Thứ Sáu, 14/09/2012, 18:01

Diện tích bao nhiêu thì có thể tách thửa?

Hỏi: Hiện tại tôi có một căn nhà ở Q. Tân Bình, tổng diện tích khoảng 150m2. Đặc điểm căn nhà là hai mặt hẻm (phía trước là hẻm lộ giới 8m, và phía sau là lộ giới 4m). Phần phía sau thì có diện tích khoảng ~38m2 (4,6m x 8,2m)...
Hiện tại đã có nhà (phía trước và phía sau xây dựng thành hai căn nhà độc lập). Theo quy hoạch lộ giới thì tôi phải lùi vào khoảng 0,5m nếu xây mới => tổng diện tích còn lại chỉ khoảng 34,6m2 (38m2 - lộ giới = 34,6m2).

Diện tích bao nhiêu thì có thể tách thửa? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Xin cho tôi hỏi nếu tôi muốn tách thửa thành hai căn nhà độc lập thì có được không? Theo tôi tìm hiểu thì quy định là 36m2 nhưng không biết là tính theo đã trừ lộ giới hay chưa? Xin KT&ĐS vui lòng tư vấn giúp tôi vì tôi muốn tách thửa để thuận tiện chia cho con hoặc chuyển nhượng.

Xin cảm ơn!

tuanglobal2000@yahoo.com

Trả lời:

Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25.02.2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn Tp.HCM "các thửa đất hình thành sau khi tách thửa có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại quyết định này và không trái với quy chuẩn xây dựng". Cụ thể như sau: "Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau: khu vực gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m; 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m".

Như vậy, theo quy định này thì khi muốn tách thửa, diện tích đất tối thiểu sau khi tách của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 36m2 và chiều rộng mặt tiền không được nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới là 4m và 8m (nhỏ hơn 20m). Và diện tích này là diện tích đã trừ lộ giới. Do sau khi tách thửa, diện tích thửa đất phía sau của bạn chỉ có 34,6m2 nên không đủ điều kiện để tách thửa.

Trường hợp bạn có cách chia khác đảm bảo đủ diện tích đất sau khi tách thửa thì còn phải tuân theo các trường hợp không được tách thửa theo quy định của pháp luật như sau: khu vực mà pháp luật có quy định phải bảo tồn; các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt; đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh; trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

LS nguyễn VĂN HẬU
(Theo SGTT)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang