Thứ Sáu, 21/09/2012, 07:45

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “ Phát triển BĐS quá thiếu kế hoạch, lộ trình”

Đến bây giờ chúng ta mới nhận thấy việc phát triển của thị trường BĐS phù hợp với quy hoạch đô thị không thôi là chưa đủ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “ Phát triển BĐS quá thiếu kế hoạch, lộ trình”

Đó là quan điểm nhìn nhận về sự phát triển quá nóngcủa thị trường bất động sản trong những năm qua của Thứ trưởng Bộ Xây dựng NguyễnTrần Nam, trong bài phát biểu tại cuộc hội thảo gần đây.

Thị trường bất động sản chưa khi nào phải đối diện vớinhiều khó khăn thách thức như hiện nay. Nhiều hậu quả, hệ lụy từ việc phát triểnquá nóng trong thời gian qua mà BĐS đã gây ra. Thứ trưởng Nam cho rằng, BĐS cóliên quan đến hơn 80 ngành nghề khác, do đó, vấn đề của BĐS hiện nay không cònlà chuyện riêng của lĩnh vực này.

Nhiềubất cập…

Những vấn đề lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay làhàng tồn khó quá lớn, nợ xấu tăng cao và cung – cầu lệch nhau. Để xảy ra tìnhtrạng này, có quá nhiều bất cập, trong đó định hướng phát triển thị trường cònthiếu lộ trình, chưa đánh giá một cách thấu đáo.

Thứ trưởng Nam nói: “ngành dầu khí cũng tham gia đầutư BĐS, thậm chí cả ngân hàng, lắp máy. Nói chung là hầu hết các DN của tất cảcác ngành nghề đều thành lập công ty BĐS, cũng như đầu tư vào dự án. Trong đó, córất nhiều DN không có năng lực về quản lý, kỹ năng điều hành, kể cả năng lựctài chính có hạn.”

Theo báo cáo của ngành ngân hàng, dư nợ cho vay đốivới bất động sản ở thời điểm cao nhất lên đến gần 280 nghỉn tỷ, hiện nay xuốngcòn khoảng 180 nghìn tỷ. Còn theo T.S Nguyễn Đình Ánh, nếu tính cả phần dư nợcho vay trong lĩnh vực xây dựng thì con số lên đến 348 nghìn tỷ.

Việc cho vay tràn lan khi thị trường phát triển nóngđã dẫn đến các dự án ra đời thiếu căn cứ vào nhu cầu thị trường.Đây là một đặcđiểm nổi bật của việc phát triển thị trường BĐS thời gian qua.

Thứ trưởng Nam nhìn nhận: “ Lâu nay chúng ta thườngnói phát triển thị trường phù hợp với quy hoạch. Đến nay chúng ta mới nhận thấyphát triển phù hợp với quy hoạch đô thị không thôi là không đủ. Quy hoạch hiệnnay thiếu trục về thời gian hay nói cáchkhác là thiếu kế hoạch. Các quy hoạch đa phần là dài hạn từ 10 năm, 20 năm thậmchí HN có tầm nhìn đến 30-40 năm. Nhưng chúng ta không vạch ra lộ trình, kể cảphát triển đất, sử dụng đất cũng như thế.”

Điều này đã dẫn đến tình trạng các địa phương căn cứvào quy hoạch để cấp phép các dự án một cách tràn lan. Không có kết nối, lộtrình thích hợp để đảm bảo lượng hàng ra cân đối với lượng cầu thực tế có khảnăng chi trả.

“Các dự án mở ra quá nhiều, tiền cũng không có màlàm, tiền chỉ đủ để giải phóng mặt bằng. Do đó, các dự án hiện nay đang rậmchân tại chỗ.” Ông Nam nói

Như vậy, việc phát triển thị trường bất động sản thờigian qua của chúng ta về căn bản là thiếu kế hoạch, thiếu lộ trình để cân đốicác nguồn lực, cũng như là cân đối cung cầu.

Tìmgiải pháp

Trước đây, thông tin về các dự án, cơ sở pháp lýcũng không rõ ràng làm cho các giao dịch bất động sản trở nên thiếu minh bạch dẫnđến những rủi ro, thậm chí là lừa đảo diễn ra trong giao dịch mua bán. Nhiều dựán nhà ở thiếu hạ tầng để người dân về ở cũng là một bất cập lớn.

Bên cạnh đó từ đầu năm 2011 đến nay chúng ta lại gặp phải tác động kép là khủng hoảng kinh tế củathế giới và kể cả những yếu kém nội tại của nền kinh tế trong nước. Do vậy,Chính phủ đã thực hiện chính sách siết chặt tiền tệ, chống lạm phát, cắt giảm đầutư, mức đầu tư toàn xã hội giảm từ 41% GDP xuống chỉ còn 30-31% GDP.

Đặc biệt là tiền tệ thắt dẫn đến thị trường bất độngsản vốn đã có nhiều yếu kém bộc lộ ngay lập tức. Năm 2012, thị trường còn khókhăn, đặc biệt là giá cả giảm mạnh nhất là khu vực phía Nam. Mặc dù giảm như thế,nhưng giao dịch lại rất trầm lắng, phía Nam đã kéo dài 3 năm nay và phía Bắc đượchơn 1 năm nay. Lòng tin của người dân suy giảm mạnh, đến nay chưa phục hồi.

Điều này ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Do đó,đã có nhiều giải pháp vực dậy thị trường được đưa ra như thành lập các quỹ BĐSđể tạo nguồn vốn trung hạn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào vốn ngân hàng, ràsoát lại các dự án, cơ cấu lại sản phẩm,…

Về phía các DN bất động sản đang có điều chỉnh chiếnlược kinh doanh của mình đặc biệt là các DN phía Nam đang linh động điều chỉnhcơ cấu sản phẩm của mình, nhắm vào phân khúc căn hộ nhỏ.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đang tích cực trong việcthay đổi những chính sách vĩ mô lâu dài như sửa đổi luật nhà ở, luật đất đai,các luật thuế để có những giải pháp khắc phục.

Bộ Xây dựng cũng vừa mới được giao lập Đoàn kiểm traliên ngành để rà soát lại các dự án nhà ở. Trước mặt là tập trung vào 10 thànhphố lớn có nhiều dự án, để đưa ra giải pháp dự án nào phải dừng, dự án nào đượctriển khai tiếp,…

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất lên Ủy ban Kinhtế Quốc hội về việc giảm 50% thuế VAT cho khách hàng mua căn hộ chung cư lần đầuđể ở, nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tếTrung ương thì mạnh dạn đưa ra đề xuất: “Quan trọng nhất hiện nay là tăng tíndụng cho BĐS từ hệ thống ngân hàng. Trong những tháng cuối năm 2012 đẩy dư nợtín dụng cho BĐS lập lại mốc của năm 2009-2010.”

MạnhDũng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang