Thứ Hai, 17/09/2012, 17:15

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Năm 2012 ước tính có gần 300.000m2 sàn văn phòng là nguồn cung mới sẽ là một áp lực không nhỏ lên thị trường văn phòng HN.

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Theo con số thống kê sơ bộ từ Savills, hiện nay Hà Nộicó khoảng 125 tòa nhà với đầy đủ loại hình văn phòng A, B, C, tổng diện tích vănphòng hiện nay khoảng trên 1 triệu m2 sàn, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ nămngoái.

Trong đó, phân khúc văn phòng hạng B chiếm tỷ trọngcao nhất khoảng 41% tương đương 417.000m2, hạng C chiếm khoảng 34% tương đươnghơn 343.000m2 và còn lại hạng A chiếm khoảng 25% tổng nguồn cung.

Trước đây, các tòa nhà văn phòng gần như được xây dựngchủ yếu ở các quận khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng hay Đống Đa.Tuy nhiên, với rất nhiều dự án lớn được xây dựng tại khu vực phía Tây, quận CầuGiấy và Từ Liêm lại đang là nơi có nguồn cung văn phòng mới “khổng lồ” chỉtrong khoảng 3 năm gần đây đã vươn lên thành khu vực dẫn đầu về nguồn cung.

Chỉ tính riêng quận Cầu Giấy hiện nay đã có khoảng233.000m2 sàn phòng chiếm 23% thị trường, Hoàn Kiếm đứng vị trí số 2 với thị phầnkhoảng 20%,…(theo số liệu Savills).

Nguồn cung theo quận tại HN


Một số tòa nhà văn phòng lớn ở khu vực này vừa đượcđưa vào sử dụng làm tăng nguồn cung mới như Keangnam khoảng 72000m2 sàn, tỷ lệlập đầy hiện nay vào khoảng 40%.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, Hà Nội sẽcó khoảng 20 tòa nhà đi hoàn hoàn thiện và cung cấp ra thị trường khoảng290.000m2 sàn văn phòng. Theo tỷ lệ thống kê số diện tích sàn văn phòng từ cáctòa nhà này, có khoảng 30% từ các dự án thuộc quận Cầu Giấy, khoảng 20% từ TừLiêm và cũng con số tương tự từ quận Hoàn Kiếm mà chủ yếu là dự án Cornerstone.

Nguồn cung mới trong năm 2012

Từ nay đến năm 2014 Cầu Giấy và Từ Liêm vẫn là 2 quậncó lượng cung sàn văn phòng cho thuê ra thị trường lớn nhất (dựa trên số liệucông bố từ các dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm2014).

Theo dự báo từ Savills, từ nay đến 2014 Cầu Giấy, TừLiêm có khoảng 550.000m2 sàn văn phòng mới được đưa ra thị trường chiếm đến 50%thị phần nguồn cung văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trên thị trường cũngsẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Theo ghi nhận của Savills công suất thuê trung bìnhcủa toàn thị trường văn phòng HN vào khoảng 78% giảm gần 8% so với cùng kỳ nămngoái, trong đó khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng vẫn đạt tỷ lệ thuêcao và ổn định, khu vực phía Tây vẫn là nơi có tỷ lệ lấp đầy khá thấp, trungbình khoảng 80%.

Một số dự án tòa nhà văn phòng khu Cầu Giấy có tỷ lệlấp đầy thấp chưa đạt 50% như Keangnam, Mitec Building, Detech Tower,…

Về giá thuê trung bình ở khu vực này đạt mức thấphơn hẳn so với khu trung tâm. Hiện giá thuê văn phòng khu vực này vào khoảng17,5 USD/m2/tháng, trong khi khu vực trung tâm vào khoảng trên 30 USD/m2/tháng. 

Giá thuê và công suất thuê trung bình thị trường văn phòng HN


PhạmAn

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang