Thứ Năm, 20/09/2012, 17:01

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho

Tôi ở đường Tân Thọ, Q.Tân Bình (Tp.HCM). Hiện tôi muốn cho con tôi căn nhà thứ hai thì phải chịu thuế gì (thuế thu nhập, trước bạ...)?
Mỗi loại thuế là bao nhiêu, nếu có? Còn mua bán thì có được miễn thuế? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

BUI GIANG (giang_21@... )

Trả lời

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, đối với trường hợp của ông/bà, dù mua bán căn nhà với con, ông/bà (trường hợp chuyển nhượng) hoặc tặng cho con, ông/bà (trường hợp được tặng cho) đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, không phụ thuộc vào số lần mua bán hay tặng cho.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại văn bản số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì không phải nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Theo đó, nếu con của ông/bà lần đầu tiên được ông/bà tặng cho căn nhà, khi đó nhà đất do con của ông/bà được ông/bà tặng cho được miễn thuế lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp con của ông/bà được ông/bà tặng cho nhà, kể từ lần hai, phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% trên giá trị nhà và đất, trong đó giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ theo bảng giá đất do UBND Tp.HCM ban hành.

Giá nhà để tính lệ phí trước bạ căn cứ vào đơn giá nhà do UBND Tp.HCM ban hành nhân (x) tỉ lệ chất lượng còn lại của căn nhà.

Trân trọng.

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang