Thứ Hai, 17/09/2012, 17:45

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

Nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch.

Nhà nước sẽ chủ động thu hồi đất

Đó là đa số quan điểm trong Thường trực Ủyban Kinh tế nhất trí với quy định của Dự thảo Luật đấtđai vừa được bàn thảo tại buổi họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 17/9.

Theođó, Nhànước sẽ chủ động thu hồi đất theo quyhoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗtrợ, tái định cư để tạo quỹ đất sạch. Sau đó, Nhà nước giaođất, cho thuê đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi íchcông cộng hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế- xãhội.

Các ýkiến cũng đề nghị đất đã nằm trong quy hoạch thì không cho phép nhà đầu tư nhậnchuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án. Bởi điều này sẽ làm phúc tạp thêm vấn đề bồithường do chênh lệch về giá dẫn đến tìnhtrạng khiếu kiện.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cònbăn khoăn về tính khả thi của việc Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch để tạoquỹ đất sạch, do liên quan đến khả năng nguồn ngân sách nhà nước.

Hơnnữa, nếu thu hồi đất theo quy hoạchmà giao, cho thuê để sử dụng sẽ dẫn đến lãng phí đất đai, nhất là các côngtrình hạ tầng có thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm.

Đốivới đất quy hoạch để xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi... thì căncứ vào tiến độ dự án, yêu cầu sử dụng đến đâu thu hồi đến đó để tránh lãng phíđất đai.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đềnghị làm rõ kinh phí cho Tổ chức phát triển quỹ đất thực hiện thu hồi đất theoquy hoạch, đề nghị quy định rõ về cơ chế tài chính cho hoạt động của tổ chứcnày.

Đềnghị có cơ chế để nhà đầu tư ứng tiền cho Tổ chức phát triển quỹ đất làm côngtác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để giảm gánh nặng cho ngânsách nhà nước.

Về việcbồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm (Điều 52)

Dựthảo Luật đất đai quy định không bồithường về đất và tài sản đã đầu tư trên đất thuộc trường hợp bị Nhà nước thuhồi do vi phạm nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng đất trong việc sử dụngđất đai hiệu quả, tiết kiệm hơn; tránh tình trạng phát sinh dự án vì mục đíchđầu cơ.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị, về nguyên tắc, đấtbị thu hồi do hành vi vi phạm pháp luật đất đai của người sử dụng đất là khôngbồi thường.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc vi phạm có lý do khách quan, bấtkhả kháng như khủng hoảng kinh tế, thiên tai... Nếu Nhà nước thu hồi không bồithường thì thiệt thòi cho người sử dụng đất.

Do đó, cũng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để bồi thường cho người sửdụng đất phần tài sản đã đầu tư trên đất.

Tường Vy

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang