Thứ Ba, 18/09/2012, 13:01

Dự án đất dịch vụ và giãn cư tại Hà Đông: Chính quyền cố ý làm trái (kỳ 3)

Diễn biến mới tại Dự án đất dịch vụ và giãn cư Cầu Đơ, Hà Đông, Hà Nội: Cố ý làm trái, chuyển từ khai khống đất nông nghiệp sang đất 5%
Kì III: Tiếp tục cố ý làm trái, chia cả đất cho người chết

Phớt lờ chỉ đạo của thành phố, HTXNN Cầu Đơ lợi dụng để cố ý làm trái

Như đã phản ánh ở các số báo trước, hàng loạt cơ quan vào cuộc, nhưng hành vi phạm pháp của một số cán bộ HTXNN Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu vẫn chưa được làm rõ. Thông báo kết luận số 132/TB-UBND của UBND thành phố Hà Nội cũng đã kết luận: “Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”. Kèm theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Hà Đông phải có phương án xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, thay vì rà soát, lập quy hoạch trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, rồi tiến hành giao đất cho nhân dân đúng pháp luật, thì đáp lại là sự “im lặng” của UBND quận Hà Đông. Để rồi, ngày 6-8-2012, lấy cớ: “Theo Thông báo số 132/TB-UBND ngày 1-6-2012 của UBND thành phố Hà Nội”, ông Vũ Dương Tân, Phó Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ đơn phương kí danh sách các trường hợp được xét duyệt giao đất... Lần này, với chiêu tráo đổi vị trí, số thứ tự ở các danh sách; tự rút bớt diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, khai tăng diện tích đất 5% của một số hộ; đưa vào danh sách nhiều chủ sử dụng đất nông nghiệp đã chết, hoặc nhiều hộ không phải xã viên HTXNN... nhằm che mắt cấp trên và đánh lừa dư luận, hợp thức hóa việc giao đất trái pháp luật.

Dự án đất dịch vụ và giãn cư tại Hà Đông: Chính quyền cố ý làm trái (kỳ 3) | ảnh 1
Sau nhiều năm, đất nông nghiệp bị thu hồi để hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm.

“Nhập nhèm đánh lận con đen”

Căn cứ thông tin, tài liệu do bà Nguyễn Thị Mai cung cấp, qua xác minh thực tế với sự hỗ trợ của những người dân tích cực tại địa phương, đối chiếu các bản danh sách cũ và mới, kết quả ban đầu cho thấy: 34 hộ được khai tăng diện tích đất bị thu hồi tại danh sách ngày 30-12-2008, sau bốn năm bị tố cáo, HTXNN Cầu Đơ khai rút diện tích của các hộ này xuống, với diện tích chênh lệch là 4.775,8m2, diện tích đất giao theo đó cũng rút đi 366,5m2. Có 26 hộ được khai tăng diện tích đất 5%, với tổng diện tích chênh lệch so với thực tế là 2.053,1m2; trong đó 8 hộ có số dư trên 100m2. Một số hộ không có đất 5% cũng được HTX đưa vào danh sách 5% như: Bà Nguyễn Thị Mậu có đất 5% làm quán bán hàng gần 30 năm, vẫn được HTX ghi cho 170m2; cô Đặng Thị Thu Hường (con bà Đặng Thị Lương), đã bán đất 5% của gia đình cho tư nhân xây nhà kiên cố cao tầng, vẫn được ghi vào danh sách được chia 72m2; ông Đặng Trần Đông đã sử dụng đất 5% làm nhà ở, nhưng danh sách vẫn thể hiện có 96m2 đất 5%.

Có tới 13 trường hợp không phải xã viên, năm 2003 - 2004 HTXNN Cầu Đơ tự ý giao cho các hộ này ruộng công ích của phường, nhưng khi thu hồi đất lại được Ban Chủ nhiệm HTX ghi là xã viên HTXNN, đưa vào danh sách thu hồi đất nông nghiệp để được cấp đất. Tổng diện tích đất nông nghiệp do HTXNN Cầu Đơ ghi khống cho 13 hộ này lên tới gần 4.000m2. Trong đó, bà Trần Thị Nhàn, văn thư UBND phường Hà Cầu được ghi khống 360m2; bà Lưu Thị Trang (chị chồng bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) có 360m2 đất nông nghiệp đã trả để HTX giao cho người khác, nhưng vẫn được ghi vào danh sách thu hồi 288m2; Con gái bà Trang là Giang Thị Vân cũng được HTX ghi khống cho 288m2.

Ban Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ và Tổ Tư vấn đất còn ghi khống vào danh sách 4 hộ không phải là xã viên HTX, không có ruộng bị thu hồi, với diện tích đất thu hồi bị ghi khống là 130m2. Không chỉ có vậy, 15 trường hợp chủ sử dụng đất nông nghiệp đã chết cách đây hàng chục năm, cũng được ghi vào danh sách chia đất ở, với tổng diện tích đất được chia là 450m2. Theo thống kê, trong số này có chín trường hợp chủ sử dụng đất nông nghiệp chết sau năm 1980; một trường hợp chết năm 1990; một người chết năm 1995; một người chết năm 1977; cá biệt có người chết từ năm 1963 và 1968. Để hợp thức hóa việc làm trái này, Ban Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ và Tổ Tư vấn đất tự ý cho những người khác đứng tên, nhận đất thay cho những người đã chết. Đây là hành vi cố ý làm trái nghiêm trọng, gây mất công bằng trong nội bộ nhân dân.

Theo danh sách treo phơi ngày 6-8-2012, bà Mai còn phát hiện tám trường hợp năm 1997 được giao diện tích đất nông nghiệp thấp, nhưng đưa vào danh sách đất thu hồi cao hơn thực tế 1.693,8m2. Đặc biệt, trong số này có hộ đã chuyển vào miền Nam sinh sống từ năm 1990, nhưng được ghi khống 480m2 đất bị thu hồi, để giao 30m2 đất ở và 33,6m2 đất dịch vụ. Có trường hợp chủ sử dụng đất nông nghiệp hiện vẫn ở tù, nhưng Ban Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ và Tổ Tư vấn đất cho vợ đứng tên thay, khai khống diện tích đất bị thu hồi, để nhận 10m2 đất ở và 33,11m2 đất dịch vụ. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ và Tổ tư vấn đất còn tự ý cho 150 hộ ăn theo được tách ra để giao trái pháp luật diện tích không nhỏ đất ở và đất dịch vụ.

(Theo Người cao tuổi)

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang