Thứ Ba, 18/09/2012, 12:01

Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park

Khu công nghệ Mediterranean Park ở Castelldefels (Tây Ban Nha) được xây dựng nhằm phục vụ mục đích giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Thiết kế của công trình này đã tối ưu hóa những mặt hạn chế của một khu đô thị.
Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park | ảnh 1
Khu công nghệ Mediterranean Park ở Castelldefels được xây dựng nhằm phục vụ mục đích giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Bên trong khu công nghệ này là một hệ thống vành đai gồm nhiều tòa nhà cùng các cung đường liên kết với nhau bởi một quảng trường trung tâm. Tòa nhà chính tọa lạc giữa quảng trường này và một không gian mở bao quanh bởi một hồ nước.

Một trong các tiêu chí được đề ra khi thiết kế khu công nghệ này là tối ưu hóa những mặt hạn chế của một khu đô thị, tạo ra sự đồng nhất giữa các khối kiến trúc bằng hệ thống môđun tiêu chuẩn, thiết lập hệ thống kiểm soát năng lượng và tính bền vững của công trình. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sinh hoạt của cộng đồng khoa học và một trường đại học.

Về tổng thể, các tòa nhà được thiết kế theo mô hình khối hình học thẳng đứng gồm ba tầng, mỗi tầng nằm ở vị trí theo hướng đông tây.

Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park | ảnh 2
Các tòa nhà được thiết kế theo mô hình các khối hình học thẳng đứng gồm ba tầng.

Độ dốc của các khối nhà này tạo nên sự tương thích về mặt địa hình giữa các khối nhà ở hướng bắc với quảng trường trung tâm, giữa các khối nhà ở hướng nam và toàn bộ khuôn viên bao gồm cả một khoảng không gian sinh hoạt chung.

Ngoài ra, một hàng rào mắt cáo cũng được thiết kế với tác dụng chống thấm và mang đến một cái nhìn toàn cảnh đối với toàn bộ khuôn viên bên ngoài.

Các tòa nhà được thiết kế theo những khối hình học phù hợp với khuôn mẫu trong một khu đô thị, nhưng đồng thời đáp ứng được các quy chuẩn về phòng ốc trong một trường đại học cũng như các điều kiện khác...

(Theo TTO)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nhân kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041, hãng Sumitomo Foresty của Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.
Lên đầu trang