Thứ Hai, 17/09/2012, 17:45

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

Nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch.

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

Đó là đa số quan điểm trong Thường trực Ủyban Kinh tế nhất trí với quy định của Dự thảo Luật đấtđai vừa được bàn thảo tại buổi họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 17/9.

Theođó, Nhànước sẽ chủ động thu hồi đất theo quyhoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗtrợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch. Sau đó, Nhà nước giaođất, cho thuê đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi íchcông cộng hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế- xãhội.

Các ýkiến cũng đề nghị đất đã nằm trong quy hoạch thì không cho phép nhà đầu tư nhậnchuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án. Bởi điều này sẽ làm phúc tạp thêm vấn đề bồithường do chênh lệch về giá dẫn đến tìnhtrạng khiếu kiện.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cònbăn khoăn về tính khả thi của việc Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch để tạoquỹ đất sạch, do liên quan đến khả năng nguồn ngân sách nhà nước.

Hơnnữa, nếu thu hồi đất theo quy hoạchmà giao, cho thuê để sử dụng sẽ dẫn đến lãng phí đất đai, nhất là các côngtrình hạ tầng có thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm.

Đốivới đất quy hoạch để xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi... thì căncứ vào tiến độ dự án, yêu cầu sử dụng đến đâu thu hồi đến đó để tránh lãng phíđất đai.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đềnghị làm rõ kinh phí cho Tổ chức phát triển quỹ đất thực hiện thu hồi đất theoquy hoạch, đề nghị quy định rõ về cơ chế tài chính cho hoạt động của tổ chứcnày.

Đềnghị có cơ chế để nhà đầu tư ứng tiền cho Tổ chức phát triển quỹ đất làm côngtác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để giảm gánh nặng cho ngânsách nhà nước.

Về việcbồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm (Điều 52)

Dựthảo Luật đất đai quy định không bồithường về đất và tài sản đã đầu tư trên đất thuộc trường hợp bị Nhà nước thuhồi do vi phạm nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng đất trong việc sử dụngđất đai hiệu quả, tiết kiệm hơn; tránh tình trạng phát sinh dự án vì mục đíchđầu cơ.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị, về nguyên tắc, đấtbị thu hồi do hành vi vi phạm pháp luật đất đai của người sử dụng đất là khôngbồi thường.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc vi phạm có lý do khách quan, bấtkhả kháng như khủng hoảng kinh tế, thiên tai... Nếu Nhà nước thu hồi không bồithường thì thiệt thòi cho người sử dụng đất.

Do đó, cũng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để bồi thường cho người sửdụng đất phần tài sản đã đầu tư trên đất.

Tường Vy

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang