Thứ Năm, 20/09/2012, 17:01

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho

Tôi ở đường Tân Thọ, Q.Tân Bình (Tp.HCM). Hiện tôi muốn cho con tôi căn nhà thứ hai thì phải chịu thuế gì (thuế thu nhập, trước bạ...)?
Mỗi loại thuế là bao nhiêu, nếu có? Còn mua bán thì có được miễn thuế? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

BUI GIANG (giang_21@... )

Trả lời

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, đối với trường hợp của ông/bà, dù mua bán căn nhà với con, ông/bà (trường hợp chuyển nhượng) hoặc tặng cho con, ông/bà (trường hợp được tặng cho) đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, không phụ thuộc vào số lần mua bán hay tặng cho.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại văn bản số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì không phải nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Theo đó, nếu con của ông/bà lần đầu tiên được ông/bà tặng cho căn nhà, khi đó nhà đất do con của ông/bà được ông/bà tặng cho được miễn thuế lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp con của ông/bà được ông/bà tặng cho nhà, kể từ lần hai, phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% trên giá trị nhà và đất, trong đó giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ theo bảng giá đất do UBND Tp.HCM ban hành.

Giá nhà để tính lệ phí trước bạ căn cứ vào đơn giá nhà do UBND Tp.HCM ban hành nhân (x) tỉ lệ chất lượng còn lại của căn nhà.

Trân trọng.

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang