Thứ Bảy, 15/09/2012, 09:50

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên tới 13%/năm

Trong những ngày gần đây, giá vàng lên khiến cho người dân đến rút vàng gửi tại các ngân hàng khá mạnh. Nhiều ngân hàng phải tăng cường huy động tiền đồng để mua lại số vàng bị rút.

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên tới 13%/năm

Từ đầu tháng 9 tới nay, các ngân hàng lại đồng loạt tung ra các “chiêumới” để thu hút khách hàng gửi tiền, nhưng đáng chú ý nhất là hình thức nânglãi suất.

Tại Ngân hàng Á Châu (ACB), sau đợt khủng hoảng kéo dài từ ngày 21 – 23/8, ngânhàng này đã đưa ra một loạt các chương trình thu hút khách hàng trở lại nhưtặng quà khách hàng đã rút tiền và gửi lại; duy trì lãi suất cho khách đã rúttiền trong đợt khủng hoảng và gửi trở lại; khách hàng mới được hưởng lãi suấtcao khi gửi tiền dài hạn; nâng lãi suất huy động vàng lên gần gấp đôi…

Đến nay, ACB lại đưa ra một chính sách trội hơn hẳn so với thịtrường đó là áp dụng lãi suất huy động lên tới 13% ở kỳ hạn dài. Cụ thể, theothông báo mới nhất, từ ngày 12/9, ACB huy động 12,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng(lĩnh lãi hàng tháng hưởng lãi suất 11,8%, hàng quý là 12,3%), 13%/năm cho kỳhạn 12 tháng. Kỳ hạn 24 tháng cũng được nhà băng này đẩy lên mức 11,5% và 36tháng là 12%/năm.

Đề cập đến vấn đề ngân hàng liên tục tung ra các chiêu để hútkhách mạnh tay như vậy có sợ người gửi tiền và các ngân hàng bạn e ngại thanhkhoản tại ACB gặp vấn đề hay không, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó TGĐ cho biết, gặp khó về thanh khoản là điều chắc chắn và ngân hàng đang giải quyết.

Theo ông Toại, sau “sự cố” liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên vàông Lý Xuân Hải, người dân rút tiền khá mạnh, nên từ đó tới nay, nhà băng phảităng cường các biện pháp nhằm thu hút tiền về, trong đó phương án chọn lãi suấtcao cho kỳ hạn dài được ưu tiên.

Ngoài ra, hiện ACB đang giữ một số lượng lớn vàng gửi của ngườidân, lên tới 20% tổng vốn huy động. Khi giá lên cao, người gửi vàng đến ngânhàng rút vàng ra bán, mỗi ngày tới vài ngàn lượng. ACB đã phải huy động tiềnđồng để mua lại số vàng mà người dân rút ra, thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn thịtrường. Đó cũng là lý do đẩy tăng lãi suất huy động để giữ và hút khách.

Ông Toại cho biết thêm, vấn đề người dân rút vàng là bìnhthường, không chỉ ở ACB mà còn các ngân hàng khác. Nhưng điều quan trọng là ACBcó đủ khả năng để mua hết số vàng mà người gửi muốn rút ra.

Một “ông lớn” khác trong ngành ngân hàng cũng có động thái tươngtự ACB khi tăng mạnh lãi suất tiền gửi là Eximbank. Theo đó, từ ngày 12/9, nhàbăng này đưa lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng lên tới 12,8%/năm và 12 tháng là12,3%/năm, các kỳ hạn từ 15 – 36 tháng được hưởng lãi suất 12%/năm. Trước đó, mức lãi suất huy động cao nhất của nhà băng này là 12%/năm, vớicác kỳ hạn xa chỉ là 11%.

Ở các ngân hàng khác, lãi suất huy động kỳ hạn dài được neo ởmức 11 – 12%/năm, song hầu hết có kèm các chương trình khuyến mại như tặng quà,phiếu cào trúng thưởng, bốc thăm may mắn…, chẳng hạn như Sacombank, PGBank,SHB, MHB, Seabank…

Theo đánh giá của một chuyên gia tài chính ngân hàng, động thái tăng lãi suất hoặc đưa ra các chương trình khuyến mại của các nhà băng là tất yếu do nhu cầu huy động vốn những tháng cuối năm khá mạnh. Nhu cầu vốn đặc biệt cao tại các ngân hàng huy động vàng, kể cả giữ hộ vàng trong bối cảnh giá tài sản này tăng cao hiện nay.

Ngoài ra, vấn đề vốn phục vụ cho vay trong giai đoạn này cũng cấp bách, khi mà các ngân hàng đang đẩy nhanh giải ngân để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Hoạt động trên thị trường liên ngân hàng bị siết chặt kể từ 1/9 (TCTD không được gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền thanh toán) tại TCTD khác và muốn được giao dịch liên ngân hàng phải không có các khoản nợ quá hạn đối với các giao dịch từ 10 ngày trở lên tại thời điểm thực hiện giao dịch (đối với bên đi vay)), nên nhu cầu vốn ngắn hạn cũng tăng lên.

Thành Hưng

Theo TTVN

Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa cuối năm 2017. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến sẽ có 11 dự án mới với 8.320 căn hộ khách sạn (condotel) được tung ra thị trường trong năm nay.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm về giả định "đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở".
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang