Thứ Bảy, 22/09/2012, 09:01

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận

Hỏi: Ba mẹ tôi có hai căn nhà, một căn để cho người chị và các cháu sử dụng (chị tôi và chồng chị ấy đã mất năm 2003, hiện nay các cháu tôi vẫn ở căn nhà đó). Ba tôi mất năm 2005, mẹ tôi mất năm 2008 không để lại di chúc.
Hai căn nhà này ba mẹ tôi mua trước năm 1975 có giấy tờ hợp lệ, nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sau này. Nay chúng tôi muốn làm thừa kế hai căn nhà cho tất cả anh em trong gia đình (trong đó có phần của người chị đã mất). Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành các bước như thế nào?

Trong trường hợp không có thời gian làm, chúng tôi có thể ủy quyền cho các cơ quan nào thực hiện? Xin cảm ơn.

trung nguyen (nvtrung1956@...)

Trả lời

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận | ảnh 1

Nếu hai căn nhà trên có nguồn gốc từ cha mẹ bạn (đã chết) để lại, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) chỉ có “giấy tờ hợp lệ” thì bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn (trong trường hợp có quy định của địa phương về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận theo cơ chế liên thông, một cửa) hoặc liên hệ UBND cấp huyện nơi có nhà, đất để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ gồm có các giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu);
- Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (là “các giấy tờ hợp lệ” mà bạn đã nêu);
- Giấy cam kết của người đại diện khai trình và giấy tờ chứng minh quan hệ với người tạo lập nhà đất theo quy định của pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình;
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở.

Bạn có thể liên hệ UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có nhà đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ.

Trường hợp không có thời gian thực hiện, bạn có thể ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào có khả năng thực hiện để nhân danh, thay mặt các thừa kế của cha mẹ bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với hai căn nhà nêu trên.


Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang