Thứ Ba, 18/09/2012, 11:15

UBTVQH thảo luận Luật đất đai (sửa đổi) Định giá đất không thể tù mù

Tại diễn đàn ngày 17-9, nhiều ý kiến cho rằng cần làm rõ cơ chế tính giá đền bù đất “phù hợp với thị trường” tránh để người dân bị thiệt.

UBTVQH thảo luận Luật đất đai (sửa đổi) Định giá đất không thể tù mù

Theo dự thảo, Chính phủ quy định khung giá các loại đất, khi giá đất trên thị trường có biến động lớn thì điều chỉnh cho phùhợp. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất, khung giá các loại đất và giá đất chuẩn của vùng giá trị đất thuộc khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố xây dựng bảng giá đất tại địa phương (5 năm /lần); khi giá đất trên thị trường có sự thay đổi lớn thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp. Bỏ quy định bảng giá đất do Ủyban nhân dân cấp tỉnh ban hành, công bố vào ngày 1tháng 1 hằng năm.

Phù hợp hay sát giá thị trường

Dự thảo Luật quy định: “Giá đất do Nhà nước quyết định bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá thị trường” thay vì “sát giá thị trường trong điều kiện bình thường” (Luật hiện hành).

Ban soạn thảo cho rằng, xác định giá đất “sát với giá thị trường”như hiện nay rất khó, do thị trường luôn biến động, mặt khác ở nước ta còn có những vùng, những loại đất chưa có thị trường. Thẩm tra dự án Luật, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành quan điểm đã quy định trong dự thảo Luật.

Trước thắc mắc của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách (TC NS) Phùng Quốc Hiển về quy định giá đất phù hợp với thị trường tại dự thảo là gì, khác gì so với hiện hành? Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển lý giải: “Quy định định giá đất phù hợp với nguyên tắc của thịtrường tức là thị trường có nguyên tắc nào thì áp dụng nguyên tắc đó đểtính giá đất. Tuy nhiên, Chủ nhiệm UBTCNS và một số đại biểu cho rằng, khái niệm “phù hợp thị trường” còn chung chung. Điểm nút cần tháo gỡ trong cơ chế thu hồi đất, tránh dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện, chính làvấn đề giá đất”.

“Đó là vấn đề người dân quan tâm nhất. Nếu không đưa vào luật, sẽ gây tranh cãi nhiều hơn” - ông Phùng Quốc Hiển phân tích.

Luật sửa đổi có giải quyết được những khiếu kiện đất đai hiện nay không? - Theo Trưởng Ban công tác Đại biểu Nguyễn Thị Nương, thu hồi đất bằng biện pháp hành chính đang tạo điều kiện cho thamnhũng, khiếu kiện phát sinh.

“Căn cứ thu hồi đất quá rộng, nhiều kẽ hở, nhất là với đất nông nghiệp, khiến người thiệt thòi cuối cùng là nông dân. Việc có nhiều loại giá trong khi quản lý không tốt, khiến giá đất có lúc gây bấtổn”- bà Nương nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, quy định giá đất cần phải phù hợp quy luật kinh tế thị trường, tức là phải xác định có thị trường thì mới hình thành giá.

“Đành rằng có tổ chức tư vấn, nhưng định giá theo thị trường nào, vào thời điểm thu hồi đất hay định giá trên quy hoạch, hay thời điểm làm dự án đấu giá? Ví dụ, đất chưa có quy hoạch thì giá khác, có khi chỉ 1 triệu đồng/m2, nhưng khi làm con đường vào thì giá đã khác, tăng lên nhiều lần. Phải xác định rõ thị trường đó là gì, vào thời điểm nào, nếu không định giá sẽ tù mù và nảy sinh khiếu kiện. Lần sửa đổi luật này, phải đổi mới yếu tố đó, phải khả thi mới ra luật” -Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Tán thành giao đất nông nghiệp 50 năm

Một số ý kiến đề nghị, giao đất nông nghiệp không thời hạn cho hộ gia đình, cá nhân để người dân yên tâm đầu tư, sản xuất. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, đất nông nghiệp là tư liệu sản xuấtđặc biệt, cần được quản lý chặt chẽ, giao đúng người sử dụng, cần giữ thời hạn giao đất.

“Việc kéo dài thời hạn sử dụng đất lên 50 năm sẽ khắc phục được sự bất bình đẳng giữa thời hạn sử dụng đất của nông dân với doanh nghiệp, người nông dân gắn bó hơn với đồng ruộng, yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất” - Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Văn Giàu cho biết.

Tán thành thời hạn giao đất nông nghiệp là 50 năm, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng nên mở rộng hạn điền, cho tích tụ ruộng đất nhưng phải có cơ chế bảo vệ người nông dân, ví dụ người nông dân có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất, cho thuê đất.

Ủy ban Kinh tế khuyến khích người sử dụng đất tích tụ đất đai trong hạn mức, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp, hiện đại. Tuy nhiên, hạn mức cụ thể còn ý kiến rất khác nhau.

Ví như: phần đất vượt hạn mức do thuê lại của nông dân không phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước. Dự thảo quy định hạn mức nhậnchuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân.

Cho phép thế chấp tại ngân hàng nước ngoài


Quy định tại Dự thảo luật cho phép tổ chức sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài. Việc thế chấp phải được Thủtướng Chính phủ xem xét, quyết định cụ thể.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, nhiều ý kiến tại Thường trực Ủy ban cho rằng đây là vấn đề mới, cần cân nhắc, tính toán đến hậu quả pháp lý chưa nên quy định vấn đề này trong dự án luật, mà giao Chính phủ xác định cụ thể các trường hợp được thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài để báo cáo UBTVQH quyết định.


Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình QH cho ý kiến vào kỳ họp thứ tư, dự kiến thông qua vào giữa năm 2013.

Theo Nguyễn Tuấn

TPO

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang