Thứ Sáu, 21/09/2012, 15:01

Uỷ quyền quản lý nhà, lập giấy hay hợp đồng?

Hỏi: Tôi có một căn nhà, đã có sổ hồng chính chủ. Nay, tôi muốn uỷ quyền cho cháu tôi quản lý, trông coi nhà. Tôi nghe nói, có loại giấy uỷ quyền và hợp đồng uỷ quyền. Vậy hai loại giấy tờ này có gì khác nhau, xin được giải thích rõ? (Lê Văn Hùng Gò Vấp, Tp. HCM)

Trả lời

Uỷ quyền quản lý nhà, lập giấy hay hợp đồng? | ảnh 1

Theo Điều 139 BLDS, uỷ quyền là việc một người (gọi là người đại diện) nhân danh vì lợi ích của người khác (gọi là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.
 
Việc chọn hình thức uỷ quyền nào là do các bên thoả thuận. Tuy nhiên, hợp đồng uỷ quyền sẽ phức tạp hơn nhiều so với giấy uỷ quyền. Khi ký hợp đồng uỷ quyền, bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền phải cùng nhau ký vào hợp đồng. Điều 44 Luật Công chứng, quy định: “Việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng”.
 
Trong khi đó, với giấy uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ cần ký tên, chứng thực chữ ký tại Phòng Tư pháp của UBND theo quy định tại Nghị định số 79 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Giấy uỷ quyền rất dễ huỷ, chỉ cần tuân thủ Điều 588 BLDS 2005.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang