Thứ Hai, 17/09/2012, 17:15

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Năm 2012 ước tính có gần 300.000m2 sàn văn phòng là nguồn cung mới sẽ là một áp lực không nhỏ lên thị trường văn phòng HN.

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Theo con số thống kê sơ bộ từ Savills, hiện nay Hà Nộicó khoảng 125 tòa nhà với đầy đủ loại hình văn phòng A, B, C, tổng diện tích vănphòng hiện nay khoảng trên 1 triệu m2 sàn, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ nămngoái.

Trong đó, phân khúc văn phòng hạng B chiếm tỷ trọngcao nhất khoảng 41% tương đương 417.000m2, hạng C chiếm khoảng 34% tương đươnghơn 343.000m2 và còn lại hạng A chiếm khoảng 25% tổng nguồn cung.

Trước đây, các tòa nhà văn phòng gần như được xây dựngchủ yếu ở các quận khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng hay Đống Đa.Tuy nhiên, với rất nhiều dự án lớn được xây dựng tại khu vực phía Tây, quận CầuGiấy và Từ Liêm lại đang là nơi có nguồn cung văn phòng mới “khổng lồ” chỉtrong khoảng 3 năm gần đây đã vươn lên thành khu vực dẫn đầu về nguồn cung.

Chỉ tính riêng quận Cầu Giấy hiện nay đã có khoảng233.000m2 sàn phòng chiếm 23% thị trường, Hoàn Kiếm đứng vị trí số 2 với thị phầnkhoảng 20%,…(theo số liệu Savills).

Nguồn cung theo quận tại HN


Một số tòa nhà văn phòng lớn ở khu vực này vừa đượcđưa vào sử dụng làm tăng nguồn cung mới như Keangnam khoảng 72000m2 sàn, tỷ lệlập đầy hiện nay vào khoảng 40%.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, Hà Nội sẽcó khoảng 20 tòa nhà đi hoàn hoàn thiện và cung cấp ra thị trường khoảng290.000m2 sàn văn phòng. Theo tỷ lệ thống kê số diện tích sàn văn phòng từ cáctòa nhà này, có khoảng 30% từ các dự án thuộc quận Cầu Giấy, khoảng 20% từ TừLiêm và cũng con số tương tự từ quận Hoàn Kiếm mà chủ yếu là dự án Cornerstone.

Nguồn cung mới trong năm 2012

Từ nay đến năm 2014 Cầu Giấy và Từ Liêm vẫn là 2 quậncó lượng cung sàn văn phòng cho thuê ra thị trường lớn nhất (dựa trên số liệucông bố từ các dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm2014).

Theo dự báo từ Savills, từ nay đến 2014 Cầu Giấy, TừLiêm có khoảng 550.000m2 sàn văn phòng mới được đưa ra thị trường chiếm đến 50%thị phần nguồn cung văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trên thị trường cũngsẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Theo ghi nhận của Savills công suất thuê trung bìnhcủa toàn thị trường văn phòng HN vào khoảng 78% giảm gần 8% so với cùng kỳ nămngoái, trong đó khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng vẫn đạt tỷ lệ thuêcao và ổn định, khu vực phía Tây vẫn là nơi có tỷ lệ lấp đầy khá thấp, trungbình khoảng 80%.

Một số dự án tòa nhà văn phòng khu Cầu Giấy có tỷ lệlấp đầy thấp chưa đạt 50% như Keangnam, Mitec Building, Detech Tower,…

Về giá thuê trung bình ở khu vực này đạt mức thấphơn hẳn so với khu trung tâm. Hiện giá thuê văn phòng khu vực này vào khoảng17,5 USD/m2/tháng, trong khi khu vực trung tâm vào khoảng trên 30 USD/m2/tháng. 

Giá thuê và công suất thuê trung bình thị trường văn phòng HN


PhạmAn

Theo TTVN

Mặc dù Khu đô thị Lideco (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được triển khai xây dựng khá lâu, gần đây đã có một số hộ dân chuyển về sinh sống, nhưng hầu hết cả KĐT vẫn còn bỏ hoang. Bên cạnh đó, hạ tầng KĐT đã ngày càng xuống cấp, gây lãng phí tài sản xã hội, mất mỹ quan đô thị.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang