Thứ Tư, 19/09/2012, 15:01

Doanh nghiệp BĐS “lách luật” để tự cứu

DN hãy tự cứu mình trước khi nhờ người khác cứu. Một giải pháp được xem là khá hiệu quả - đó là tham gia chương trình nhà ở xã hội theo phương thức thương mại.
Trong những năm qua, tình trạng đầu cơ, đầu tư theo phong trào, hiệu ứng dây chuyền cộng với những bất cập về chính sách nhà, đất… đã khiến giá nhà đất đẩy lên cao và không thể còn duy trì được nữa. Trong khi đó nền kinh tế vĩ mô thì vẫn tiếp tục suy giảm, lạm phát tăng, khiến đại bộ phận các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo tại đô thị không có khả năng tiếp cận với thực trạng nhà ở.

Doanh nghiệp BĐS “lách luật” để tự cứu | ảnh 1
Ảnh: MH

Đi sâu và những nguyên nhân “hóa đá” của thị trường BĐS, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng liệt kê: Nguồn cung của thị trường BĐS ngày càng tăng nhưng cơ cấu hàng hóa trên thị trường chưa cân đối giữa các phân khúc và các khu vực nên không đáp ứng được nhu cầu của xã hội, khiến cho chênh lệch cung cầu ngày càng gia tăng. Niềm tin vào thị trường BĐS đang bị giảm sút. Nhiều người bắt đầu nhận ra giá BĐS “ảo” và hy vọng thị trường tiếp tục giảm sâu hơn mới hợp lý. Hệ thống chính sách pháp luật về thị trường BĐS thiếu thống nhất và thiếu ổn định, chồng chéo nhau; hệ thống tài chính BĐS chưa hoàn thiện… Thị trường phát triển quá nhanh trong khi nhiều quy định, chính sách được ban hành dường như chỉ mang tính “chữa cháy”.

Trước bối cảnh này Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất lành Nguyễn Văn Đực cho rằng: “DN hãy tự cứu mình trước khi nhờ người khác cứu. Dự báo tình hình kinh tế khó khăn ít có khả năng phục hồi trong năm 2013, DN nên chấp nhận lỗ 50% để tồn tại, giảm giá bán, bán dự án giá thấp, giải quyết triệt để hàng tồn kho. Một giải pháp khác được đưa ra đó chính là làm nhỏ nhất sản phẩm với việc chấp nhận giảm mật độ xây dựng, diện tích xây dựng, giảm tầng xây dựng ví như từ 15 tầng xuống 12 tầng.

Một giải pháp khác được xem là khá hiệu quả đó là tham gia chương trình nhà ở xã hội theo phương thức thương mại. Minh chứng cho vấn đề này là cơn sốt căn hộ 30m2 bán 90-120 triệu đồng ở Bình Dương thời gian qua. Becamex Bình Dương đầu tư đợt 1 khoảng 5.000 căn hộ (trên tổng số 64.700 căn toàn dự án) trong đó gần 90% là 30m2, còn lại là 60m2. Đối với chung cư 5 tầng, DN này cũng đã “lách luật” một cách khá “thông minh” với việc thiết kế căn hộ 20m2 + 10m2 lửng = 30m2. Thiết kế này vừa chiếm đất xây dựng ít, mà vẫn tăng số tầng cao với 5 tầng và 5 lửng thành 7,5 tầng.

Ông Đực cho rằng, đây là một sự lách luật “sáng tạo” khi lấy danh nghĩa nhà ở xã hội nhưng bán rộng rãi cho mọi người. “DN đã kết hợp 3 yếu tố: Thiên thời (kinh tế suy thoái – mọi người đang nghèo đi), Địa lợi (Becamex có quỹ đất), Nhân hòa (Dân ủng hộ, Becamex có sáng kiến, chính quyền cởi mở, thương dân cho lách luật)” ông Đực bình luận. Tuy nhiên, kèm theo giá rẻ này, người sử dụng sẽ sở hữu một căn nhà có xây tường bao che, tường ngăn chỉ còn 100mm thay vì quy chuẩn là 200mm. Đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ cắt giảm các tiện ích, giảm phòng cháy chữa cháy, không đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...

Thực tế này đang đặt ra câu hỏi với Bộ Xây dựng trong việc giải quyết có hiệu quả việc chênh lệch cung cầu trên thị trường BĐS. Thay vì 2 năm qua trông đợi ở tài chính ngân hàng (lập ngân hàng nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác…), Bộ Xây dựng nên đốc thúc đề xuất cho xây dựng căn hộ 25m2. Bỏ tỷ lệ căn hộ A, B, C trong tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004…

“Cho phép DN thực hiện căn hộ A và B theo nhu cầu người dân và thị trường. Đây là cách Nhà nước cứu DN hiệu quả nhất”, ông Đực cho biết. Điều này cũng sẽ giải quyết được hiện trạng DN chỉ vì tự cứu mình mà phải lách luật, còn người dân có thêm cơ hội sở hữu căn hộ phù hợp thu nhập để an cư lập nghiệp.

(Theo TBNH)

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang