Thứ Bảy, 15/09/2012, 09:01

Đề nghị kỷ luật giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Cà Mau đề nghị kỷ luật giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Định về những gian lận lùm xùm quanh vụ nhà thầu "tình yêu" và gây thiệt hại tới 12 tỷ đồng.

>> Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau có nhiều sai phạm

Ba lần gian lận hóa đơn

Thời gian qua, Báo chí đã liên tục thông tin những sai phạm của ông Nguyễn Quốc Định, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, đã ưu ái cho bà Nguyễn Cẩm Nhung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Điền (gọi tắt là Công ty Hưng Điền, địa chỉ đăng ký kinh doanh số 288 khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời), ngành nghề: buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Tại buổi họp lãnh đạo tỉnh, ông Định đã thừa nhận, có quan hệ tình cảm đặc biệt với bà Nhung và là vợ sắp cưới của ông. Trong khi đó, hàng loạt công trình do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, Công ty Hưng Điền trúng thầu không thực hiện đúng tiến độ và có dấu hiệu bán thầu. Mới đây, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Hưng Điền.

Đề nghị kỷ luật giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau | ảnh 1
Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau chậm trễ tiến độ do Sở Xây dựng giao nhà thầu không đúng năng lực

Theo Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời, qua kiểm tra định kỳ tại Công ty Hưng Điền, cán bộ chi cục thuế phát hiện công ty trong tình trạng không hoạt động. Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời xác nhận, công ty đã bỏ kinh doanh và mang theo hóa đơn thuế giá trị gia tăng. Nghi ngờ trước sự vắng mặt bất thường của bà Nguyễn Cẩm Nhung và cuốn hóa đơn, chi cục thuế huyện làm việc với Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, thu thập các thông tin mà Công ty Hưng Điền thực hiện. Qua đó phát hiện bốn hóa đơn mà Công ty Hưng Điền đã xuất cho Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc để thanh toán giá trị công trình ghi sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên hóa đơn. Đặc biệt, hóa đơn ký hiệu HD/11P số 0025 xuất ngày 7-8-2012 do Công ty Hưng Điền xuất san lấp công trình mặt bằng khi công trình chưa thi công, có nghĩa là công ty đã xuất khống. Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời khẳng định, các hóa đơn trên không có giá trị thanh toán, nhưng bà Nhung đã hợp thức hóa các hóa đơn trên thanh toán với kho bạc giải ngân vốn 12 tỷ đồng. Chi cục thuế mời làm việc, nhưng bà Nhung thoái thác giao cho bà Nguyễn Thúy Sen, đại diện công ty. Ngày 27-8-2012, tại buổi làm việc với chi cục thuế huyện, bà Sen thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Hưng Điền.

Với những sai phạm trên, dư luận đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc. Đây là lần thứ ba, Công ty Hưng Điền bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật nhưng không xử lý.
Đề nghị kỷ luật giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau | ảnh 2
Công ty Hưng Điền bỏ kinh doanh tại địa phương


Hàng loạt sai phạm

Khi báo chí phản ánh, nhà thầu khiếu nại hành vi ưu ái của ông Nguyễn Quốc Định với bà Nguyễn Cẩm Nhung, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau vào cuộc. Theo kết luận của các cơ quan chức năng, là giám đốc sở nhưng ông Định không thực hiện tốt công tác dân chủ; phân công, điều động cán bộ không theo quy trình và không được sự đồng thuận của đơn vị, tạo bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ. Đặc biệt năm 2009, ông Định giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng đã chỉ đạo tổ chức đấu thầu không đúng quy định, lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực. Trong mối quan hệ với bà Nhung, ông Định dùng việc công để lấy lòng người đẹp. Ủy ban Kiểm tra đã xác nhận, Công ty Hưng Điền trúng sáu gói thầu của Sở Xây dựng nhưng công ty không thi công hoặc thi công ì ạch, lại được ứng vốn trước. Một số công trình, ban quản lý dự án phát hiện, Công ty Hưng Điền không thực hiện báo cáo với giám đốc nhưng ông Định vẫn quyết hồ sơ trúng thầu.

Quản lý việc công hết sức chủ quan, ông Định gây thất thoát ngân sách nhà nước. Cụ thể, ông Định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu 18 thuộc dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau thiếu chính xác, không phù hợp với quy định. Ngay từ khi xem xét hồ sơ dự thầu, liên doanh Công ty Vĩnh Sơn và Vạn Hội Phát bị loại vì không đủ năng lực, kinh nghiệm. Thế nhưng, ông Định vẫn quyết liên doanh trên trúng thầu gói thầu, số tiền hơn 15 tỷ đồng. Trong việc thực hiện dự án nhà ở xã hội, ông Định lựa chọn nhà thầu hai gói thầu 13 và 16. Gói thầu thực hiện không đúng thời gian, Ban quản lý dự án phải cắt hợp đồng và giao lại cho nhà thầu khác, gây phát sinh chi phí, thất thoát ngân sách hàng tỷ đồng.

Trước những sai phạm trên, dư luận đề nghị xem xét xử lý Công ty Hưng Điền đúng theo pháp luật và làm rõ trách nhiệm của ông Định. Với cách giải quyết công việc theo "tình thương mến thương", liệu ông Định còn đủ tư cách giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng hay không? Câu trả lời xin nhường cho lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

(Theo CAHCM)
 

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang