Thứ Năm, 20/09/2012, 08:30

Đề xuất táo bạo của chuyên gia Bùi Kiến Thành

NHNN có thể cho NHTM vay với lãi suất 2-3% và chỉ đạo NHTM cho doanh nghiệp vay với lãi suất 6-7%.

Đề xuất táo bạo của chuyên gia Bùi Kiến Thành

Chiều 19/9 chuyên gia Bùi Kiến Thành đã có bài thảo luận chủđề “Chính sách tiền tệ - thực trạng và tác động hỗ trợ doanh nghiệp do CTCP Chứngkhoán Ngân hàng BIDV tổ chức.

Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành lãi suất cao đang là “vũ khíhủy diệt” doanh nghiệp, doanh nghiệp không thể sống sót với lãi suất 15%/năm,điều này thể hiện ở việc mặc dù 8 tháng qua mặt bằng lãi suất đã giảm đáng kểnhưng tăng trưởng tín dụng vẫn chỉ quanh quẩn mức 1,6%, điều này cho thấy doanhnghiệp đang co hẹp sản xuất và không có nhu cầu vay vốn nữa.

Đề xuất táo bạo

Ông Thành đã đưa ra một đề xuất táo bạo, theo đó ngân hàngnhà nước đóng vai trò tiên quyết trong việc cân đối nguồn lưu lượng tiền tệ chodoanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp.

Ông Thành dẫn chứng lãi suất của các NHTW các nước như Mỹhay Nhật cho NHTM vay với lãi suất cao nhất 0,25% sau đó các NHTM cho doanhnghiệp vay với lãi suất 2-3%, tại sao chúng ta không làm được việc này?

Thống đốc NHNN Việt Nam có nói do NHTM huy động với lãi suấtcao nên không thể cho vay thấp được, ông Thành không đồng ý với ý kiến này vàcho rằng trần lãi suất ở đây không đại diện cho lãi suất thị trường mà hiện tạilãi suất huy động đang ấn định trần lãi suất.

Ông Thành cho biết từ đầu năm đến nay ông đã đề xuất vớiChính phủ 2 lần, theo đó, NHNN có thể cho NHTM vay với lãi suất 2-3% và chỉ đạoNHTM cho doanh nghiệp vay với lãi suất 6-7%, việc bơm tiền điều tiết lượng tiềncung ứng là quyền quyết định của NHNN và điều này đã được Luật pháp quy định vàcông nhận cho một ngân hàng quốc gia độc lập.

Vấp phải những ý kiến phản đối

Có nhiều người phản đối ý kiến của ông Thành và cho rằng hiệnChính phủ còn đang đi vay với lãi suất 11-12% (trái phiếu) làm sao cho NHTM vayvới lãi suất 2-3% được, thứ hai là việc in tiền vô tội vạ có thể gây ra lạmphát – mà điều này chúng ta đang phải rất vất vả để giải quyết, thứ ba là lãisuất thấp sẽ khiến người dân không đi gửi tiền mà đầu tư vào các tài sản khácnhư vàng, chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ gây bong bóng tài sản thì sao?

Trả lời vấn đề này, chuyên gia Bùi Kiến Thành cho rằng lượngtiền cung ứng của NHNN là do luật pháp công nhận và vai trò của NHNN là điều tiếtlượng tiền để cung cấp cho nền kinh tế với lãi suất thấp nhất và ổn định. Lạmphát xảy ra khi tiền đưa ra nền kinh tế nhiều quá mà nguồn hàng không theo kịpcòn trường hợp của chúng ta hiện nay là tăng trưởng tín dụng 8 tháng qua vẫn chỉở mức 1,6%, tiền không đưa đến tay doanh nghiệp, tín dụng không đưa ra được nềnkinh tế.

Về câu chuyện gói kích cầu 2009, lúc đó Chính phủ hỗ trợ lãisuất 4% và gây ra lạm phát cao sau đó, ông Thành cho rằng hai câu chuyện hoàntoàn khác nhau, việc hỗ trợ lãi suất 4% năm 2009 để hỗ trợ vốn lưu động làkhông có định hướng kinh doanh rõ ràng, chúng ta không quản lý được dòng tiềnđi đâu, có vào sản xuất kinh doanh không hay lại đi đầu tư ngoài ngành. Ở đây, NHNNcho NHTM vay với lãi suất 2-3% nhưng NHTM cũng không thể cho vay vô tội vạ được,NHTM chỉ cho DN vay sản xuất kinh doanh và phải có luận chứng kinh tế rõ ràng vềdự án định vay.

Ông Thành cũng cho rằng NHNN không phải là đơn vị kinh doanhcần có lãi, do đó nếu cho NHTM vay với lãi suất 3%, NHNN có thể trích lập dựphòng 2% đối với các khoản vay cho DN.

Các vấn đề về lãi suất thực dương: ông Thành cho rằng chínhtư tưởng gửi tiền tại ngân hàng cần lãi suất cao đã khiến hoạt động vượt trầnlãi suất xảy ra tràn lan như vậy, người dân gửi tiền vào ngân hàng một phần đểcất giữ tài sản, sau một thời gian vẫn có lãi, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ củangân hàng..; Vậy nếu người dân không gửi tiền ở ngân hàng thì sao, họ đi muavàng, mua BĐS, mua cổ phiếu, thì người bán hàng, người kinh doanh BĐS sẽ mangtiền gửi ở ngân hàng.

Vấn đề của NHNN là biết mở van và tháo van. Ông Thành kể câuchuyện khi ông làm việc ở NHTW Mỹ, mỗi sáng ông nhận được số liệu tiền tệ củangày hôm trước, lưu lượng tiền M1,M2,M3 bao nhiêu, đủ hay không đủ,…do đó sẽ cónhững quyết định về việc bơm hay hút tiền thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Chủ ngân hàng cần mang tài sản cá nhânra để giải quyết nợ xấu

Về việc giải quyết nợ xấu do bong bóng bất động sản gây ra,ông Thành có đề xuất Chính phủ ngân hàng nào cho vay vô tội vạ để nợ xấu quácao, lãnh đạo ngân hàng đó phải có trách nhiệm dân sự, mang tài sản cá nhân đểgiải quyết nợ xấu do anh ta gây ra.

Hoàng Ly

Theo TTVN

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn trầm lắng, điều này tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên với những công ty có tiềm lực mạnh thì quá trình chững lại này dường như lại là bước chạy đà cần thiết để các đơn vị này bứt phá và vươn lên tầm cao mới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng... mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất không nên cho xây chung cư mini trên các khu đất ở sâu trong các ngõ, hẻm nhỏ.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang