Thứ Bảy, 15/09/2012, 20:15

Bình Định: Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnh

Hơn 1 năm nay, từ khi chuyển lên khu tái định cư (KTĐC) Đồng Sam thuộc xã phước thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định, hơn 60 hộ dân nơi đây vẫn đang phải sống trong tình cảnh thiếu điện trầm trọng.

Bình Định: Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnh

Dự án khu táiđịnh cư Đồng Sam nhằm đưa những hộ dân xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) ra khỏivùng nguy hiểm sạt lở, vùng bị lũ lụt uy hiếp đến nơi ở mới. Năm 2010, khu táiđịnh cư Đồng Sam được hoàn thành đã có hơn 60 hộ gia đình được cấp đất và hỗtrợ tiền để xây nhà.

Theo đó, mỗi hộgia đình được cấp 175-198 m đất và hỗ trợ 10 triệu đồng để người dân làm nhà ổnđịnh cuộc sống. Sau hơn 1 năm chuyển lên nơi ở mới cuộc sống người dân bắt đầuđi vào ổn định. Tuy nhiên, một điều khiến người dân bức xúc bởi từ khi chuyểnlên KTĐC Đồng Sam họ lại phải sống trong tình cảnh thiếu điện trầm trọng ảnhhưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnhMuốn có điện người dân phải tự mua dây điện, dựng cột nhưng điện yếu không dùng được - Ảnh: Doãn Công

Theo người dânphản ánh, để có điện thắp sáng, phục vụ sinh hoạt hàng ngày, người dân phải tựbỏ tiền triệu ra để mua dây, dựng cột rồi kéo điện nhờ của hàngxóm về dùng. Tuy nhiên, do điện yếu nên không dùng được. Điện chập chờn khiến một số thiết bị điện bị chập cháy hư hỏng. Trong khi đó, hàng tháng người dân vẫn phải chi trả đến 200.000 đồngtiền điện/hộ.

ChịNguyễn Thị Màu, một hộ dân tại KTĐC bức xúc cho biết, phải chuyển lên nơi ở mớilà việc bất đắc dĩ nhưng khi người dân chuyển lên lại không đáp ứng những nhucầu cơ bản cho người dân ổn định cuộc sống. Để có điện dùng một số hộ lân cận phảicùng chung tiền để mua dây điện, dựng cột rồi xin mắc nhờ các nhà có điện khuvực lân cận.

Người dân sống tại KTĐC Đồng Sam hơn 1 năm mòn mỏi đợi điện lưới về thôn - Ảnh: Doãn CôngNgười dân sống tại KTĐC Đồng Sam hơn 1 năm mòn mỏi đợi điện lưới về thôn - Ảnh: Doãn Công

“Ngay cảở quê, tối thiểu cũng nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng nếu ở đây mình mà nấu thìphải mất cả vài tiếng đồng hồ cơm mới chín. Nhất là, vào giờ cao điểm mỗi hộgia đình chỉ có thể thắp sáng một chiếc bóng đèn compact còn ti vi, tủ lạnh,quạt điện nằm đắm chiếu hết” chị Màu phàn nàn.

Bức xúc,người dân sống ở khu tái định cư Đồng Sam đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lênchính quyền đia phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Người dân phảisống trong tình cảnh “khát” điện dài dài.

Trao đổi với PV Dân trí, về vấn đề này, ông NguyễnTấn Phong, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận xác nhận: “Người dân đã nhiều lần kiếnnghị nhưng địa phương chỉ có trách nhiệm quy hoạch lô và phân lô còn thiết kếđiện nước thì xã không thể đầu tư thắp điện cho dân. Hiện chúng tôi đã kiếnnghị lên cơ quan chức năng sớm đầu tư lưới điện đến khu tái định cư Đồng Sam đểphục vụ cho sinh hoạt người dân nơi đây.

Theo Doãn Công

Dân Trí

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang