Thứ Hai, 17/09/2012, 17:15

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Năm 2012 ước tính có gần 300.000m2 sàn văn phòng là nguồn cung mới sẽ là một áp lực không nhỏ lên thị trường văn phòng HN.

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Theo con số thống kê sơ bộ từ Savills, hiện nay Hà Nộicó khoảng 125 tòa nhà với đầy đủ loại hình văn phòng A, B, C, tổng diện tích vănphòng hiện nay khoảng trên 1 triệu m2 sàn, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ nămngoái.

Trong đó, phân khúc văn phòng hạng B chiếm tỷ trọngcao nhất khoảng 41% tương đương 417.000m2, hạng C chiếm khoảng 34% tương đươnghơn 343.000m2 và còn lại hạng A chiếm khoảng 25% tổng nguồn cung.

Trước đây, các tòa nhà văn phòng gần như được xây dựngchủ yếu ở các quận khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng hay Đống Đa.Tuy nhiên, với rất nhiều dự án lớn được xây dựng tại khu vực phía Tây, quận CầuGiấy và Từ Liêm lại đang là nơi có nguồn cung văn phòng mới “khổng lồ” chỉtrong khoảng 3 năm gần đây đã vươn lên thành khu vực dẫn đầu về nguồn cung.

Chỉ tính riêng quận Cầu Giấy hiện nay đã có khoảng233.000m2 sàn phòng chiếm 23% thị trường, Hoàn Kiếm đứng vị trí số 2 với thị phầnkhoảng 20%,…(theo số liệu Savills).

Nguồn cung theo quận tại HN


Một số tòa nhà văn phòng lớn ở khu vực này vừa đượcđưa vào sử dụng làm tăng nguồn cung mới như Keangnam khoảng 72000m2 sàn, tỷ lệlập đầy hiện nay vào khoảng 40%.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, Hà Nội sẽcó khoảng 20 tòa nhà đi hoàn hoàn thiện và cung cấp ra thị trường khoảng290.000m2 sàn văn phòng. Theo tỷ lệ thống kê số diện tích sàn văn phòng từ cáctòa nhà này, có khoảng 30% từ các dự án thuộc quận Cầu Giấy, khoảng 20% từ TừLiêm và cũng con số tương tự từ quận Hoàn Kiếm mà chủ yếu là dự án Cornerstone.

Nguồn cung mới trong năm 2012

Từ nay đến năm 2014 Cầu Giấy và Từ Liêm vẫn là 2 quậncó lượng cung sàn văn phòng cho thuê ra thị trường lớn nhất (dựa trên số liệucông bố từ các dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm2014).

Theo dự báo từ Savills, từ nay đến 2014 Cầu Giấy, TừLiêm có khoảng 550.000m2 sàn văn phòng mới được đưa ra thị trường chiếm đến 50%thị phần nguồn cung văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trên thị trường cũngsẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Theo ghi nhận của Savills công suất thuê trung bìnhcủa toàn thị trường văn phòng HN vào khoảng 78% giảm gần 8% so với cùng kỳ nămngoái, trong đó khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng vẫn đạt tỷ lệ thuêcao và ổn định, khu vực phía Tây vẫn là nơi có tỷ lệ lấp đầy khá thấp, trungbình khoảng 80%.

Một số dự án tòa nhà văn phòng khu Cầu Giấy có tỷ lệlấp đầy thấp chưa đạt 50% như Keangnam, Mitec Building, Detech Tower,…

Về giá thuê trung bình ở khu vực này đạt mức thấphơn hẳn so với khu trung tâm. Hiện giá thuê văn phòng khu vực này vào khoảng17,5 USD/m2/tháng, trong khi khu vực trung tâm vào khoảng trên 30 USD/m2/tháng. 

Giá thuê và công suất thuê trung bình thị trường văn phòng HN


PhạmAn

Theo TTVN

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang