Thứ Bảy, 22/09/2012, 09:01

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận

Hỏi: Ba mẹ tôi có hai căn nhà, một căn để cho người chị và các cháu sử dụng (chị tôi và chồng chị ấy đã mất năm 2003, hiện nay các cháu tôi vẫn ở căn nhà đó). Ba tôi mất năm 2005, mẹ tôi mất năm 2008 không để lại di chúc.
Hai căn nhà này ba mẹ tôi mua trước năm 1975 có giấy tờ hợp lệ, nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sau này. Nay chúng tôi muốn làm thừa kế hai căn nhà cho tất cả anh em trong gia đình (trong đó có phần của người chị đã mất). Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành các bước như thế nào?

Trong trường hợp không có thời gian làm, chúng tôi có thể ủy quyền cho các cơ quan nào thực hiện? Xin cảm ơn.

trung nguyen (nvtrung1956@...)

Trả lời

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận | ảnh 1

Nếu hai căn nhà trên có nguồn gốc từ cha mẹ bạn (đã chết) để lại, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) chỉ có “giấy tờ hợp lệ” thì bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn (trong trường hợp có quy định của địa phương về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận theo cơ chế liên thông, một cửa) hoặc liên hệ UBND cấp huyện nơi có nhà, đất để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ gồm có các giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu);
- Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (là “các giấy tờ hợp lệ” mà bạn đã nêu);
- Giấy cam kết của người đại diện khai trình và giấy tờ chứng minh quan hệ với người tạo lập nhà đất theo quy định của pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình;
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở.

Bạn có thể liên hệ UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có nhà đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ.

Trường hợp không có thời gian thực hiện, bạn có thể ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào có khả năng thực hiện để nhân danh, thay mặt các thừa kế của cha mẹ bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với hai căn nhà nêu trên.


Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang