Thứ Ba, 18/09/2012, 15:45

Đô thị mới Mê Linh: Từ hoang tàn…đến giảm giá “sốc”

Hầu hết các dự án đô thị mới khu vực Mê Linh hiện tại đều trong tình trạng bỏ hoang, ngừng triển khai thi công. Giá trị bất động sản cũng “bốc hơi” hơn một nửa so với cách đây hơn 1 năm.

Đô thị mới Mê Linh: Từ hoang tàn…đến giảm giá “sốc”

Hàngnghìn ha bị bỏ hoang

Theo quy hoạch được duyệt, các xã thuộc Mê Linh nhưTiền Phong, Quang Minh, Thanh Lâm, Đại Thịnh, Kim Hoa,…khi được sáp nhập với Thủđô Hà Nội đã trở thành khu vực được quy hoạch phát triển chuỗi các đô thị mớihiện đại trong tương lai.

Chính vì thế, các chủ đầu tư dự án đã đổ xô lập dựán đầu tư ở khu vực này, có đến hàng chục dự án đô thị mới được hình thành.

Theo quy hoạch các phân khu đô thị được duyệt mớiđây của Hà Nội. Phân khu đô thị N2 tỷ lệ 1/2000 thuộc các xã Quang Minh, Kim Hoa, Thanh Lâm (huyện Mê Linh), quy môdiện tích đến năm 2030 khoảng 717ha.

Phân khu đô thị N3 tỷ lệ 1/5000, vừa được UBND TP phê duyệt nhiệm vụ, thuộcđịa giới hành chính các xã Quang Minh, Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Nam Hồng(huyện Đông Anh). Phân khu đô thị N3 có quy mô diện tích đến năm 2030 khoảng766ha.Còn theo thông tin từ Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Mê Linh, toànhuyện Mê Linh có khoảng 40 dự án nhà ở, khu đô thị mới.

Phần lớn diện tích tại các dự án đã giải phóng mặt bằngxong nhưng tình trạng chung hiện nay đềubỏ hoang, để cỏ mọc. Máy móc thiết bị để triển khai dự án không có. Trước đây,khi thị trường sốt, một số dự án này công trường còn được triển khai san lấp rầmrộ. Thế nhưng, đến nay thì trông hoang tàn, chỉ còn lại cỏ dại mọc, một số dựán ngay cả ban quản lý của dự án cũng không còn hoạt động.

Chúng tôi xin cập nhật một số hình ảnh thực tế một sốdự án trong chuỗi các đô thị mới khu vực này đến 18/9/2012.

Dự án Cienco 5 Mê Linh – Chủ đầu tư Cienco 5


Cảnh hoang vu trên dự án khu đô thị mới Cienco5 không bóng người

Dự án Hà Phong – Chủ đầu tư CTCP Hà Phong
Dự án Minh Giang Đầm Và – Chủ đầu tư Công ty TNHHMinh Giang


Dự án Khu nhà ở Minh Đức – CTCP Đầu tư Thương mạiMinh Đức


Giácả lao dốc

Từ khoảng 3-4 năm trước đây, khu vực này rộ lênphong trào đầu tư đất nền liền kề, biệt thự, nhà vườn sinh thai ở các dự án khuđô thị mới này. Khởi đầu với giá mặt bằng chung chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2 vàogiai đoạn 2008-2009, thế nhưng chỉ sau 2 năm sau đó, thị trường bất động sảnsôi động giá liền kề và biệt thự khu vực này đã được đẩy lên gấp 3-4 lần.

Đã có không ít nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư cánhân đổ tiền vào các dự án khu đô thị này, có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.Tuy nhiên, đến nay thị trường Mê Linh đóng băng, hầu hết nhà đầu tư đều “chôn vốn”tại các dự án này, chưa biết đến khi nào mới phục hồi trở lại.

Trên thị trường sơ cấp, thời điểm này hiếm thấy dựán nào được mở bán mới. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, không ít nhà đầu tưđang rao bán liền kề và biệt thự tại các dự án đình đám trước đây như Hà Phong,Cienco5 Mê Linh, Diamond Park, AIC, Minh Giang Đầm Và, Minh Đức…,với mức giá giảmkhoảng trên 50% so với hồi đầu năm 2011.

Đơn cử như dự án Cienco5 Mê Linh, các lô biệt thựtrước đây có giá 14-15 triệu đồng/m2 thì nay cũng chỉ còn từ 7 triệu đồng/m2,liền kề trước đây từ 18 triệu đồng đến trên 20 triệu đồng/m2 thì này cũng giảmcòn khoảng 9 -11 triệu đồng/m2 tùy từng khu.

Dự án Minh Giang Đầm Và hiện liền kề có diện tích 100- 112m2, giá chào bán hiện nay cũng còn khoảng 11 - 14 triệu/m2. Biệt thự có diện tích 216m2, 300m2 và 374m2giá cũng còn khoảng 8,5 triệu đồng/m2.

Hầu hết đất nền dự án các đô thị tại đây đều có mứcgiảm khoảng 50% so với thời điểm thị trường sốt. Tính trung bình đất nền biệtthự khoảng 300-400m2 giá chào bán từ 7-9 triệu đồng/m2, còn liền kề khoảng100-120m2 có giá chào bán khoảng từ 9-15 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào vị trí từngô và lộ giới của đường trước mặt.

Nhật Nam

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang