Thứ Hai, 17/09/2012, 10:01

Cần định giá đất thế nào để giảm khiếu kiện?

Nhiều kiến nghị về việc định giá đất đai đã được nhiều chuyên gia hiến kế với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (QH) để hoàn tất báo cáo thẩm tra về dự luật Đất đai sửa đổi.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Phạm Đình Cường, do thị trường bất động sản (BĐS) vận động liên tục đã làm cho mức giá bị giới hạn trong khung giá đất lạc hậu rất nhanh, nhất là tại các TP, theo hướng thấp hơn 40-60% giá thị trường và tạo ra sự mất công bằng và bị động.

PGS-TS Hoàng Văn Cường, Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học (Đại học Kinh tế Quốc dân) thậm chí còn cho rằng giá đất nhà nước quy định chỉ bằng 10-30% giá đất giao dịch trên thị trường. “Sự xa rời giữa giá đất nhà nước quy định với giá đất thực tế là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, làm nảy sinh đầu cơ, tạo ra rào cản đối với cơ hội tiếp cận đất đai của nhà đầu tư”, TS Cường nhấn mạnh.

Nhóm chuyên gia Lê Xuân Bá - Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong xây dựng bảng giá đất là việc đầu tư cho hoạt động này rất hạn chế. Còn GS-TS Đặng Hùng Võ nhận định: “Cách quy định giá đất của nhà nước thấp luôn tạo nên nguy cơ tham nhũng trong quan lý đất đai và khiếu kiện của dân có liên quan tới thu hồi đất ngày càng tăng”.

Cần định giá đất thế nào để giảm khiếu kiện? | ảnh 1
Các chuyên gia đề xuất phải đấu thầu công khai quyền sử dụng đất các dự án đầu tư có mục đích kinh doanh.

Minh bạch để định giá đúngTheo ông Phạm Đình Cường, liên quan đến giá đất, hiện vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau, trong đó có nội dung quy định về thời gian ban hành và mục đích áp dụng bảng giá đất. Ông Cường cho biết có 2 loại ý kiến. Loại thứ nhất đề nghị không quy định thời hạn công bố bảng giá đất mà để UBND cấp tỉnh xây dựng, áp dụng cho tất cả các mục đích nêu trên, khi biến động lớn thì điều chỉnh cho phù hợp. Loại ý kiến thứ hai đề nghị 5 năm mới công bố một lần, theo loại đất và mục đích sử dụng. Theo ông Cường thì “để phù hợp với luật Quản lý giá, Chính phủ quy định khung giá đất, trên cơ sở đó UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất sát giá thị trường nhưng phải được thường xuyên cập nhật điều chỉnh. Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành dùng cho tất cả các mục đích và không nên quy định thời hạn ban hành bảng giá đất của các địa phương. Trong một số trường hợp có sự thay đổi mà bảng giá đất chưa kịp điều chỉnh thì UBND cấp tỉnh quyết định giá cụ thể".

PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính) không tán thành quy định của dự thảo luật sửa đổi về việc “trong trường hợp giá đất trên thị trường tăng hoặc giảm 30% so với giá do UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư xây dựng và công bố thì phải điều chỉnh lại”. Theo ông Long, biên độ tăng giảm như vậy là quá lớn, do vậy, “chỉ cần tăng hoặc giảm 25% đã phải có sự điều chỉnh lại”.

GS Đặng Hùng Võ chỉ ra bất cập hiện nay ở việc cơ quan có thẩm quyền ban hành các quyết định cuối cùng về giá đất là UBND cấp tỉnh. Ông cho rằng “đây là một cơ chế thường nghiêng về quyền lợi của nhà nước hơn là nghiêng về quyền lợi của người bị thu hồi đất”. Vì vậy, ông kiến nghị “cần áp dụng cơ chế hội đồng để quyết định giá (Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng định giá đất đai và BĐS cấp quốc gia và UBND cấp tỉnh quyết định thành lập Hội đồng định giá đất đai và BĐS cấp tỉnh).

Theo đề xuất này, hội đồng cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành quyết định về giá đất đai, BĐS; ban hành quyết định giải quyết lần đầu đối với tranh chấp giá đất đai, BĐS; quyết định cấp chứng chỉ hành nghề cho định giá viên về đất đai, BĐS mới đăng ký hành nghề. Hội đồng cấp quốc gia có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết khiếu nại về giá đất do Hội đồng cấp tỉnh quyết định; giải quyết lần cuối đối với tranh chấp giá đất đai, BĐS; quyết định cấp chứng chỉ hành nghề cho định giá viên bậc cao về đất đai, BĐS. “Giải pháp này cho phép giảm nguy cơ tham nhũng và giảm khiếu kiện của dân về giá đất”, ông Võ lưu ý.

Ngoài ra, theo GS Võ, dự luật Đất đai sửa đổi cần bổ sung các quy định về trình tự, thủ tục thực hiện quyết định giá đất phù hợp thị trườnng.

Xác định vai trò của chính quyền các cấp

Nhóm chuyên gia Lê Xuân Bá - Trần Kim Chung  (Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư) cho rằng: “Để có thể định giá quyền sử dụng đất một cách chính xác, cần làm rõ nội hàm về sự đại diện sở hữu toàn dân về đất đai. Trong đó, chính quyền sẽ phân công, phân cấp, phân nhiệm như thế nào trong việc quan hệ đại diện chủ sở hữu”.

Công khai đấu thầu các dự án có mục đích kinh doanh

Theo PGS-TS Hoàng Văn Cường, Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học (Trường ĐH Kinh tế quốc dân), để tăng cường tính minh bạch của thị trường đất đai, cần có quy định và triển khai thực hiện rộng rãi, công khai đấu thầu các dự án sử dụng đất có mục đích kinh doanh, đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất riêng lẻ đã xác định rõ mục đích sử dụng.

(Theo TNO)


Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang