Thứ Tư, 19/09/2012, 12:01

Đòi lại đất cho ở nhờ khi có tranh chấp

Hỏi: Ông bà ngoại tôi sinh được 2 người con là mẹ tôi và cậu tôi. Năm mẹ tôi 3 tuổi thì ông ngoại bị Tây bắn chết. Từ đó bà ngoại tôi một mình nuôi 2 con. Do hoàn cảnh quá khó khăn nên năm 1985, cậu tôi từ Hà Nam đi kinh tế mới theo chủ trương của Nhà nước tại Đạ Tẻ (Lâm Đồng).
Đến năm 1987 bà ngoại tôi cũng đi kinh tế vào Đạ Tẻ nơi cậu tôi đã định cư và được cấp riêng khẩu và đất. Cũng cùng thời điểm đó ông P. (em con chú con bác với bà ngoại tôi) đi kinh tế mới tại Cát Tiên (Lâm Đồng) và được cấp đất, nhưng do ở đó làm ăn khó khăn nên ông P. đã ra Đạ Tẻ và được bà ngoại tôi cưu mang đùm bọc. Bà ngoại tôi cho ông P. ở nhờ và sử dụng một phần đất (2.000m2) được cấp.

Hiện cậu tôi đã mất, bà ngoại tôi hơn 90 tuổi, đau ốm thường xuyên, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn lấy lại đất đó để cho người khác thuê lấy tiền lo thuốc thang thì mới biết ông P. đã làm sổ đỏ mang tên mình mà không hỏi ý kiến bà (do đất này Nhà nước cấp theo diện kinh tế mới nên không phải đóng thuế, vì thế ông P. dễ dàng làm được sổ đỏ) và không đồng ý trả lại đất.

Xin luật sư cho biết bây giờ bà ngoại tôi muốn lấy lại mảnh đất đó thì có hợp pháp không? Nếu lấy lại được thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn và mong sớm nhận được phúc đáp.

Tuấn.Phạm Anh (thienhoangthao14@... )

Trả lời

Đòi lại đất cho ở nhờ khi có tranh chấp | ảnh 1

Theo thư của bạn trình bày, tôi hiểu thửa đất trước đây bà ngoại của bạn đã được giao bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định của Luật dân sự và đất đai hiện hành, việc tranh chấp của bạn sẽ do tòa án giải quyết. Các thông tin mà bạn nêu trong thư, bạn có thể trình bày với tòa án để làm căn cứ giải quyết. Về nguyên tắc, tòa án sẽ giải quyết theo hướng buộc người ở nhờ phải trả lại quyền sử dụng đất.

Trình tự thủ tục khởi kiện:

Hòa giải cơ sở trước khi khởi kiện: Theo Điều 135 và 136 Luật đất đai thì việc tranh chấp đất đai phải được hòa giải cơ sở. Theo đó, một trong các bên tranh chấp có thể gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầu hòa giải tranh chấp. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn hòa giải là 30 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ) kể từ ngày nộp đơn. Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp các bên tranh chấp không thể hòa giải được hoặc UBND xã, phường, thị trấn không thể tiến hành hòa giải được (do vắng mặt các bên liên quan) thì sẽ lập biên bản và hướng dẫn các bên nộp đơn khởi kiện tại tòa án để giải quyết.

Một trong các bên tranh chấp có quyền làm đơn khởi kiện theo mẫu, nộp cho tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Kèm theo đơn khởi kiện là các chứng cứ và trình bày hợp lý nhằm chứng minh rằng mình là người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Thân ái chào bạn.


Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang