Thứ Tư, 02/11/2011, 08:05

Tạo không gian của gia chủ

Ngôi nhà là nơi gia chủ có thể tạo ra nhiều không gian riêng khác nhau. Thường hay nghe nói thứ tự ưu tiên để bố trí tính toán phong thủy là Môn, Táo, Chủ. Tuy xếp sau cửa và bếp, nhưng có thể thấy điều cơ bản hình thành nên ngôi nhà là các không gian của gia chủ.
Tùy theo mối quan hệ trong gia đình, tuổi tác và nếp sinh hoạt của chủ nhân mà sự an vị theo phong thủy sẽ được tính toán cụ thể. An vị cho chủ nhân là xem xét vị trí phòng của người chủ gia đình (lao động chính, quyết định mọi việc trong nhà) phải được nằm tại vị trí hợp hướng  Mệnh Trạch, hướng giao tiếp và quan sát được nhiều nhất các khu vực trong nhà. Phòng chính này vì thế không nên nằm cao quá nhưng cũng không nên nằm ngay dưới trệt vì đối với nhà nhiều lầu, tầng trệt ưu tiên cho không gian chung, để xe, bếp ăn hay phòng người già rồi.

Tạo không gian của gia chủ | ảnh 1

Phòng chính nên nằm trên lầu 1 (hoặc tầng lửng tùy theo nhà) vì cao độ vừa phải, phù hợp với người trung niên, gần trục giao thông đứng và trục đi lại ngang dọc của nhà để không phải đi xuyên qua các phòng khác. Phòng này có thể đi kèm theo những phần riêng tư mang tính cố định khác như chỗ làm việc của chủ nhân, vệ sinh chính, tủ két sắt… và không nên thay đổi trong thời gian dài, do đó cần tính toán chuẩn xác từ đầu.

Sau phòng ngủ là đến giường ngủ, cũng cần xem xét Phương Vị so với các không gian liên quan. Ví dụ phòng ngủ trên lầu thì ngay dưới giường ngủ không nên là bếp nấu, vì bếp theo phong thủy vốn đã Tọa ở vị Hung, đặt giường ngủ trùng trên bếp thì sẽ rơi vào vị Hung. Giường ngủ cũng không nên nằm ngay dưới phòng vệ sinh, nhất là bên cạnh hệ thống ống cấp thoát nước khi cần sửa chữa rất bất tiện. Đối với những phòng ngủ mà phía trên là sân thượng hay mái bằng thì sẽ hay bị nóng và thấm dột nếu không tính toán từ đầu các kết cấu phù hợp, dẫn đến tình trạng một số nhà có phòng khách hay bếp ăn thì hoành tráng mát mẻ mà các phòng ngủ trên lầu thì chật hẹp nóng nực.

Chỗ ngồi tiếp khách và làm việc của chủ nhân cũng nên tính toán từ đầu để chủ động sắp xếp nội thất, phương vị và tọa hướng cũng tương tự như hướng bố trí giường ngủ, có nghĩa là chú ý đến tầm quan sát phải chủ động, có chỗ dựa vững chắc (Tọa Sơn), hướng cát và trên đầu không có toa-let đè lên, cũng không nên xếp bàn làm việc quay ngược với cửa ra vào và cửa sổ chính của phòng. Nếu một gia chủ có hướng phù hợp là hướng đông thì các sắp xếp nên tuân thủ từ bố trí cửa phòng ngủ, giường ngủ, chỗ tiếp khách, bàn làm việc… nhìn theo hướng này một cách chủ động hợp lý ngay từ đầu.

Yếu tố linh hoạt sẽ áp dụng cho phòng của trẻ em và người già. Một số người cao tuổi có xu hướng ở với mỗi gia đình của con cháu vài ba tháng, do vậy phòng người già có thể linh động sắp xếp và không nên làm quá rộng để tránh gây lãng phí cũng như ảnh hưởng đến cơ cấu phân chia toàn nhà. Để tránh lên xuống bất tiện, phòng người già cần ở các khu vực dễ đi lại, ở tầng thấp và không quá nhô ra phía trước, có tính âm nhiều hơn dương.

Tạo không gian của gia chủ | ảnh 2

Còn phòng trẻ em thì lại luôn có sự thay đổi khi trẻ lớn lên. Từ phòng nhỏ kế bên phòng cha mẹ (lúc còn bé) đến nhu cầu cần hẳn phòng rộng, có vệ sinh riêng, chỗ học tập và thậm chí tiếp khách riêng (lúc đến tuổi thiếu niên). Vì thế, phòng cho con cái nên xếp ở các tầng trên cao và tính toán nội thất theo đặc thù của chính người dùng phòng ấy.

Kiến trúc sư Hà Anh Tuấn
(Theo Thanh Niên tuần san)

Theo giới chơi cây cảnh, một cây quất đẹp mỹ mãn ngoài hình dáng đẹp, cân đối còn phải hội tụ được đầy đủ "tứ quý" đó là: quả vàng, quả xanh, nụ trắng và chồi non.
Nếu biết bài trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 10 lưu ý để có phong thủy phòng ngủ tốt:
Ít ai biết rằng, bức tường trong phòng khách giữ vai trò quan trọng về mặt phong thủy bởi đây chính là nơi gặp gỡ và khởi đầu các nguồn năng lượng trong không gian ngôi nhà.
Là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, việc bố trí nội thất nhà bếp hợp phong thủy sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và kinh tế của gia đình.
Các phòng tắm nhỏ thường có phong thủy không tốt như thiếu ánh sáng, hay bị ứ đọng mùi hôi, khí xấu... Dưới đây là những mẹo hay giúp hóa giải phong thủy cho các phòng tắm nhỏ, mời bạn tham khảo:
Với các không gian nhà ở nơi phố thị, việc tận dụng ban công để trồng hoa, cây cảnh là rất cần thiết, vừa giúp không gian sống thêm đẹp, vừa giúp thu hút sức sống và tài lộc vào nhà.
Lên đầu trang