Thứ Bảy, 22/09/2012, 08:30

Thận trọng với ‘con dao hai lưỡi’ lãi suất

Lãi suất huy động đang được đẩy lên, khi các ngân hàng cấp tập chuẩn bị nguồn vốn cho mùa kinh doanh cao điểm cuối năm.

Thận trọng với ‘con dao hai lưỡi’ lãi suất


Dùtín dụng tăng trưởng chậm, nhưng ACB vừa đưa ra biểu lãi suất tiết kiệmmới với lãi suất 13%/năm (kỳ hạn 13 tháng) và 12,5%/năm (kỳ hạn 1 năm),lĩnh lãi cuối kỳ.

Tăngtrưởng tín dụng 8 tháng đầu năm nay âm đến 2,3%, nhưng Eximbank vẫn nâng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng lên 12,8%/năm và 12 tháng là 12,3%/năm; kỳ hạn 15 - 36 tháng được hưởng lãi suất 12%/năm. Mức lãi suất mới được Eximbank áp dụng cho kỳ hạn dài ngày tăng gần 1% so với trước đó.

Bêncạnh việc tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, các ngân hàng còn tăng khuyến mãi, nhằm tạo tính hấp dẫn cho khách hàng gửi tiết kiệm.ACB vừa triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng với tên gọi “Mùa lễhội ACB 2012”, với tổng giá trị lên đến 9 tỷ đồng.

Sacombank triển khaichương trình khuyến mãi “Gửi tiền trúng liền” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 5,7 tỷ đồng. Trong khi đó, WesternBank phát hành kỳ phiếu ghi danh ngắn hạn đợt 1 và ra mắt sản phẩm “tiền gửi linh hoạt”, lãi suất cao nhất 12,5%/năm cho kỳhạn từ 1 năm trở lên.

Độngthái tăng lãi suất cùng khuyến mãi huy động tiết kiệm gần đây của các ngân hàng thương mại là nhằm hút lượng tiền nhàn rỗi trong dân. Nhưng đáng chú ý là, vẫn còn hiện tượng xé trần lãi suất huy động, nâng lãi suất kỳ hạn ngắn từ 9%/năm lên 11 - 12%/năm.

Theoông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, sự cố xảy ra tại ACB vừa qua khó tránh được một lượng tiền tiết kiệm chảy khỏi Ngân hàng, nên việc gặp khó về thanh khoản là điều khó tránh và ACB đang giải quyết bằng cách tăng cường các giải pháp khuyến mãi, tạo tính hấp dẫn để thu hút lượng tiền nhàn rỗi từ dân cư. Vì thế, chính sách lãi suất 13%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm cũng không nằm ngoại mục tiêu trên của ACB.

Kỳvọng tín dụng sẽ được cải thiện mạnh trong những tháng còn lại, nhất làkhi mùa kinh doanh cao điểm của doanh nghiệp đang cận kề, nên việc chuẩn bị tốt cho thanh khoản là cần thiết để đón nhu cầu vốn. Trong đó, phải kể đến là những ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng thêm “room” tín dụng.

ÔngNguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank (ngân hàng vừa được nâng chỉ tiêutín dụng lên 30%, thay vì 10% thời điểm đầu năm) cho biết, HDBank khôngngừng khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. HDBank vừa ra mắtsản phẩm tiết kiệm “tích lũy tương lai”; theo đó, khách hàng chỉ cần gửi định kỳ từ 100.000 đồng/tháng, hoặc 300.000 đồng/quý, đã được hưởng mức lãi suất cạnh tranh và có thể rút vốn trước hạn khi có nhu cầu.

Kểtừ đầu tháng 9/2012, NHNN siết chặt hơn thị trường liên ngân hàng, khiến các ngân hàng có nhu cầu vốn chỉ có thể đẩy mạnh huy động ở thị trường 1 (dân cư và tổ chức kinh tế).

Theo quy định mới của NHNN, các tổchức tín dụng không được gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền thanh toán) tại tổ chức tín dụng khác và nếu muốn được giao dịch liên ngân hàng, thìphải không có các khoản nợ quá hạn đối với các giao dịch từ 10 ngày trởlên tại thời điểm thực hiện giao dịch (đối với bên đi vay), nên nhu cầuvốn ngắn hạn cũng tăng lên. Vì thế, ngân hàng gặp khó về vốn do không thể nhờ cậy thị trường liên ngân hàng như trước, nên phải đẩy lãi suất huy động.

Trongkhi đó, đánh giá được đưa ra từ TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính tiền tệ quốc gia, tín dụng những tháng còn lại của năm 2012 sẽ khó đạt mức 2% như mục tiêu kỳ vọng của ngành ngân hàng.

Vìvậy, các ngân hàng phải thận trọng với cuộc đua lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng. Lãi suất luôn là con dao hai lưỡi, bởi một khi chi phí đầu vào bị đội lên, sẽ khó thực hiện được bài toán cắt giảm lãi suất chovay, cũng như tăng trưởng tín dụng.

Theo Thùy Vinh

Báo Đầu tư

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang