Thứ Hai, 17/09/2012, 17:15

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Năm 2012 ước tính có gần 300.000m2 sàn văn phòng là nguồn cung mới sẽ là một áp lực không nhỏ lên thị trường văn phòng HN.

Khủng hoảng thừa nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây

Theo con số thống kê sơ bộ từ Savills, hiện nay Hà Nộicó khoảng 125 tòa nhà với đầy đủ loại hình văn phòng A, B, C, tổng diện tích vănphòng hiện nay khoảng trên 1 triệu m2 sàn, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ nămngoái.

Trong đó, phân khúc văn phòng hạng B chiếm tỷ trọngcao nhất khoảng 41% tương đương 417.000m2, hạng C chiếm khoảng 34% tương đươnghơn 343.000m2 và còn lại hạng A chiếm khoảng 25% tổng nguồn cung.

Trước đây, các tòa nhà văn phòng gần như được xây dựngchủ yếu ở các quận khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng hay Đống Đa.Tuy nhiên, với rất nhiều dự án lớn được xây dựng tại khu vực phía Tây, quận CầuGiấy và Từ Liêm lại đang là nơi có nguồn cung văn phòng mới “khổng lồ” chỉtrong khoảng 3 năm gần đây đã vươn lên thành khu vực dẫn đầu về nguồn cung.

Chỉ tính riêng quận Cầu Giấy hiện nay đã có khoảng233.000m2 sàn phòng chiếm 23% thị trường, Hoàn Kiếm đứng vị trí số 2 với thị phầnkhoảng 20%,…(theo số liệu Savills).

Nguồn cung theo quận tại HN


Một số tòa nhà văn phòng lớn ở khu vực này vừa đượcđưa vào sử dụng làm tăng nguồn cung mới như Keangnam khoảng 72000m2 sàn, tỷ lệlập đầy hiện nay vào khoảng 40%.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, Hà Nội sẽcó khoảng 20 tòa nhà đi hoàn hoàn thiện và cung cấp ra thị trường khoảng290.000m2 sàn văn phòng. Theo tỷ lệ thống kê số diện tích sàn văn phòng từ cáctòa nhà này, có khoảng 30% từ các dự án thuộc quận Cầu Giấy, khoảng 20% từ TừLiêm và cũng con số tương tự từ quận Hoàn Kiếm mà chủ yếu là dự án Cornerstone.

Nguồn cung mới trong năm 2012

Từ nay đến năm 2014 Cầu Giấy và Từ Liêm vẫn là 2 quậncó lượng cung sàn văn phòng cho thuê ra thị trường lớn nhất (dựa trên số liệucông bố từ các dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm2014).

Theo dự báo từ Savills, từ nay đến 2014 Cầu Giấy, TừLiêm có khoảng 550.000m2 sàn văn phòng mới được đưa ra thị trường chiếm đến 50%thị phần nguồn cung văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trên thị trường cũngsẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Theo ghi nhận của Savills công suất thuê trung bìnhcủa toàn thị trường văn phòng HN vào khoảng 78% giảm gần 8% so với cùng kỳ nămngoái, trong đó khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Ha Bà Trưng vẫn đạt tỷ lệ thuêcao và ổn định, khu vực phía Tây vẫn là nơi có tỷ lệ lấp đầy khá thấp, trungbình khoảng 80%.

Một số dự án tòa nhà văn phòng khu Cầu Giấy có tỷ lệlấp đầy thấp chưa đạt 50% như Keangnam, Mitec Building, Detech Tower,…

Về giá thuê trung bình ở khu vực này đạt mức thấphơn hẳn so với khu trung tâm. Hiện giá thuê văn phòng khu vực này vào khoảng17,5 USD/m2/tháng, trong khi khu vực trung tâm vào khoảng trên 30 USD/m2/tháng. 

Giá thuê và công suất thuê trung bình thị trường văn phòng HN


PhạmAn

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang