Thứ Bảy, 22/09/2012, 08:30

Thận trọng với ‘con dao hai lưỡi’ lãi suất

Lãi suất huy động đang được đẩy lên, khi các ngân hàng cấp tập chuẩn bị nguồn vốn cho mùa kinh doanh cao điểm cuối năm.

Thận trọng với ‘con dao hai lưỡi’ lãi suất


Dùtín dụng tăng trưởng chậm, nhưng ACB vừa đưa ra biểu lãi suất tiết kiệmmới với lãi suất 13%/năm (kỳ hạn 13 tháng) và 12,5%/năm (kỳ hạn 1 năm),lĩnh lãi cuối kỳ.

Tăngtrưởng tín dụng 8 tháng đầu năm nay âm đến 2,3%, nhưng Eximbank vẫn nâng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng lên 12,8%/năm và 12 tháng là 12,3%/năm; kỳ hạn 15 - 36 tháng được hưởng lãi suất 12%/năm. Mức lãi suất mới được Eximbank áp dụng cho kỳ hạn dài ngày tăng gần 1% so với trước đó.

Bêncạnh việc tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, các ngân hàng còn tăng khuyến mãi, nhằm tạo tính hấp dẫn cho khách hàng gửi tiết kiệm.ACB vừa triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng với tên gọi “Mùa lễhội ACB 2012”, với tổng giá trị lên đến 9 tỷ đồng.

Sacombank triển khaichương trình khuyến mãi “Gửi tiền trúng liền” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 5,7 tỷ đồng. Trong khi đó, WesternBank phát hành kỳ phiếu ghi danh ngắn hạn đợt 1 và ra mắt sản phẩm “tiền gửi linh hoạt”, lãi suất cao nhất 12,5%/năm cho kỳhạn từ 1 năm trở lên.

Độngthái tăng lãi suất cùng khuyến mãi huy động tiết kiệm gần đây của các ngân hàng thương mại là nhằm hút lượng tiền nhàn rỗi trong dân. Nhưng đáng chú ý là, vẫn còn hiện tượng xé trần lãi suất huy động, nâng lãi suất kỳ hạn ngắn từ 9%/năm lên 11 - 12%/năm.

Theoông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, sự cố xảy ra tại ACB vừa qua khó tránh được một lượng tiền tiết kiệm chảy khỏi Ngân hàng, nên việc gặp khó về thanh khoản là điều khó tránh và ACB đang giải quyết bằng cách tăng cường các giải pháp khuyến mãi, tạo tính hấp dẫn để thu hút lượng tiền nhàn rỗi từ dân cư. Vì thế, chính sách lãi suất 13%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm cũng không nằm ngoại mục tiêu trên của ACB.

Kỳvọng tín dụng sẽ được cải thiện mạnh trong những tháng còn lại, nhất làkhi mùa kinh doanh cao điểm của doanh nghiệp đang cận kề, nên việc chuẩn bị tốt cho thanh khoản là cần thiết để đón nhu cầu vốn. Trong đó, phải kể đến là những ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng thêm “room” tín dụng.

ÔngNguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank (ngân hàng vừa được nâng chỉ tiêutín dụng lên 30%, thay vì 10% thời điểm đầu năm) cho biết, HDBank khôngngừng khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. HDBank vừa ra mắtsản phẩm tiết kiệm “tích lũy tương lai”; theo đó, khách hàng chỉ cần gửi định kỳ từ 100.000 đồng/tháng, hoặc 300.000 đồng/quý, đã được hưởng mức lãi suất cạnh tranh và có thể rút vốn trước hạn khi có nhu cầu.

Kểtừ đầu tháng 9/2012, NHNN siết chặt hơn thị trường liên ngân hàng, khiến các ngân hàng có nhu cầu vốn chỉ có thể đẩy mạnh huy động ở thị trường 1 (dân cư và tổ chức kinh tế).

Theo quy định mới của NHNN, các tổchức tín dụng không được gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền thanh toán) tại tổ chức tín dụng khác và nếu muốn được giao dịch liên ngân hàng, thìphải không có các khoản nợ quá hạn đối với các giao dịch từ 10 ngày trởlên tại thời điểm thực hiện giao dịch (đối với bên đi vay), nên nhu cầuvốn ngắn hạn cũng tăng lên. Vì thế, ngân hàng gặp khó về vốn do không thể nhờ cậy thị trường liên ngân hàng như trước, nên phải đẩy lãi suất huy động.

Trongkhi đó, đánh giá được đưa ra từ TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính tiền tệ quốc gia, tín dụng những tháng còn lại của năm 2012 sẽ khó đạt mức 2% như mục tiêu kỳ vọng của ngành ngân hàng.

Vìvậy, các ngân hàng phải thận trọng với cuộc đua lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng. Lãi suất luôn là con dao hai lưỡi, bởi một khi chi phí đầu vào bị đội lên, sẽ khó thực hiện được bài toán cắt giảm lãi suất chovay, cũng như tăng trưởng tín dụng.

Theo Thùy Vinh

Báo Đầu tư

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang