Thứ Năm, 20/09/2012, 17:01

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho

Tôi ở đường Tân Thọ, Q.Tân Bình (Tp.HCM). Hiện tôi muốn cho con tôi căn nhà thứ hai thì phải chịu thuế gì (thuế thu nhập, trước bạ...)?
Mỗi loại thuế là bao nhiêu, nếu có? Còn mua bán thì có được miễn thuế? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

BUI GIANG (giang_21@... )

Trả lời

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, đối với trường hợp của ông/bà, dù mua bán căn nhà với con, ông/bà (trường hợp chuyển nhượng) hoặc tặng cho con, ông/bà (trường hợp được tặng cho) đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, không phụ thuộc vào số lần mua bán hay tặng cho.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại văn bản số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì không phải nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Theo đó, nếu con của ông/bà lần đầu tiên được ông/bà tặng cho căn nhà, khi đó nhà đất do con của ông/bà được ông/bà tặng cho được miễn thuế lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp con của ông/bà được ông/bà tặng cho nhà, kể từ lần hai, phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% trên giá trị nhà và đất, trong đó giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ theo bảng giá đất do UBND Tp.HCM ban hành.

Giá nhà để tính lệ phí trước bạ căn cứ vào đơn giá nhà do UBND Tp.HCM ban hành nhân (x) tỉ lệ chất lượng còn lại của căn nhà.

Trân trọng.

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang