Thứ Ba, 18/09/2012, 10:01

BĐS Hà Nội: Chung cư tiếp tục giảm giá để "đẩy" hàng

Thị trường BĐS Hà Nội thời gian qua ghi nhận nhiều dự án chung cư tiếp tục giảm thêm giá. Điều này cho thấy các chủ đầu tư của phân khúc này đã chấp nhận cắt lỗ để tiếp tục đẩy hàng.
Tiêu biểu là dự án chung cư Linh Đàm với mức giảm lần thứ nhất là 7 triệu đồng/m2 và mới đây giảm lần thứ 2 là 3 triệu đồng/m2 và mức giảm giá này được áp dụng cho tất cả các khách hàng đã mua dự án từ những đợt đầu tiên, mức giá bán chỉ từ 22-24 triệu đồng/m2.

Khảo sát của PV Infonet, nhiều người vẫn cho rằng dù đã giảm giá như vậy nhưng giá bán vẫn cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Bởi hầu hết nhiều dự án chung cư ở khu vực xa trung tâm Hà Nội đều ở mức dưới 20 triệu đồng/m2. Khu vực quận Hà Đông được xem là nơi tập trung rất nhiều dự án căn hộ chung cư của Hà Nội với một số đô thị lớn như: Chung cư Văn Khê, Dương Nội, Văn Phú, Mỗ Lao, Văn Quán, Xa La…

Theo thống kê các dự án chung cư quận Hà Đông chiếm tới 30-35% thị phần căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội. Thời điểm cùng kỳ năm ngoái, giá chào bán căn hộ tại khu vực Hà Đông tại một số dự án như chung cư Dương Nội, Văn Khê, chung cư Xa La, Văn Phú,…vẫn còn ở mức dao động từ 23 – 25 triệu đồng/m2.

BĐS Hà Nội: Chung cư tiếp tục giảm giá để "đẩy" hàng | ảnh 1
Nhiều dự án chung cư hiện nay có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2

Nhưng hiện nay thị trường trầm lắng, giá căn hộ chung cư khu vực này đã hoàn thiện hoặc đang hoàn thiện có mức giá dao dịch trên thị trường phổ biến ở mức từ 16 - 20 triệu đồng/m2, giảm khoảng từ 6 - 7 triệu đồng/m2. Thậm chí có dự án hiện nay giảm khá mạnh như dự án The Pride An Hưng, Văn Phú… giá từ 22-23 triệu đồng/m2 giảm xuống còn 16 -18 triệu đồng/m2

Vừa qua, chung cư Westa (Hà Đông) cũng công bố giảm giá 2 triệu đồng/m2 xuống còn 15,4 triệu đồng/m2 (giá chưa có VAT và phí bảo trì), giảm gần 14% so với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra trước đó. Chung cư dự án Đại Thanh vừa tung ra thị trường mới đây cũng chỉ mức giá 14,7 triệu đồng/m2, thấp hơn mặt bằng chung thị trường 3 – 4 triệu đồng/m2…

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu bất động sản Colliers Việt Nam, thì so với cùng kỳ năm ngoái giá căn hộ Hà Nội hiện nay đã giảm đáng kể từ 20-30% tùy từng khu vực, tương đương từ 6 -10 triệu đồng/m2 và phân khúc chung cư Hà Nội tiếp tục tạo ra áp lực về giá, hình thành nên một mặt bằng giá mới tương đối dể thở hơn cho người mua.

Nếu xét về quan hệ cung cầu thì thị trường vẫn ở mức độ cân bằng tương đối, thậm chí nguồn cung nhiều khi còn chưa theo kịp tốc độ tăng dân số. Tuy nhiên, trên thực tế, xét về giá cả thì thị trường lại đang ở mức dư thừa vì giá nhà còn quá cao so với khả năng thanh toán của người dân.

Ông Võ Trí Thành – Viện Phó Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, thời kỳ đỉnh điểm của thị trường, những doanh nghiệp nào đầu tư vào bất động sản thì sống khỏe, thu lời quá lớn... Còn trong thời buổi hiện nay, kinh tế khó khăn, bất động sản ảm đạm, việc giảm giá, thu hồi vốn nhanh, cắt đỡ lợi nhuận để được bán hàng là điều sống còn còn của DN nào đang kinh doanh lĩnh vực này.

BĐS Hà Nội: Chung cư tiếp tục giảm giá để "đẩy" hàng | ảnh 2
Chung cư Văn Khê có mức giá giao dịch trên thị trường từ 16 - 17 triệu đồng/m2

Theo ông Thành, nếu giá căn hộ giảm giá mà chất lượng nhà vẫn giữ nguyên thì đó chính là một trong những bước đi vững chắc của thị trường. Còn ngược lại, giảm giá dự án mà giảm chất lượng nhà cũng giảm theo, hoặc tiến độ giao nhà hoặc chậm thì còn làm cho thị trường càng trở nên nhộn nhạo hơn. Ngoài ra, bên cạnh những dự án được giảm giá theo quy luật thị trường còn có một nguyên nhân khác đó là do chủ đầu tư bị sức ép với ngân hàng nên nếu không bớt đỡ lợi nhuận để bán hàng sẽ bị phá sản.

Và việc đầu tư vào bất động sản hiện nay vốn lớn, lợi nhuận ít dần đi thì sẽ rất ít DN mặn mà đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này chứng minh số dự án mới từ đầu năm đến giờ hầu như không có, nhiều DN chấp nhận giảm giá, cắt lỗ thu hồi vốn nhanh để rút chân ra khỏi thị trường bất động sản…

(Theo Infonet)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang