dễ hiểu vì sở hữu ngân hàng sẽ đem lại lợinhuận rất cao nên ít có ai bỏ lỡ cơ hội này. Thống kê cho thấy, lợi nhuận caonhất rơi vào khoảng 33%/năm.

Ông Nghĩ chỉ ra cách kiếm tiền đểgóp vào duy trì tỷ lệ sở hữu của những cá nhân sở hữu tại các ngân hàng (tạmgọi là “đại gia ngân hàng”) cụ thể như sau: thông thường là họ sẽ lập ra các công ty con vàdùng chính công ty con này để phát hành trái phiếu lấy tiền về đầu tư vào ngânhàng của mình đang sở hữu hoặc các ngân hàng khác; sau đó lấy chính số cổ phiếutại ngân hàng mà mình nắm cổ phần về cầm cố vay vốn ngay tại ngân hàng của mìnhvà lấy số tiền cầm cố được này đi trả nợ trái phiếu.


Tiếng là “đại gia ngân hàng”nhưng nếu tính thẳng thắn ra chắc chắn nhiều đại gia dù có bán hết tài sản đicũng không thể trả hết nợ tại các ngân hàng – ông Nghĩa thẳng thắn nói.

Bởi lẽ, vòng quay của trái phiếura cổ phiếu, rồi từ cổ phiếu thành tín dụng và từ tín dụng trả trở lại cho tráiphiếu thời gian quá ngắn.

Thời gian đó chưa đủ để cổ phiếuđó sinh lời để trả lại tiền cho trái phiếu. Chính vì thế nợ xấu của các“đại gia ngân hàng” tại các ngân hàng là tương đối lớn.

Tiền phải "sạch" 12 đời

Thủ tướngChính phủ cũng đã rất bức xúc về tình trạng này và yêu cầu phải làm rõ vấn đề, đồng tiền đầu tư vào ngân hàngphải là đồng “tiền sạch” 12 đời (điều tra nguồn gốc 12 đời), trước mắt hãy chứngminh được đó là đồng “tiền sạch” 3 đời, ông Nghĩa cho biết. 

Ông Nghĩa cho rằng, việc chốngthao túng sẽ tiếp tục được Chính phủ làm quyết liệt và dứt khoát phải làm sớmđể làm trong sạch hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo không gâyxáo trộn hệ thống thì cách thức xử lý có thể khác. Chẳng hạn giao cho ngân hàngnhà nước xử lý hành chính, ép giảm tỷ lệ xuống đúng như quy định, tịch thu sốcổ phần dư thừa xung công quỹ…

Khánh Linh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang