Thứ Bảy, 15/09/2012, 09:01

Nhiều biệt thự mới xây tại quận 12 sẽ phải đập bỏ

Cho phép hàng chục người dân xây biệt thự trong khu đô thị Thanh Thủy, sau đó… quận 2 lại thu hồi đất để làm nhà máy xử lý nước thải.
Nhiều hộ dân phường An Phú Đông, quận 12, Tp.HCM bày tỏ: “Chính UBND quận 12 đã cấp phép cho chúng tôi xây biệt thự. Vậy mà nhà vừa xây xong, quận lại yêu cầu phải tháo dỡ để lấy đất xây Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát”.  

Mất trắng nhiều tỉ đồng

Năm 2001, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước của Tp.HCM. Theo đó, Nhà máy xử lý nước thải cho lưu vực Tham Lương - Bến Cát (gọi tắt là Nhà máy TL-BC) quy mô 11 ha được đặt tại phường An Phú Đông.

Đến năm 2003, tại phường An Phú Đông hình thành khu đô thị nhà vườn Thanh Thủy với tổng diện tích hơn 530 ha, được Sở QH-KT TP thỏa thuận bằng văn bản kèm bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2.000. Quy hoạch dành ra hai khu vực (một rộng 1,9 ha, một hơn 6 ha) để xây nhà máy xử lý nước thải cục bộ cho khu đô thị. Tất cả giao dịch về nhà đất nằm ngoài hai khu vực trên đều diễn ra thuận lợi. Từ năm 2003 đến đầu năm 2009, những trường hợp xây biệt thự ở khu đô thị Thanh Thủy đều được UBND quận 12 cấp phép.

Nhiều biệt thự mới xây tại quận 12 sẽ phải đập bỏ | ảnh 1

Tới tháng 10-2009, khi cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân, Phòng TN&MT quận 12 vẫn ghi đây là khu biệt thự vườn. Nhưng ngay sau đó, quận 12 thông báo điều chỉnh quy hoạch khu vực 1,9 ha ở khu đô thị Thanh Thủy lên hơn 13 ha để xây dựng Nhà máy TL-BC. Vậy là những hộ dân vừa xây biệt thự xong bỗng rơi vào diện phải giải tỏa. “Chúng tôi không thể hiểu nổi. Tại sao UBND quận 12 vừa cấp phép cho chúng tôi xây nhà rồi sau đó lại đòi thu hồi đất. Chúng tôi không đồng tình thì quận lại ra quyết định cưỡng chế” - họ bức xúc.

Những hộ dân mua đất đất nông nghiệp nhưng chưa chuyển lên thổ cư cũng điêu đứng. “Năm 2005, tôi mua đất với giá 5 triệu đồng/m2 do nơi đây được quy hoạch là khu biệt thự. Vậy mà giờ quận chỉ bồi thường với giá 350.000 đồng/m2. Thiệt hại của người dân là quá lớn” - một người dân nói.

Giải thích chung chung

Ngoài bất bình về việc điều chỉnh quy hoạch, giá bồi thường quá thấp, người dân còn đặt vấn đề: Tại sao không xây dựng Nhà máy TL-BC ở khu đất hơn 6 ha đang bỏ trống mà phải mở rộng khu 1,9 ha? Phải chăng khu 6 ha đã bị chuyển đổi công năng thành đất kinh doanh nên không thể xây nhà máy ở đó?

Ngày 14-9, trao đổi với Pháp Luật Tp.HCM, đại diện Phòng Quản lý Đô thị quận 12 khẳng định khu đất 6 ha vẫn chưa chuyển sang đất kinh doanh. Còn việc vì sao không xây nhà máy ở khu đất 6 ha, do quận không phải là đơn vị quyết định chọn địa điểm xây dựng nên không thể giải thích rõ.

Chúng tôi đặt câu hỏi: “Tại sao quy mô Nhà máy TL-BC chỉ 11 ha nhưng quận 12 lại giải tỏa hơn 14 ha, sau đó do ảnh hưởng đến một di tích lịch sử-văn hóa nên phải điều chỉnh xuống còn hơn 13 ha?”. Vị này trả lời: “Những thắc mắc của người dân, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị UBND TP và các đơn vị liên quan giải đáp nhưng đến nay chưa được trả lời. Mới đây, UBND TP.HCM đã chỉ đạo rà soát toàn bộ quy hoạch, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ thủ tục pháp lý mới tiếp tục giải phóng mặt bằng”.

Theo ông Nguyễn Tương Minh, Phó Chủ tịch UBND quận 12, những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy TL-BC xuất phát từ giá bồi thường thấp. UBND quận 12 cũng nhận thấy điều này nhưng phải thực hiện theo khung giá chung của TP.

Công tác quy hoạch đầu tư xây dựng Nhà máy TL-BC chưa chặt chẽ về mặt pháp lý. Đây là thiếu sót nghiêm trọng, dẫn đến hệ quả gây thắc mắc, bức xúc, phát sinh khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Sở QH-KT TP và UBND quận 12.

(Trích văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM
Nguyễn Hữu Tín,  ngày 21-8-2012)

Trả lời người dân vì sao lại cấp phép xây biệt thự trong khu quy hoạch Nhà máy TL-BC, UBND quận 12 cho rằng: Do nội dung quyết định của Thủ tướng cũng như đồ án quy hoạch khu biệt thự Thanh Thủy trước đây chưa xác định cụ thể vị trí nhà máy.

Người dân không đồng tình với cách giải thích này. Bởi lẽ nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cho phường An Phú Đông (trong đó có vị trí Nhà máy TL-BC) thuộc về UBND quận 12 và Sở QH-KT chứ không phải của Thủ tướng.

(Theo PLTPHCM)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang