Thứ Tư, 19/09/2012, 16:15

Thị trường căn hộ Hà Nội: Bản sao của Tp.HCM?

Hàng tồn kho bất động sản ở HN hiện nay lớn nhưng không phải nằm ở chủ đầu tư là nhiều mà nằm ở nhà đầu tư thứ cấp.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Bản sao của Tp.HCM?

Thị trường bất động sản nói chung, căn hộ chung cưnói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn trong đó vấn nạn hàng tồn kho đang là làthách thức lớn cho thị trường vì thiếu đầu ra. Sau 3 năm rơi vào chu kỳ giảmgiá, đến nay lượng căn hộ còn tồn trên thị trường Tp.HCM chỉ bằng một nửa so vớiHN, khoảng 18000 căn (số liệu từ CBRE).

Hàngtồn nằm ở nhà đầu tư thứ cấp

Theo T.S Vũ Đình Ánh, hiện nay hàng tồn kho trên thịtrường là rất lớn, ở Tp.HCM khoảng 20.000 căn còn ở Hà Nội ước tính cũng phải40.000 căn.

Chỉ làm một phép tính đơn giản, bình quân mỗi căn hộcó giá trị khoảng 1 tỷ đồng thì số tiền đang “nằm chết” trong bất động sản cũngphải gần 3 tỷ USD, đây là một con số khá lớn.

Việc ra tăng lượng hàng tồn kho trên thị trường lớnlà do thị trường mất thanh khoản, lượng tiêu thụ bất động sản thấp do tình hìnhkinh tế khó khăn. Trong khi đó, cầu đầu cơ, đầu tư gần như bị triệt tiêu.

Theo ông Phạm Trung Hà, TGĐ Công ty Hòa Phát Landphân tích, hàng tồn kho ở HN hiện nay lớn nhưng không phải nằm ở chủ đầu tư lànhiều mà nằm ở nhà đầu tư thứ cấp. Những cá nhân, doanh nghiệp đang “ôm” ở cácdự án là những người mua đi bán lại để kiếm lời, chứ không phải là người địnhhướng phát triển các sản phẩm đó.

Thịtrường Hà Nội rồi cũng sẽ giống Tp.HCM

Mới đây, trên thị trường bất động sản Hà Nội nổi lênxu hướng bán cắt lỗ từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt là các dự án căn hộchung cư nằm ở khu vực Hà Đông đang xây dựng dở dang, đóng tiền đến khoảng 70%giá trị Hợp đồng.

Trong khi thị trường bất động sản vẫn còn màu xám, gầnnhư chưa thấy tia sáng le lói nào cho việc phục hồi trở lại. Nhiều nhà đầu tưthứ cấp lại đang bị thúc ép nộp tiền giai đoạn cuối của các dự án này. Chính vìthế, dưới áp lực đó, cùng với sức ép phải trả nợ ngân hàng, không ít nhà đầu tưđã chấp nhập đau thương.

Điển hình cho tình trạng này là dự án Dương Nội, hiệnnay nhiều tòa nhà đang chuẩn bị hoàn thiện, 30% giá trị còn lại buộc các nhà đầutư phải nộp cho chủ đầu tư để nhận bàn giao nhà. Vì thế, các căn hộ ở đây hiệnnay đang được chào bán chỉ xung quanh 16 triệu đồng/m2, nhà đầu tư cắt lỗ khoảnggần 700 triệu đồng mỗi căn (so với giá gốc là 23,4 triệu đồng/m2).

Mặt bằng giá này cũng diễn ra ở nhiều dự án khu vựcnày như Victoria Văn Phú, The Pride, Xa La,…

Mới đây, nhiều chủ đầu tư đã có động thái cắt giảmgiá bán căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp như Golden Land từ mức giá 36-37 triệuđồng/m2 nay xuống còn 24-25 triệu đồng/m2, Golden Palace từ gần 40 triệu đồng/m2xuống còn quanh mức 30 triệu đồng/m2, VP3 Linh Đàm từ 33 triệu đồng/m2 xuốngcòn 22 triệu đồng/m2,…

Theo ông Hà, để giải quyết vấn nạn của hàng tồn kho,trong bối cảnh hiện nay bản thân các nhà đầu tư thứ cấp phải chấp nhận lỗ. Câuchuyện giá căn hộ ở HN rồi cũng sẽ xảy ra tương tự như tại Tp.HCM. Họ phải chấpnhận cuộc chơi, kể cả phải giảm xuống thấp hơn giá bán của chủ đầu tư.

Ở HN mặc dù xu hướng này đã bắt đầu cho thấy sự giảmgiá mạnh nhưng vẫn chưa sâu. Ông Hà nhấn mạnh, tới đây, chắc chắn một số dự áncăn hộ cao cấp cũng sẽ phải có giải pháp giảm giá chứ không thể giữ giá ở mứccũ được.

Tuy nhiên, thị trường HN khác với Tp.HCM ở điểm xuhướng này sẽ diễn ra từ từ, chứ không ồ ạt.

Gỡthanh khoản phải đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Câu chuyện hàng tồn kho lớn đang là vấn đề được quantâm của lĩnh vực bất động sản do thanh khoản thị trường kém. Vì thế, gỡ mạnh đầura, xả hàng tồn đang là câu chuyện được quan tâm.

Nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn cáchgiảm giá bán, khuyễn mãi khủng là giải pháp ưu tiên. Nhưng, nhiều người đánhgiá đây không phải là giải pháp gốc dễ để giải quyết vấn đề đó.

Ông Hà phân tích, đa phần hàng tồn lại nằm ở những khu đang phát triển, nhu cầu sử dụngthực tế gần như không có. Người mua muốn mua căn hộ ở đó thì không thể ở được,kinh doanh cũng không được.

Do đó, vấn đề ở đây không phải là cắt lỗ mãi. Mà cầnphải phát triển mạnh cơ sở hạ tầng ở những khu vực này, đặc biệt là hạ tầng xãhội. Nhà nước cần đẩy nhanh kết nối hạ tầng các khu vực này, nhà phát triển dựán cũng cần nhanh chóng hoàn tất những hạ tầng còn lại để đảm bảo người dân khimua căn hộ có thể sử dụng được, và vào ở được ở khu vực này thì mới tạo đượcthanh khoản cho thị trường.

Giảm giá bao nhiêu đi chăng nữa nhưng giá trị sử dụngcủa bất động sản mà không có thì cũng không cải thiện được vấn đề thanh khoảncho thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Còn Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký HH BĐS Việt Namcho rằng, thị trường đang đối mặt với 3 vấn đề rất khó khăn. Thứ nhất là vấn đềtồn kho đang tăng cao và DN đang phải đối mặt với thực trạng này. Câu chuyện thứhai là vấn đề nợ xấu là một gánh nặng vô cùng lớn không chỉ cho bất động sản màcòn cho cả nền kinh tế. Vấn đề thứ ba là cung cầu lệch nhau, phân khúc bình dânthì thiếu, phân khúc cao cấp thì thừa.

Trong khi, niềm tin của người tiêu dùng giảm sút. Dođó, cần phải thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường đồng thời vực dậy niềm tin chongười mua để tạo thanh khoản cho thị trường.

Phạm An

Theo TTVN

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang