Thứ Tư, 19/09/2012, 11:01

Lừa cơ quan chức năng bằng con dấu cũ

Bằng hành vi gian dối, sử dụng pháp nhân không còn tồn tại và con dấu không còn giá trị pháp lý, lãnh đạo Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà đã qua mặt được cơ quan chức năng.
Đã chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần (CP), được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu mới, song Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà vẫn sử dụng con dấu cũ mang pháp nhân công ty nhà nước trước khi cổ phần hóa (CPH) để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất hơn 1.472m2 tại 33 Tân Ấp, phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Đây là hành vi sử dụng pháp nhân không tồn tại và con dấu không còn giá trị pháp lý nhằm lừa UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Lừa cơ quan chức năng bằng con dấu cũ | ảnh 1
Một công trình xây dưng trái phép của Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà từ năm 2010.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, thửa đất số 33 Tân Ấp, phường Phúc Xá có tổng diện tích 27.871m2. Năm 1987, UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Cung ứng vật liệu xây dựng sử  dụng. Năm 1994, UBND TP cho phép chuyển đổi 8.522m2 nằm trong tổng diện tích 27.871m2 đất sang làm nhà ở để bán theo cơ chế kinh doanh. Thửa đất chuyển đổi này được chia làm 4 khu, công ty đã xây dựng các căn hộ để bán tại khu 2, 3 và 4. Còn lại thửa đất khu 1 diện tích hơn 1.472m2 chưa đầu tư xây dựng nhà ở.

Năm 2004, khi CPH, thửa đất trên không được xác định giá trị lợi thế về vị trí, địa lý để xác định giá trị doanh nghiệp (DN), lúc đó còn là DN nhà nước- mang tên Công ty Vật liệu xây dựng - Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Ngày 20/12/2004, Quyết định số 9279/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội, phê duyệt giá trị DN và phương án CPH Công ty Vật liệu xây dựng - Xuất nhập khẩu Hồng Hà có nêu rõ: Đối với khu đất tại phường Phúc Xá (33 Tân Ấp), quận Ba Đình… giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) quản lý; Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà được tạm sử dụng và có trách nhiệm bàn giao lại khi nhà nước có quyết định thu hồi.

Sau khi hoàn tất quá trình CPH, ngày 30/3/2006, Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà được Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103011384, do ông Trần Ứng Thanh - Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật, có vốn điều lệ 22,2 tỷ đồng, trong đó vốn của Tổng Công ty UDIC là 7,103 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 32%. Sau đó, ngày 11/4/2006, Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà đã được Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu mới. Đương nhiên với giấy chứng nhận trên, con dấu cũ sẽ không còn giá trị pháp lý. Thế nhưng, từ ngày 10/6/2006 đến ngày 3/8/2006, Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà đã sử dụng con dấu cũ làm hồ sơ mang pháp nhân DN nhà nước trước khi CPH đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 1.472m2 tại Tân Ấp, phường Phúc Xá, Ba Đình. Bằng hành vi gian dối, sử dụng pháp nhân không còn tồn tại và con dấu không còn giá trị pháp lý, lãnh đạo Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà đã qua mặt được cơ quan chức năng.

Vì vậy tháng 8/2006, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 180855 cấp cho DN nhà nước - Công ty Vật liệu xây dựng - Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Không dừng ở đây, lãnh đạo Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà đã dùng chính thửa đất này để "hợp tác làm ăn" với Công ty CP  Đầu tư ACB. Theo đó, tháng 11/2007, Công ty CP Đầu tư ACB và Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà ký hợp đồng hợp tác đầu tư, với nội dung cơ bản là Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà góp vốn bằng quyền sử dụng 1.472m2 đất tại 33 Tân Ấp, còn Công ty CP Đầu tư ACB góp vốn bằng tiền mặt để thành lập một pháp nhân mới thực hiện đầu tư, xây dựng và khai thác tòa nhà hỗn hợp tại chính thửa đất 1.433m2 tại 33 Tân Ấp mà Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà dùng để góp vốn. Tuy nhiên, trong khi Công ty CP  Đầu tư ACB và các đối tác khác đã góp đủ số vốn bằng tiền mặt là 20 tỷ đồng thì Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà sau khi nhận đủ tiền đã không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Ngoài việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho pháp nhân liên doanh, Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà không bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến thửa đất, không thực hiện bất kỳ thủ tục nào nhằm chuyển tên người sử dụng đất sang pháp nhân liên doanh. Phía ACB đã nhiều lần thúc giục, yêu cầu phía Hồng Hà thực hiện, nhưng lãnh đạo công ty luôn tìm cách lẩn tránh. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi quyền sử dụng thửa đất trên cấp cho công ty nhà nước, một pháp nhân không còn tồn tại và được thực hiện bằng một hành vi gian dối. Được biết, tháng 12-2011, Công ty CP Đầu tư ACB đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Cục Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an), đề nghị điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo và thu hồi tài sản cho DN.

Xin được nói thêm, Công ty CP Đầu tư ACB là một trong những công ty của bầu Kiên. Trên thương trường, bầu Kiên là một người nổi tiếng lọc lõi, nhưng vẫn bị qua mặt, chứng tỏ Công ty CP VLXD - XNK Hồng Hà cũng không phải tay vừa…

(Theo Hà Nội mới)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang