Thứ Bảy, 22/09/2012, 09:01

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận

Hỏi: Ba mẹ tôi có hai căn nhà, một căn để cho người chị và các cháu sử dụng (chị tôi và chồng chị ấy đã mất năm 2003, hiện nay các cháu tôi vẫn ở căn nhà đó). Ba tôi mất năm 2005, mẹ tôi mất năm 2008 không để lại di chúc.
Hai căn nhà này ba mẹ tôi mua trước năm 1975 có giấy tờ hợp lệ, nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sau này. Nay chúng tôi muốn làm thừa kế hai căn nhà cho tất cả anh em trong gia đình (trong đó có phần của người chị đã mất). Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành các bước như thế nào?

Trong trường hợp không có thời gian làm, chúng tôi có thể ủy quyền cho các cơ quan nào thực hiện? Xin cảm ơn.

trung nguyen (nvtrung1956@...)

Trả lời

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận | ảnh 1

Nếu hai căn nhà trên có nguồn gốc từ cha mẹ bạn (đã chết) để lại, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) chỉ có “giấy tờ hợp lệ” thì bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn (trong trường hợp có quy định của địa phương về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận theo cơ chế liên thông, một cửa) hoặc liên hệ UBND cấp huyện nơi có nhà, đất để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ gồm có các giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu);
- Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (là “các giấy tờ hợp lệ” mà bạn đã nêu);
- Giấy cam kết của người đại diện khai trình và giấy tờ chứng minh quan hệ với người tạo lập nhà đất theo quy định của pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình;
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở.

Bạn có thể liên hệ UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có nhà đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ.

Trường hợp không có thời gian thực hiện, bạn có thể ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào có khả năng thực hiện để nhân danh, thay mặt các thừa kế của cha mẹ bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với hai căn nhà nêu trên.


Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang