Thứ Sáu, 21/09/2012, 15:01

Uỷ quyền quản lý nhà, lập giấy hay hợp đồng?

Hỏi: Tôi có một căn nhà, đã có sổ hồng chính chủ. Nay, tôi muốn uỷ quyền cho cháu tôi quản lý, trông coi nhà. Tôi nghe nói, có loại giấy uỷ quyền và hợp đồng uỷ quyền. Vậy hai loại giấy tờ này có gì khác nhau, xin được giải thích rõ? (Lê Văn Hùng Gò Vấp, Tp. HCM)

Trả lời

Uỷ quyền quản lý nhà, lập giấy hay hợp đồng? | ảnh 1

Theo Điều 139 BLDS, uỷ quyền là việc một người (gọi là người đại diện) nhân danh vì lợi ích của người khác (gọi là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.
 
Việc chọn hình thức uỷ quyền nào là do các bên thoả thuận. Tuy nhiên, hợp đồng uỷ quyền sẽ phức tạp hơn nhiều so với giấy uỷ quyền. Khi ký hợp đồng uỷ quyền, bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền phải cùng nhau ký vào hợp đồng. Điều 44 Luật Công chứng, quy định: “Việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng”.
 
Trong khi đó, với giấy uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ cần ký tên, chứng thực chữ ký tại Phòng Tư pháp của UBND theo quy định tại Nghị định số 79 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Giấy uỷ quyền rất dễ huỷ, chỉ cần tuân thủ Điều 588 BLDS 2005.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang