Thứ Hai, 17/09/2012, 07:10

Nợ công, không thể coi nhẹ

Ủy ban Kinh tế cho rằng, rủi ro tiềm tàng lớn nhất đối với nợ công có lẽ không nằm ở những khoản nợ được ghi nhận trên sổ sách mà chính là những khoản nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước.

Nợ công, không thể coi nhẹ

Nếu đem “cân đong” giữa nợ công của Việt Nam với các nước đang “nặng nợ”, thì gánh nợ công của nước ta không phải là vấn đề quá lo ngại.

Tuy vậy, báo cáo: “Nợ công Việt Nam: Quá khứ, hiện tại và tương lai” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Chương trình pháttriển Liên hợp quốc thực hiện đã nhận định rằng, những khoản nợ xấu củakhu vực doanh nghiệp nhà nước, mà rất có thể sẽ phải dùng ngân sách nhànước để trả là “mầm mống” đe dọa tính bền vững của nợ công Việt Nam.

Số liệu cho thấy, ước tính đến hết năm 2011, tổng nợ công của nước ta vào khoảng 58,7% GDP, trong đó nợ công nước ngoài là 31,1% và nợ công trong nước là 17,6% GDP. Chỉ tính riêng năm 2012, nghĩa vụ trả nợ lãi vàgốc lên tới xấp xỉ 5,44 tỷ USD tương đương 4,5% GDP của năm 2011.

Nhóm nghiên cứu báo cáo của Ủy ban Kinh tế cho rằng, rủi ro tiềm tàng lớn nhất đối với nợ công có lẽ không nằm ở những khoản nợ được ghi nhận trênsổ sách mà chính là những khoản nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước.

Cụ thể, khoản nợ nước ngoài của khu vực tư và doanh nghiệp nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh chiếm 11,1% GDP. Nợ trong nước của khu vựcdoanh nghiệp nhà nước được ghi nhận trong Đề án tái cấu trúc doanh nghiệp của Bộ Tài chính cũng chiếm khoảng 16,5% GDP.

Như vậy, theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế, con số nợ côngcủa Việt Nam đã vượt xa so với ngưỡng an toàn. Mặc dù nợ nước ngoài có thể được hưởng lãi suất thấp, nhưng nó lại tiềm ẩn đầy rủi ro do sự mất giá của đồng nội tệ khiến cho “gánh nợ” nước ngoài tăng lên theo tỷ giá.

Cùng với nợ nước ngoài, gánh nợ công trong nước cũng đang đè nặng lên cán cân tài khóa hàng năm. Cụ thể, tổng nợ công/thu ngân sách hiện nay đã vượt 220,6% thu ngân sách và nghĩa vụ nợ công/thu ngân sách cũng lớn tới 21,6%. Ước tính, trong giai đoạn 2012-2014, mỗi năm nước ta phải phát hành khoảng 100-120.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, tương đương hơn 15% tổng thu ngân sách chỉ để trả nợgốc và thanh toán nợ lãi trong nước.

Theo nhận định của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, nợ công chỉ thực sự an toàn khi đi cùng với nó là tái cơcấu đầu tư công được thực hiện hiệu quả, việc chi tiêu công được rành mạch.

Trên thế giới, nợ công đang trở thành gánh nặng trĩu vai cả châu Âu cũngnhư nền kinh tế hùng mạnh của Mỹ, song ở Việt Nam, nợ công đã có cải thiện đáng kể. Một chiến lược mới về nợ công vừa được Chính phủ phê duyệt. Song có ý kiến cho rằng cách tính nợ cần hợp lý và chuẩn mực hơn.

Sự rành mạch và minh bạch trong chi tiêu công cũng cần được thể hiện rõràng trong con số về nợ công. Chẳng hạn cần rạch ròi khoản tiền Chính phủ phải trả thay cho doanh nghiệp có tính vào nợ công hay không và cơ quan nào chịu trách nhiệm. Để đánh giá những rủi ro tiềm ẩn đối với nợ công, khu vực doanh nghiệp nhà nước phải công khai các báo cáo tài chính, các khoản nợ và phân loại nợ.

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đưa ra ba “kịch bản” nợ công của nước ta cho 15 năm tới. Mô phỏng theo ba “kịch bản” được tính toán trên hai giả định và dựa trên 5 yếu tố. Kịch bản nào cũng không thể coi nhẹ nợ công và những khoản nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước không thể để Chính phủ đứng ra “gánh nợ” hộ.

Theo Đan Thanh

ANTĐ

Ngày 15/1/2017 vừa qua, tại văn phòng công ty Đạt Gia đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa công ty CP BĐS Gia phát và công ty TNHH tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia. Theo đó, công ty Gia phát sẽ là đơn vị tư vấn, tiếp thị và phân phối độc quyền các dự án do Đạt Gia làm chủ đầu tư và phát triển trong năm 2017.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Long Thạnh Mỹ (khu 2), phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 với tổng diện tích khoảng 77.82 ha, quy mô dân số khoảng 8.500 người.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang