Thứ Ba, 18/09/2012, 18:15

Khi quyết định hành chính về đất đai “sai đến một nửa”

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, chỉ riêng tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng, có sai chiếm 47,8% đã chứng tỏ việc giải quyết có vấn đề.

Khi quyết định hành chính về đất đai “sai đến một nửa”

Sáng 18/9, tiếp tục phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo giám sát kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai.

Nộidung này, theo nhấn mạnh của nhiều ý kiến tại phiên họp, đang chứa đựngkhông ít bức xúc của công dân và bộc lộ nhiều sai sót, yếu kém trong khâu tổ chức thực hiện.

Vậynhưng, ngay từ đầu phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn VănHiện và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã bày tỏ sự ngạcnhiên khi đại diện bộ ngành liên quan không tới, như Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Trở lại báo cáo giám sát, ghi nhận độ rộng song hầu hết các ý kiến đều băn khoăn về độ sâu và độ sát.

Phạmvi giám sát, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu là tập trungchủ yếu việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai từ khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực đến hết năm 2011.

Báocáo giám sát dẫn số liệu của Thanh tra Chính phủ, theo đó từ năm 2003 đến năm 2010 các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận và xử lý 1.219.625 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trong đó đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai bình quân hàng năm chiếm 69,79%.

Đốivới các vụ việc thuộc cơ quan hành chính nhà nước thụ lý giải quyết thìtỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng, có sai chiếm47,8%. Tỷ lệ khởi kiện đúng và đúng một phần tại tòa án nhân dân các cấp chiếm 19,5% các vụ được đưa ra xét xử.

Quađó có thể thấy việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc raquyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót, báo cáo nêu rõ.

Chủnhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý “phê” báo cáo giám sát còn nhiều số liệu và nhận xét chung chung. Ông cũng không đồng tình với nhận xét có cố gắng tiến bộ trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các quyết định hành chính về đất đai qua các con số nói trên.

“Gầnchục năm nay năm nào cũng nói cố gắng tiến bộ, vậy mà còn đến 70% khiếunại tố cáo có liên quan đến đất đai”, ông Lý phát biểu.

Nhấnmạnh đất đai là lĩnh vực liên quan đến quyền cơ bản của công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nêu một thực tế là "dù có bị công dân khởi kiện về quyết định của chính mình, thì cũng chưa thấy chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện nào ra tòa, mà hầu như ủy quyền cho giám đốc sở chánh hay văn phòng". Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thi hành pháp luật còn chưa nghiêm chỉnh, thậm chí có nơi thích thìgiải quyết, không thích thì thôi.

“Thamnhũng có là nguyên nhân gây ra khiếu nại về đất đai hay không, báo cáo không nói nhưng tôi nghĩ là có, vì đất đai là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, giám sát phải tính đến chuyện này”, ông Hiện lưu ý.

Chủnhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, chỉ riêng tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng, có sai chiếm 47,8% đã chứng tỏ việc giải quyết có vấn đề, dẫn đến khiếu nại tố cáo đông người ngày càng có xu hướng tăng.

Cũngtheo phân tích của ông Phúc thì sự bất bình của nhân dân còn nằm ở chỗ giá đất đền bù cho dân và sau khi triển khai dự án chênh lệch quá lớn.

Phóchủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận xét nội dung cần giám sát chưa thể hiện rõ trong báo cáo. Chắc chắn là quyết định hành chính sai mới dẫn đến khiếu nại tố cáo nhiều, nhưng cấp nào sai nhiều, phạm vi nào sainhiều, trách nhiệm của người ra thẩm quyền đến đâu, rồi bao nhiêu cái sai đã được khắc phục, xử lý cá nhân tổ chức sai thế nào… đều chưa được làm rõ. Nhận xét của ông Sơn nhận được nhiều sự đồng tình tại phiên thảoluận.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa nêu ví dụ ở Phú Thọ cóvụ việc qua hai đời Tổng thanh tra Chính phủ vẫn không giải quyết được.Hay điển hình là vụ Lai Vu ở Hải Dương, cứ lấy cớ đã đền bù rồi cho xe ủi hết cả lúa của dân, trong khi chỉ có một tuần nữa là lúa chín, thu hoạch được. Còn gần đây nhất là vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) thì ông Khoa so sánh, vụ cướp tiệm vàng nguy hiểm chỉ sau 24 tiếng hay 48 tiếng là tóm được thủ phạm, đằng này cho xe phá nhà dân rầm rộ thế mà hai tuầnba tuần sau vẫn không biết ai là thủ phạm.

"Rõ ràng là việc này có nguyên nhân của nó, cần phải đặt vấn đề để kiểm điểm trách nhiệm cho rõ", ông Khoa nhấn mạnh.

Vẫnliên quan đến tỷ lệ đúng - sai ở đơn thư của dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, ngay cả ở các vụ việc công dân khiếu nại tố cáo có đúng có sai, thì tức là nhà nước vẫn sai.

Chủtịch Quốc hội yêu cầu báo cáo giám sát phải đánh giá là tình hình khiếunại tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai đến nay là rất nghiêm trọng. Về số lượng thì chiếm đến 69%, còn các quyết định hành chính tỷ lệ sai đến một nửa. Còn nếu quyết định đúng mà nhân dân vẫn khiếu kiện thì chính sách pháp luật về đất đai chưa chuẩn, giáo dục pháp luật chưa tốt. "Khiếu nại tố cáo ngày càng nhiều, số vụ đông người ngày càng tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của dân gây bất ổn cho xã hội, nghị quyết sau giám sát phải đưa ra được kết luận đó", Chủ tịch nhấn mạnh.

Điềuquan trọng, theo Chủ tịch là sau giám sát cần yêu cầu các cơ quan liên quan rà lại tất cả các quyết định sai để xử lý, với dân thì phải đền bù,với cán bộ thì phải tìm ra địa chỉ sai ở đâu, đã giải quyết thế nào…

Tìnhhình khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai nghiêm trọng như vậy thì phải tập trung làm cấp tập, quyết liệt giải quyết tồn đọng đến nơi đến chốn để giảm cho được tình hình nói trên, Chủ tịch yêu cầu.

Theo Nguyên Sa
Vneconomy
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang