Thứ Bảy, 22/09/2012, 09:01

Chủ nhà cho thuê cũng đủ chiêu câu khách

Đã có thời nhà cho thuê làm văn phòng không lúc nào thiếu khách và đem lại nguồn thu khổng lồ đều đặn hàng năm cho các chủ đầu tư. Vậy mà, giờ đây phân khúc thị trường văn phòng cho thuê lại ế ẩm, khiến các chủ nahf cũng pahir rung đủ chiêu để câu khách.
Giảm giá thuê, khuyến mại kèm theo dịch vụ hỗ trợ tối đa cho khách thuê nhà là những cách thức chủ đầu tư áp dụng nhưng dường như không mấy hiệu quả bởi giá đã giảm mà vẫn không có khách thuê.
Chủ nhà cho thuê cũng đủ chiêu câu khách | ảnh 1
Một tấm biển thông báo cho thuê nhà đơn sơ trên phố Đê La Thành.

Văn phòng cho thuê giảm giá tới 30%

Trong thời điểm này, tại các tuyến phố trung tâm, nơi có mật độ văn phòng cho thuê và nhà cho thuê làm văn phòng dày đặc, người ta dễ dàng bắt gặp những tòa nhà văn phòng trống, với băng rôn quảng cáo "văn phòng cho thuê" treo trước cửa. Đối với những cửa hàng cho thuê để kinh doanh, cũng nhan nhản tấm biến thanh lý hàng tồn để trả cửa hàng. Thậm chí, cả những tòa nhà văn phòng lớn hoạt động hàng chục năm nay cũng rơi vào tình trạng khách thuê lần lượt trả lại văn phòng.

Tổng hợp của Bộ Xây dựng cho thấy, doanh nghiệp thành lập mới trong ngành xây dựng giảm 23% và trong ngành bất động sản giảm 55% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể trong ngành xây dựng và bất động sản tăng 16%. Cùng với xu thế này, giá thuê mặt bằng cho thuê đã giảm 1/3. Cụ thể, với những văn phòng loại A, giá cho thuê từ 25 - 30 USD/m2, loại B: 21 - 25 USD/m2, loại C: 16 - 20 USD/m2. Tuy nhiên, đối với mặt bằng nhà cho thuê lẻ ở Hà Nội, mức giảm giá còn mạnh mẽ hơn, lên tới gần 30%.

Thế nhưng, dù các chủ nhà, các nhà đầu tư đã hạ giá cho thuê nhưng lượng khách tìm đến hỏi thuê vẫn thưa thớt, vắng bóng.

Chị N.K (Lạc Long Quân, Hà Nội cho biết), sau gần một năm rao vặt cho thuê nhà, đến bây giờ chị mới có khách thuê căn nhà 5 tầng trên phố Trần Quang Diệu (Đống Đa, Hà Nội). Nếu như ở vào thời điểm năm 2010, căn nhà của chị cho thuê được 1.000 USD/tháng thì ở thời điểm hiện tại, chị chỉ cho thuê được với giá là 14 triệu đồng/tháng, nhưng phải trả lại cho người thuê 4 tháng tiền nhà để họ sửa chữa lại nhà.

Chủ nhà cho thuê cũng đủ chiêu câu khách | ảnh 2

Trong khi đó, chị Thục Anh (phố Trung Hòa) thì cho rằng mình may mắn khi cách đây 4 năm đã tìm đến đối tác là một ngân hàng lớn để cho thuê căn nhà 5 tầng trên con phố Trung Hòa. Chị Thục Anh cho biết, với các đối tác lớn, hợp đồng thuê nhà thường ký dài hạn 5 năm một lần, hai năm thỏa thuận lại giá thuê nên chị tránh được nhiều rủi ro như khách chỉ thuê ngắn hạn 1 năm rồi trả nhà. Tuy nhiên, năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách thuê, chị cũng gửi thông báo không tăng giá tiền nhà tới đối tác.

Còn tại phố Cầu Giấy, giá cửa hàng 5 tầng cho thuê đã được giảm tới 30%, xuống còn từ 30 – 40 triệu đồng/tháng mà khách vẫn “bặt vô âm tín”.

Tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính, giá thuê nhà mặt đường hiện chỉ có giá từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, thậm chí nhiều chủ nhà ở đây đã phải chấp nhận rủi ro hỏng nhà để cho người Hàn Quốc thuê làm quán ăn.

Èo uột căn hộ cho thuê

Đi cùng với xu thế giảm giá của văn phòng cho thuê, giá căn hộ chung cư cho thuê cũng giảm tới 20% so với trước.

Căn hộ chung cư trên 100m2 tại tòa nhà Vimeco trên đường Phạm Hùng được cho thuê với giá 10 – 12 triệu đồng/tháng. Chung cư Trung Hòa Nhân Chính có giá thuê từ 14 - 18 triệu đồng/tháng. Khu chung cư M3 - M5 Nguyễn Chí Thanh, các căn hộ đang chào thuê làm văn phòng có mức giá từ 12 - 20 triệu đồng/tháng.

Với những căn hộ nói trên, nếu đầy đủ nội thất giá thường đắt hơn khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng. Chung cư tại Khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà với đầy đủ nội thất, giá cho thuê đã giảm từ 20 triệu đồng/tháng xuống còn khoảng 12 - 14 triệu đồng/tháng.

Không chỉ giảm giá căn hộ cho thuê, nhiều chủ cho thuê đã sẵn sàng thỏa thuận ký hợp đồng dài hạn với biên độ điều chỉnh giá thấp, đóng hoàn toàn phí dịch vụ chung cho khách hàng.

Theo thông tin từ một số sàn bất động sản, những tháng cuối năm thường là thời điểm gia hạn hợp đồng nhưng nhiều khách thuê tìm đủ mọi cách để thanh lý hợp đồng và trả lại nhà.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty Quản lý và tiếp thị bất động sản (CBRE) Việt Nam tại các trung tâm thương mại các khách thuê/thương hiệu đóng cửa nhiều hơn là mở mới, trong đó số đóng cửa trả lại mặt bằng chiếm tới 60%. Tại các cửa hàng mặt phố thì tình hình cũng tượng tự với phần lớn là đóng cửa hoặc cho thuê lại.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, suy thoái kéo dài cùng với sự phục hồi chậm chạp của các doanh nghiệp còn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cầu thị trường văn phòng cho thuê cho đến hết năm 2012.

(Theo VnMedia)

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 360 đường Bến Vân Đồn, phường 1 và tại số 61B, đường số 16, phường 4, quận 4, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn thành phố.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang