Thứ Sáu, 14/09/2012, 18:01

Diện tích bao nhiêu thì có thể tách thửa?

Hỏi: Hiện tại tôi có một căn nhà ở Q. Tân Bình, tổng diện tích khoảng 150m2. Đặc điểm căn nhà là hai mặt hẻm (phía trước là hẻm lộ giới 8m, và phía sau là lộ giới 4m). Phần phía sau thì có diện tích khoảng ~38m2 (4,6m x 8,2m)...
Hiện tại đã có nhà (phía trước và phía sau xây dựng thành hai căn nhà độc lập). Theo quy hoạch lộ giới thì tôi phải lùi vào khoảng 0,5m nếu xây mới => tổng diện tích còn lại chỉ khoảng 34,6m2 (38m2 - lộ giới = 34,6m2).

Diện tích bao nhiêu thì có thể tách thửa? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Xin cho tôi hỏi nếu tôi muốn tách thửa thành hai căn nhà độc lập thì có được không? Theo tôi tìm hiểu thì quy định là 36m2 nhưng không biết là tính theo đã trừ lộ giới hay chưa? Xin KT&ĐS vui lòng tư vấn giúp tôi vì tôi muốn tách thửa để thuận tiện chia cho con hoặc chuyển nhượng.

Xin cảm ơn!

tuanglobal2000@yahoo.com

Trả lời:

Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25.02.2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn Tp.HCM "các thửa đất hình thành sau khi tách thửa có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại quyết định này và không trái với quy chuẩn xây dựng". Cụ thể như sau: "Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau: khu vực gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m; 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m".

Như vậy, theo quy định này thì khi muốn tách thửa, diện tích đất tối thiểu sau khi tách của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 36m2 và chiều rộng mặt tiền không được nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới là 4m và 8m (nhỏ hơn 20m). Và diện tích này là diện tích đã trừ lộ giới. Do sau khi tách thửa, diện tích thửa đất phía sau của bạn chỉ có 34,6m2 nên không đủ điều kiện để tách thửa.

Trường hợp bạn có cách chia khác đảm bảo đủ diện tích đất sau khi tách thửa thì còn phải tuân theo các trường hợp không được tách thửa theo quy định của pháp luật như sau: khu vực mà pháp luật có quy định phải bảo tồn; các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt; đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh; trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

LS nguyễn VĂN HẬU
(Theo SGTT)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang