Thứ Ba, 18/09/2012, 15:01

Khách hàng rủ nhau lập web, blog... "đòi nhà"

Trước sự trơ lì của các chủ đầu tư, khách hàng đành rủ nhau lập hội trao đổi thông tin, tạo thêm liên kết thậm chí lập khu dân cư tương lai để tạo sức ép hối thúc chủ đầu tư hoàn thiện dự án.
Sau một thời gian dài không thấy Công ty AZ triển khai dự án AZ Vân Canh, các khách hàng tập hợp lại thành lập một hội khoảng 100 khách hàng để cùng đòi quyền lợi. Ban liên lạc lập một diễn đàn tại địa chỉ web: www.azvancanh.com.vn. Đây là nơi các thành viên đưa thông tin về tiến trình giải quyết vụ việc tại dự án CT1 và CT2 Vân Canh.

Báo CAND đã đăng bài:“Tiền đã thu, nhà chưa xây: Ai bảo vệ quyền lợi cho khách hàng?” phản ánh Công ty cổ phần Bất động sản AZ nhận tiền góp vốn của khách hàng đã lâu nhưng chưa xây nhà. Sau khi báo đăng, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng trên. Hiện nay đã có những khách hàng ở các dự án khác nhau cùng liên kết, thành lập blog, lập ban liên lạc để đấu tranh đòi quyền lợi.

Khách hàng tiếp tục tố cáo Công ty AZ

Ông Vũ Văn Trường ở Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội phản ánh: Cuối năm 2009 đầu năm 2010, Công ty AZ đã bán ra thị trường các căn hộ thuộc Dự án AZ Vân Canh Tower CT1 dưới hình thức hợp đồng vay vốn - người cho vay nhận được quyền mua căn hộ đã lựa chọn. Công ty AZ đã bán dự án CT1 này gồm 4 tòa nhà A1, A2, B1 và B2. Tòa nhà A1, A2 bán với giá 13-14 triệu đồng/m2 nhưng ghi trong hợp đồng là 11 triệu đồng/m2, thu chênh lệch từ 2-3 triệu đồng/m2 (không ghi hóa đơn). Ông Trường đã ký hợp đồng vay vốn, theo đó Công ty AZ đã vay của ông 511.325.000 đồng. Trong bản hợp đồng ghi rõ tiến độ khởi công dự án vào tháng 4/2010. Thế nhưng, kể từ khi rao bán căn hộ đến nay, khu đất dự án chỉ được quây tôn sơ sài, cỏ mọc quá đầu người và không hề triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Khách hàng rủ nhau lập web, blog... "đòi nhà" | ảnh 1
Dự án CT1 Vân Canh vẫn là bãi đất hoang sau hơn 2 năm khách hàng góp vốn xây dựng.

Khi khách hàng đến Công ty AZ hỏi lý do không triển khai dự án thì nhận được trả lời là dự án vướng vào quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì của TP Hà Nội nên buộc phải dừng lại. Câu trả lời này không có sức thuyết phục đối với khách hàng. Bởi thực tế dự án CT1 nằm trong tổng thể Khu đô thị Vân Canh do Tập đoàn Phát triển nhà ở và đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư và nhượng lại phần xây dựng chung cư này cho Công ty AZ. Trong khi đó, HUD vẫn triển khai xây dựng nhiều hạng mục tại khu đô thị, còn dự án của Công ty AZ thì nằm bất động. Hơn 2 năm sau khi triển khai, cỏ vẫn mọc ngang người trên cả diện tích của dự án.

Theo như nội dung buổi làm việc của phóng viên Báo CAND với đại diện Công ty AZ vào ngày 6/9 thì trong tháng 9 hoặc tháng 10 này, công ty sẽ triển khai dự án. Đây cũng là nội dung thể hiện trong phụ lục hợp đồng mà Công ty AZ đang triển khai ký với khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đều nghi ngờ lời hứa này bởi họ đã nhiều lần bị Công ty AZ gia hạn thực hiện hợp đồng.

Lập web, lập khu dân cư tương lai để đòi nhà dự án

Sau một thời gian dài không thấy Công ty AZ triển khai dự án, các khách hàng tập hợp lại thành lập một hội khoảng 100 khách hàng để cùng đòi quyền lợi. Ban liên lạc lập một diễn đàn tại địa chỉ web: www.azvancanh.com.vn. Đây là nơi các thành viên đưa thông tin về tiến trình giải quyết vụ việc tại dự án CT1 và CT2 Vân Canh. Ông Vũ Văn Trường cho biết, ban đầu Ban liên lạc này thuê địa điểm họp, mỗi thành viên tham gia vào hội đóng góp 500.000 đồng quỹ hoạt động, có thủ quỹ, Trưởng ban đại diện và thành viên Ban đại diện. Sau này, khi đã có diễn đàn, họ chủ yếu liên lạc với nhau qua diễn đàn, email, điện thoại.

Mặc dù Ban đại diện của khách hàng đã nỗ lực hoạt động, làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty AZ, nhưng đến nay, những gì họ đạt được vẫn chỉ là lời hứa sẽ triển khai dự án, dù họ đã góp tiền được hơn 2 năm nay.

Không chỉ khách hàng của dự án Vân Canh thành lập Ban đại diện, thời gian qua, dư luận khá ồn ào với sự xuất hiện của một blog mang tên “Trang tin tổ dân phố CT3 Trung Văn”. Thực tế, đây là tổ dân phố trong tương lai nếu như họ giành được quyền mua nhà tại chung cư này. Tại trang tin này, mọi diễn biến tiến trình của dự án đều được đưa lên để các thành viên theo dõi. Thậm chí, cuối tháng, Ban đại diện đưa ra tổng kết về những gì đã làm được, chưa làm được và phương hướng hoạt động trong tháng tới. Mục đích của các thành viên trang tin này là cùng đoàn kết tìm hướng đi để đòi lại quyền lợi mua căn hộ của mình.

Những người lập ra blog này là khách hàng mua căn hộ tòa nhà chung cư dự án CT3 Trung Văn, huyện Từ Liêm do Công ty cổ phần Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Nhiều khách hàng đã nộp tới khoảng 80% giá trị căn hộ, nhưng đến thời điểm chủ đầu tư giao nhà (tháng 7/2012), khách hàng mới choáng váng khi không có tên trong danh sách. Nguyên nhân là do đơn vị phân phối là Công ty CP ĐT&PTTM Hạ Long không đóng hết tiền cho chủ đầu tư.

Một khách hàng mua nhà tại dự án CT3 Trung Văn cho biết, hiện nay Công ty CP Xây dựng Hà Nội chưa có quyết định chính thức về việc giải quyết cho các khách hàng đã mua nhà qua Công ty Hạ Long. Còn về phía Công ty Hạ Long hiện cũng không có tiền để đóng cho khách hàng. Có khách hàng bỏ ra gần 2 tỷ đồng (gồm cả tiền chênh) mà có nguy cơ không được nhận nhà. Đến thời điểm giữa tháng 9 này, khách hàng mua nhà của Công ty Hạ Long vẫn tiếp tục bàn bạc, tìm cách giải quyết nhằm lấy lại quyền lợi của mình theo đúng hợp đồng đã ký với Công ty Hạ Long.

Cần rà soát, kiểm tra để bảo vệ quyền lợi khách hàng

Những khách hàng đã đầu tư vào dự án nhà CT3 Trung Văn vẫn như ngồi trên đống lửa vì không biết quyền lợi của mình sẽ được giải quyết như thế nào. Còn đối với dự án CT1 Vân Canh, dù khách hàng mới đóng tiền một đợt khoảng hơn 200 triệu đồng/căn. Nhưng nguyện vọng của hầu hết các khách hàng là đều muốn doanh nghiệp triển khai dự án để nhận nhà chứ không muốn nhận lại tiền. Bởi lẽ, họ đã bỏ ra một khoản tiền để đầu tư cách đây mấy năm. Nếu nhận lại tiền, họ sẽ rất thiệt thòi vì trong hợp đồng góp vốn, doanh nghiệp luôn dành lợi thế về mình. Ví như, dự án CT1 Vân Canh, khách hàng góp vốn dưới hình thức làm hợp đồng cho Công ty AZ vay vốn. Khách hàng được quyền mua căn hộ (đã có số, vị trí căn hộ rõ ràng). Trường hợp khách hàng không mua nhà thì sẽ “được hưởng” lãi suất 8%/năm - số tiền quá ít ỏi so với số tiền mang gửi lãi ngân hàng.

Còn vấn đề đền bù cho khách hàng, ông Bùi Thành Công, cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty AZ nêu: “Công ty đã có phụ lục hợp đồng, sửa đổi bổ sung một số điều của hợp đồng vay vốn. Thời hạn vay mới được bắt đầu từ ngày hết hạn hợp đồng vay vốn đến ngày 30/6/2013, lãi suất 10%/năm. Nếu công ty không đảm bảo được quyền mua nhà của người cho vay vốn thì sẽ chịu phạt bằng 30% giá trị khoản vay mới”.

Tuy vậy, khách hàng góp vốn với Công ty AZ thì luôn tỏ ra nghi ngờ việc tuân thủ hợp đồng của công ty này. Bởi, họ đã từng nhận được văn bản gia hạn triển khai dự án và vẫn đang tiếp tục tìm đến công ty để yêu cầu triển khai dự án, làm rõ việc chiếm dụng vốn của khách hàng.

Trước hiện tượng chiếm dụng vốn tại các dự án xây dựng chung cư diễn ra hiện nay, các cơ quan chức năng cần lập kế hoạch rà soát dự án, kiểm tra, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng góp tiền mua nhà.

(Theo CAND)

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang