Thứ Năm, 20/09/2012, 07:45

Lật tẩy chiêu né trách nhiệm của chủ đầu tư dự án 'rùa'

Dự án chậm tiến độ, khách hàng như ngồi trên “đống lửa”, còn chủ đầu tư thì muôn vàn lý lẽ lẩn tránh.

Lật tẩy chiêu né trách nhiệm của chủ đầu tư dự án 'rùa'

Đổ lỗi cho nhà thầu!

Mớiđây, sau khi bị khách vây trụ sở yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng vì dự án chậm tiến độ (thời hạn bàn giao là 6/2012), chủ đầu tư dự án Tricon Tower (Bắc An Khánh, Hà Nội), ông Edward Chi, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Minh Việt trao đổi với phóng viên, cho biết, hiện dự án đã hoàn thiện phần móng và việc chậm tiếnđộ là lỗi của nhà thầu làm ăn chậm trễ.

Cũng theo vị Tổng Giám đốc này, do trong quá trình thi công, công trình đã xuất hiện những vết nứt ở các sàn tầng hầm và tầng 1.

“Theođánh giá của chúng tôi là rất nghiêm trọng, và khi nhà thầu chưa giải quyết được vấn đề đó thì chưa thể thanh toán được, đó cũng là vì quyền lợi của khách hàng chúng tôi”, ông Chi nói.
 
Ngoàira, theo ông Chi, việc Minh Việt và các bên tư vấn giám sát đã ký xác nhận với nhà thầu Coteccons một số việc mà nhà thầu đã thực hiện chỉ là xác nhận về khối lượng công việc, còn về chất lượng công việc thì lại làmột câu chuyện khác.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ông Trần Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc Coteccons lại bác lại thông tin này và cho biết Coteccons đã có đơn khởikiện Minh Việt ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

Theođơn khởi kiện của Coteccons, Công ty Minh Việt đã ký hợp đồng thi công với Coteccons về việc thi công các tầng ngầm của công trình Tricon Towers với tổng giá trị hợp đồng thi công là 233 tỉ đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Theo hợp đồng thi công đã ký kết thì Minh Việt phải có trách nhiệm thanh toántiền thi công cho Coteccons đối với các chứng chỉ thanh toán tạm tương ứng với 4 Claim đã được Minh Việt và các bên tư vấn giám sát ký xác nhận. Cụ thể, Minh Việt phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền theo 4 Claim trong vòng 28 ngày kể từ ngày Coteccons phát hành các chứngchỉ thanh toán tạm.

Tuy nhiên, tổng tiền 4 Claim mà Minh Việt và tư vấn giám sát đã xác nhận thanh toán là hơn 171 tỉ đồng, song cho đến nay Minh Việt mới thanh toáncho Coteccons hơn 73 tỉ đồng.

Câuchuyện kiện tụng chưa biết bên nào đúng, bên nào sai, nhưng dự án chậm tiến độ thì đã rõ và khách hàng sẽ tiếp tục phải chờ đợi, chưa rõ đến bao giờ sẽ được giao nhà.

“Tùy chị xử lý”


Dựán Khu tập thể Cơ khí và Xây lắp số 7 tọa lạc ngay Km 14, Quốc lộ 1A, Thanh Trì, Hà Nội do Công ty Cơ khí và Xây lắp số 7 (Coma7) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2003 – 2004, dự kiến sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 8/2005.

Tuynhiên, đến nay, sau gần 10 năm khởi công, dự án vẫn là bãi đất hoang, đã được người dân xung quanh tận dụng để trồng rau và cây ăn quả. Điều đáng nói, dù dự án đã chậm tiến độ so với tiến độ bàn giao nhà là 7 năm,nhưng đến nay, nhiều khách hàng vẫn không đòi được tiền của chủ đầu tư.

Khiphóng viên liên hệ với một lãnh đạo của Coma 7 thì nhận được câu trả lời “Tôi đang đi công tác, chị cứ tự ý xử lý”, sau khi phóng viên thu xếp làm việc được thì cũng chỉ nhận được câu trả lời vòng ve, né tránh và tiếp tục xin khất nợ.

Còntheo phản ánh của nhiều khách hàng thì dù đã rất nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư, nhưng các lãnh đạo đều “né”, thậm chí còn dặn bảo vệ không cho khách hàng đòi tiền vào làm phiền công ty.

Khôn khéo hơn, nhiều chủ đầu tư vin vào cớ “khó khăn chung của thị trường” để lý giải cho việc dự án bị tạm dừng thi công.

Đặc biệt, có những chủ đầu tư để lấy “nước mắt” của khách hàng, sẵn sàng không ngại kêu khó. Chủ đầu tư dự án Chelsea Park (Khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy, HàNội), dự án bị khách hàng tố chậm tiến độ 3 năm, ông Trần Hồng Tâm – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội cho hay: “Việc dự án chậm trễ là có, nhưng cũng do nhiều nguyên nhân, khi nào tôi đi công tác về sẽ trao đổi cụ thể sau. Chỉ biết là chúng tôi cũng khó khăn lắm, càng chậm càng lỗ mà người dân đâu có thông cảm”.

Chưahết, vị giám đốc này vừa tiếp tục trấn an khách hàng: “Còn việc người dân giăng biểu ngữ bảo chúng tôi chậm bàn giao nhà là do một số hộ quá khích, chứ chúng tôi đã có thông báo bàn giao nhà từ mấy ngày hôm nay rồi, từ 29/4 này. Đã có nhiều hộ dân tới xem để nhận nhà rồi!”.

Theoluật sư Bùi Quang Hưng – Văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự: “Việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng, chiếu theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trong trường hợp này, người mua nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Và chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao vì thực tế nhiều khách hàng đang phải chịu nhiều khoản phát sinh như, tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các chi phí cơ hội khác”.

Ngoàira, theo ông Hưng, hiện nay rất nhiều dự án chủ đầu tư vi phạm về huy động vốn. “Theo Luật Nhà ở 2005 quy định tại khoản 1, Điều 39: ...Trườnghợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã xong phần móng, tổng số tiền huy động không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng. Nhưng thực tế ở nhiều dự án, chủ đầu tư đã thu 90% giá trị căn hộ. Đây là việc làm vi phạm luật của chủ đầu tư”, ông Hưng cho biết.

Traođổi với phóng viên, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các dự án và xử lý các trường hợp vi phạm.

Còntheo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, các khách hàng trước khi mua dự án nên tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án, cũng như năng lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư thực hiện dự án.

Theo Châu Anh
VTC News
Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Được khởi động từ 7 năm trước nhưng đến nay, dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mòn mỏi chờ nhà tái định cư.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tháng 5/2018, hoạt động xây dựng ở miền Trung Tây nước Mỹ gia tăng mạnh đã tạo nền tảng giúp lĩnh vực xây dựng ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang