Thứ Năm, 20/09/2012, 17:01

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho

Tôi ở đường Tân Thọ, Q.Tân Bình (Tp.HCM). Hiện tôi muốn cho con tôi căn nhà thứ hai thì phải chịu thuế gì (thuế thu nhập, trước bạ...)?
Mỗi loại thuế là bao nhiêu, nếu có? Còn mua bán thì có được miễn thuế? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

BUI GIANG (giang_21@... )

Trả lời

Các loại thuế, phí của nhà đất được tặng, cho | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, đối với trường hợp của ông/bà, dù mua bán căn nhà với con, ông/bà (trường hợp chuyển nhượng) hoặc tặng cho con, ông/bà (trường hợp được tặng cho) đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, không phụ thuộc vào số lần mua bán hay tặng cho.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại văn bản số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì không phải nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Theo đó, nếu con của ông/bà lần đầu tiên được ông/bà tặng cho căn nhà, khi đó nhà đất do con của ông/bà được ông/bà tặng cho được miễn thuế lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp con của ông/bà được ông/bà tặng cho nhà, kể từ lần hai, phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% trên giá trị nhà và đất, trong đó giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ theo bảng giá đất do UBND Tp.HCM ban hành.

Giá nhà để tính lệ phí trước bạ căn cứ vào đơn giá nhà do UBND Tp.HCM ban hành nhân (x) tỉ lệ chất lượng còn lại của căn nhà.

Trân trọng.

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang