Thứ Ba, 18/09/2012, 12:01

Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park

Khu công nghệ Mediterranean Park ở Castelldefels (Tây Ban Nha) được xây dựng nhằm phục vụ mục đích giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Thiết kế của công trình này đã tối ưu hóa những mặt hạn chế của một khu đô thị.
Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park | ảnh 1
Khu công nghệ Mediterranean Park ở Castelldefels được xây dựng nhằm phục vụ mục đích giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Bên trong khu công nghệ này là một hệ thống vành đai gồm nhiều tòa nhà cùng các cung đường liên kết với nhau bởi một quảng trường trung tâm. Tòa nhà chính tọa lạc giữa quảng trường này và một không gian mở bao quanh bởi một hồ nước.

Một trong các tiêu chí được đề ra khi thiết kế khu công nghệ này là tối ưu hóa những mặt hạn chế của một khu đô thị, tạo ra sự đồng nhất giữa các khối kiến trúc bằng hệ thống môđun tiêu chuẩn, thiết lập hệ thống kiểm soát năng lượng và tính bền vững của công trình. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sinh hoạt của cộng đồng khoa học và một trường đại học.

Về tổng thể, các tòa nhà được thiết kế theo mô hình khối hình học thẳng đứng gồm ba tầng, mỗi tầng nằm ở vị trí theo hướng đông tây.

Thiết kế độc đáo của khu công nghệ Mediterranean Park | ảnh 2
Các tòa nhà được thiết kế theo mô hình các khối hình học thẳng đứng gồm ba tầng.

Độ dốc của các khối nhà này tạo nên sự tương thích về mặt địa hình giữa các khối nhà ở hướng bắc với quảng trường trung tâm, giữa các khối nhà ở hướng nam và toàn bộ khuôn viên bao gồm cả một khoảng không gian sinh hoạt chung.

Ngoài ra, một hàng rào mắt cáo cũng được thiết kế với tác dụng chống thấm và mang đến một cái nhìn toàn cảnh đối với toàn bộ khuôn viên bên ngoài.

Các tòa nhà được thiết kế theo những khối hình học phù hợp với khuôn mẫu trong một khu đô thị, nhưng đồng thời đáp ứng được các quy chuẩn về phòng ốc trong một trường đại học cũng như các điều kiện khác...

(Theo TTO)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, nhà chọc trời Skyshelter.zip dễ gấp gọn hoặc kéo dài với số tầng tùy ý để cung cấp nơi ở cho người dân khi có sự cố xảy ra.
Lên đầu trang